16/05/2018 01:55

Thừa Thiên - Huế: Tôm chết vì nắng nóng

Mấy ngày nay, do thời tiết nắng nóng gay gắt nên tại một số vùng nuôi tôm của huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác. Ngành chuyên môn đang tích cực xem xét để cứu vãn cho người nuôi.

Thừa Thiên - Huế: Tôm chết vì nắng nóng - ảnh 1

Đầm Phá Tam Giang - Ảnh: TL (Nguồn Internet)

Do thời điểm này thường nắng nóng gay gắt nên ngành nông nghiệp Thừa Thiên - Huế trước đó đã khuyến cáo người dân không nên thả nuôi tôm và các loại thủy sản khác mà chọn thời điểm thích hợp khoảng tháng 8 - 9 mới thả nuôi. Tuy nhiên, một số hộ đã không chấp hành, lén lút thả nuôi kết hợp tôm - cua - cá. Hiện ở một số ao nuôi đã xuất hiện tôm chết rải rác, cá các loại chậm phát triển.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y Thừa Thiên - Huế, thời tiết nắng nóng như hiện nay đã gây bất lợi cho các loại thủy sản nuôi. Ban ngày nhiệt độ trong ao tương đối cao, cộng với độ mặn thấp, nồng độ NH3 cao, các loại khí độc phát sinh gây ra hiện tượng thủy sản bị còi, đề kháng kèm dễ xảy ra dịch bệnh. Để hạn chế thiệt hại cho người dân, Chi cục liên tục cử cán bộ bám sát vùng nuôi để theo dõi các vấn đề liên quan, đồng thời hướng dẫn người dân biện phòng tránh, bảo vệ an toàn cho các đối tượng thủy sản.

Theo Linh Anh/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: nắng nóng, nuôi tôm, thủy sản, tôm chết, tôm chết vì nắng nóng

TIN KHÁC

Khó khăn mở rộng nuôi tôm VietGAP TIN TỨC

Khó khăn mở rộng nuôi tôm VietGAP

Ở vùng ĐBSCL, tỉnh Sóc Trăng tranh thủ sự hỗ trợ của OXFAM/Đại sứ quán Thụy Điển cùng Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) hướng dẫn nuôi tôm VietGAP đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc mở rộng đang gặp khó khăn.

Trong mỗi chuyến vào Vườn Quốc gia Hoàng Liên, “người rừng” Trần Ngọc Lâm đều úp mở kể về một loài nấm, mà ông gọi là Phục linh thiên.

Cũng giống người trồng dưa hấu tỉnh Quảng Nam, hàng trăm hộ trồng dưa ở Quảng Ngãi đang “dở khóc, dở cười”, vì dưa hấu rớt giá, chỉ từ 1.000 – 1.300 đồng/kg…

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, nhiều hồ đập nhỏ đã hết nước gây hạn hán cục bộ, tỉnh Ninh Thuận đã lên phương án cấp bách SX vụ hè thu.

Đây là vụ thứ ba bà Nguyễn Thị Thơ ở xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) sử dụng sáng chế sinh học có tên BIO EM 5 in 1 - dinh dưỡng cây trồng cho việc chăm sóc những ruộng rau, vườn quả của nhà mình.

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 100 tấn hóa chất Chlorine 65% min từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bạc Liêu để phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Trước "cơn sốt" giá cá tra hiện nay, để đảm bảo giá cả, đầu ra, tốt nhất người nuôi không nên sản xuất ồ ạt mà cần liên kết với các nhà máy chế biến.

Với 1.000 m2, ông Ngoãn nuôi thả mật độ thưa, đảm bảo ao nuôi và xử lý nước sạch, mỗi năm cất được 20 tấn tôm sú tươi.

Nhiều hộ nông dân tại hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) điêu đứng khi toàn bộ diện tích lúa xuất hiện tình trạng khô từ phần bông khiến hạt bị lép hoàn toàn.

Xem tiếp