14/03/2018 03:17

Thuần hóa chè vằng

Việc phát triển trồng cây chè vằng nguyên liệu mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Đây là cây trồng mới vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa mang lại thu nhập ổn định...

Thuần hóa chè vằng - ảnh 1

Thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, bên cạnh đầu tư phát triển các vùng chuyên canh nông sản chủ lực, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) dần hình thành những mô hình trồng trọt các loại cây trồng mới có quy mô và sự liên kết trong sản xuất.

Chè vằng là một trong những loài cây dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều năm qua, sản phẩm cao chè vằng (được nấu từ lá chè vằng) ở vùng Cùa của huyện Cam Lộ đã trở nên nổi tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, từ trước đến nay nguồn nguyên liệu chè vằng được khai thác chủ yếu dựa vào nguồn tự nhiên sẵn có. Người dân khai thác chè vằng chưa có ý thức cho cây tái sinh đã làm cạn kiệt nguyên liệu, trong khi đó nhu cầu thân lá cây chè vằng để nấu cao, chế biến các sản phẩm từ chè vằng ngày càng tăng.

Với mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu, cung cấp nguyên liệu ổn định cho sản xuất cao chè vằng tại địa phương; chuyển đổi các vùng đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Đoàn Kết, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ đã đầu tư xây dựng phát triển mô hình trồng chè vằng. Mô hình được triển khai trên diện tích 3ha, mật độ trồng 22.000 cây/ha, phủ bạt ni-lon, có hệ thống tưới tự động do 6 hộ dân trong HTX đóng góp vốn thực hiện.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân- GĐ HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Đoàn Kết cho biết: “Từ trước đến nay, trên địa bàn xã nguồn nguyên liệu để chế biến vẫn chủ yếu dựa vào thu hái ngoài tự nhiên. Với mô hình này, ước tính sau một năm thì cho thu hoạch và mỗi năm thu hoạch 2 đợt, năng suất từ 2 - 2,5 tấn/ha. Với giá bán 8.000 đồng/kg, tính ra mỗi ha có thể mang lại thu nhập từ 150 - 160 triệu đồng”.

Việc phát triển trồng cây chè vằng nguyên liệu mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Đây là cây trồng mới vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa mang lại thu nhập ổn định cho người dân, tạo bước đột phá để chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng tập trung, chuyên canh, có sự liên kết nhằm hình thành nên những sản phẩm nông sản đặc trưng.

Theo Phạm Việt Toàn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây dược liệu, trồng dược liệu, chè vằng, thuần hóa chè vằng, trồng chè vằng

TIN KHÁC

Gạo ST24 đạt chứng nhận gạo sạch hữu cơ TIN TỨC

Gạo ST24 đạt chứng nhận gạo sạch hữu cơ

Gạo ST24 – Top 3 Gạo ngon nhất thế giới năm 2017 của DN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) vừa được đơn vị đánh giá Control Union Viet Nam Co.LTD chính thức cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn gạo hữu cơ của Mỹ và EU (tiêu chuẩn ORGANIC USDA & EU).

Nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại do bão lụt ở Thanh Hóa bức xúc khi số tiền hỗ trợ của Nhà nước có dấu hiệu bị ăn chặn.

Đến nay, phần lớn các cây trồng mũi nhọn của tỉnh Tuyên Quang như mía, chè, cam, bưởi… đều đã đăng ký nhãn hiệu và bước đầu có thương hiệu.

Nam bộ đang vào mùa khô, nước biển theo kênh, rạch lấn sâu vào nội đồng, là thời điểm thuận lợi để nông dân các tỉnh ven biển xuống giống thả nuôi tôm nước lợ.

Vụ ĐX 2017 - 2018 diện tích bị nhiễm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá đến thời điểm hiện tại hơn 110ha; trong đó nhiễm nhẹ 63ha, nhiễm trung bình 32ha, nhiễm nặng 16ha.

Ở thôn Ka Đơn (xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), từ nhiều năm nay đã hình một trang trại sản xuất rau hữu cơ thành 1 chuỗi khép kín, có đầu ra ổn định và đạt doanh thu tốt.

Do thiếu nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp đã pha trộn sản phẩm vú sữa ngoài vùng trồng được cấp mã code vào các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ

Đằng sau nền văn hóa ẩm thực thi vị của Việt Nam, là rất nhiều trăn trở về nền sản xuất nông sản - và cuộc sống của những người nông dân.

Vừa qua, tại Sơn La, Cty TNHH Đầu tư công nghệ sinh học Goldtech phối hợp với UBND huyện Mộc Châu tổ chức hội thảo “Triển khai sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học GO5 - Đồng hành cùng nhà nông năm 2018”.

Cách đây khoảng 20 năm, vấn đề sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đã được đề cập ở Việt Nam, song có lẽ do ít được quan tâm nên sau đó NNHC không được nhắc đến.

Xem tiếp