12/08/2017 11:23

Thúc đẩy tiêu thụ rau, quả chính ngạch sang Trung Quốc

Diễn đàn "Thúc đẩy tiêu thụ rau quả Việt Nam - Trung Quốc" đã diễn ra tại TP Lạng Sơn sáng 11/8.

Thúc đẩy tiêu thụ rau, quả chính ngạch sang Trung Quốc - ảnh 1

Với diện tích trồng rau, quả lớn, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong xuất khẩu rau quả sang thị trường gần và có nhu cầu tiêu dùng rất lớn mặt hàng này. Tuy nhiên, tình trạng ứ đọng tại các cửa khẩu lâu nay vẫn thường xảy ra, khiến một lượng không nhỏ rau quả bị hư hỏng phải đổ bỏ. Diễn đàn "Thúc đẩy tiêu thụ rau quả Việt Nam - Trung Quốc" diễn ra tại TP Lạng Sơn sáng 11/8 đã tập trung đề xuất các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.

Đoàn đại biểu đến từ Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc cho biết, chất lượng nông sản Việt chưa đồng đều, nhiều loại rau quả của Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc lại chưa có trong danh mục hàng nhập khẩu của nước này. Bên cạnh đó, khâu kiểm dịch và thông quan còn chưa nhanh gọn, hạ tầng kho bãi và đường giao thông còn nhiều khó khăn.

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu vẫn là các mặt hàng nông sản. Trong đó trái cây tươi, chiếm trên 50% nhưng chưa được bao gói đạt chuẩn và gắn tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ. Trong khi đó, phía Trung Quốc ngày càng yêu cầu nghiêm ngặt hơn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cùng với việc phát triển vùng trồng rau quả an toàn, cần khẩn trương xây dựng chiến lược phát triển thương mại biên giới Việt - Trung, ưu tiên đối với mặt hàng nông sản có lợi thế của Việt Nam. Tại diễn đàn, 17 hợp đồng ghi nhớ trao đổi nông sản đã được ký kết giữa hai bên.

Theo BBT/VTV.vn

Tags: Trung Quốc, rau quả, xuất khẩu rau quả

TIN KHÁC

Xuất khẩu lại gặp khó vì kiểm dịch TIN TỨC

Xuất khẩu lại gặp khó vì kiểm dịch

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ hoạt động xuất khẩu hồ tiêu do gặp phải một số trở ngại trong việc thực thi quy định về kiểm dịch thực vật, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu thời gian tới.

Ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên cho NK và làm chủ công nghệ tiên tiến của thế giới, đồng thời tập trung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng để nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ trong nước, trình độ thiết kế, chế tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh.

Dù được phê duyệt vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng nhưng Dự án đầu tư của Trung tâm sản xuất giống lúa chất lượng cao huyện Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình đang rơi vào cảnh “sống dở, chết dở”.

Việt Nam luôn đứng trong top đầu những nước xuất khẩu gạo ra thế giới sau nhiều năm đổi mới, mở cửa. Nhưng dường như Việt Nam đang tụt hậu với chính mình.

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giá hồ tiêu lên xuống thất thường bởi có sự “thao túng” của một số thương nhân Trung Quốc.

Mặc dù, ngân hàng đang “thừa tiền” nhưng do vướng thủ tục chứng nhận tài sản trên đất nên không ít chủ trang trại chăn nuôi tại Bắc Giang không thể tiếp cận được vốn.

Chiều 11/8, sau khi tiến hành xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân heo chết hàng loạt ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa).

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chiều 11/8, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra tại khu vực xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Xem tiếp