17/07/2017 02:32

Thực hiện nhân giống Sao la tại Vườn Quốc gia Bạch Mã

Đây là trung tâm nhân giống Sao la đầu tiên trên thế giới. Hiện Trung tâm đang được xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Thực hiện nhân giống Sao la tại Vườn Quốc gia Bạch Mã - ảnh 1

Một cá thể Sao la. Ảnh: WWF

Nhóm các nhà nghiên cứu Sao la (SWG) của Chương trình Bảo vệ các loài nguy cấp thuộc Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chính thức công bố chương trình nhân giống Sao la nhằm bảo tồn và chống săn bắt loài động vật đặc biệt bí ẩn này.

Từ khi được phát hiện vào năm 1992, chỉ khoảng 10 cá thể Sao la được tìm thấy tại Lào và Việt Nam. Do thiếu sự chăm sóc đặc biệt nên thời gian Sao la sống lâu nhất sau khi bị phát hiện khoảng vài tháng.

Để chụp được loại vật này, các nhà nghiên đều dùng máy bẫy ảnh. Hình ảnh gần đây nhất của Sao la được ghi nhận bởi máy bẫy ảnh do WWF lắp đặt là năm 2013 tại một khu bảo tồn Sao la thuộc miền Trung Việt Nam.

Được biết, SWG và các đối tác cũng sẽ lần đầu tiên thực hiện chương trình nhân giống loài Mang lớn, được phát hiện 2 năm sau Sao la, tại Trung tâm nhân giống Bạch Mã.

>> Mời bạn đọc xem thêm các tin bài khác tại đây

Theo L.Thọ/Báo Thừa Thiên Huế online

Tags: sao la, vườn quốc gia bạch mã, nhân giống sao la, trung tâm giống sao la

TIN KHÁC

Sachi sai quả trên đất Lâm Đồng KHUYẾN NÔNG

Sachi sai quả trên đất Lâm Đồng

Ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) được xem là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương gieo trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Dù đang là mùa của các loại mận ở VN, song trên thị trường, mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… vẫn thi nhau đổ bộ vào VN và bán với giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, mận Nhật Bản gần 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017.

Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn mạnh dạn đưa bò sữa về nuôi và vươn lên khá giả.

Đó là nội dung tại Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017.

Từ ngày 14 – 16/7 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), đã diễn ra phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn tháng 7/2017 do Trung tâm XTTM Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 2.300 cơ sở chăn nuôi, với tổng đàn trên 20 triệu con, trong đó có trên 2 triệu gia súc (heo, trâu, bò...) và khoảng 18 triệu gia cầm (gà, vịt, cút...).

Các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện cho vay khôi phục sản xuất, chuyển đổi ngành nghề với gần 19.000 khách hàng, tổng số tiền cho vay 1.500 tỷ đồng...

Xem tiếp