16/05/2018 10:07

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt - ảnh 1

Thu hoạch dừa (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như một số tờ báo đưa tin, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra và xác nhận không có chuyện dừa xiêm nơi đây bị chết.

Ông Võ Sỹ Phi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng cho biết kết quả kiểm tra cho thấy tỷ lệ sống của cây dừa xiêm tại 3 xã được trồng là khoảng 95%.

Để cây dừa xiêm tại các địa phương đạt hiệu quả, huyện đã yêu cầu các xã được hưởng thụ phải tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chăm sóc của các hộ dân sau khi được cấp cây giống cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển của cây dừa xiêm; tuyên truyền, chỉ đạo các hộ dân thường xuyên làm cỏ, bón phân, tưới nước. Đối với những cây bị chết, người dân cần khẩn trương trồng dặm.

Dự án dừa xiêm tại huyện Trà Bồng được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và Chương trình Nông thôn mới tại các xã: Trà Phú, Trà Tân và Trà Bùi. Đến nay, cây giống và phân bón đã được các địa phương hỗ trợ cho nhân dân trồng trọt.

Dự án này được thực hiện từ tháng 10/2017, kinh phí hỗ trợ giống dừa xiêm là gần 1,1 tỷ đồng với hơn 15.500 cây. Đến nay, cây dừa xiêm đã ra lá non và có chiều cao khoảng 80cm.

Ông Hồ Văn Lượng, thôn Phú Tài, xã Trà Phú cho hay gia đình ông đã được nhận hơn 200 cây dừa xiêm. Sau khi nhận cây giống, phân bón gia đình đã mang trồng và đến nay cây phát triển tốt.

Dừa xiêm là loại cây dễ trồng, tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cần có sự đầu tư, chăm sóc của người trồng. Tuy nhiên, Trà Bồng là huyện miền núi, đa số là người đồng bào Kor nên nhiều người chưa có ý thức cao trong việc chăm sóc cây trồng, chưa áp dụng đúng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt.

Theo Đinh Thị Hương/Vietnamplus/TTXVN

Tags: trồng dừa, dừa xiêm, dưa chết, hỗ trợ trồng dừa, dưa chết hàng loạt

TIN KHÁC

Xuất cấp hóa chất sát trùng cho tỉnh Bạc Liêu TIN TỨC

Xuất cấp hóa chất sát trùng cho tỉnh Bạc Liêu

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 100 tấn hóa chất Chlorine 65% min từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bạc Liêu để phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Trước "cơn sốt" giá cá tra hiện nay, để đảm bảo giá cả, đầu ra, tốt nhất người nuôi không nên sản xuất ồ ạt mà cần liên kết với các nhà máy chế biến.

Với 1.000 m2, ông Ngoãn nuôi thả mật độ thưa, đảm bảo ao nuôi và xử lý nước sạch, mỗi năm cất được 20 tấn tôm sú tươi.

Nhiều hộ nông dân tại hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) điêu đứng khi toàn bộ diện tích lúa xuất hiện tình trạng khô từ phần bông khiến hạt bị lép hoàn toàn.

Ở các nước châu Âu, nơi có nền nông nghiệp đã phát triển, chưa bao giờ có chuyện giải cứu nông sản nhờ các hợp đồng ký từ trước giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua.

Ông Nguyễn Xuân Vương - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 là những giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt...

Không chỉ hạt lúa, mà sợi rơm nếp Quýt cũng được thương lái thu mua tận ruộng.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Phong trào chặt ngô, nhổ sắn, trồng nhãn ở tỉnh Sơn La đang lan rộng như vũ bão. Sự phát triển khập khiễng giữa cung và cầu; giữa mở rộng diện tích và kiểm soát chất lượng cây giống đang tạo ra những nguy cơ khôn lường từ vựa nhãn khổng lồ này.

Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.

Xem tiếp