06/04/2017 08:40

Thuốc chữa bệnh thối gốc cho vú sữa Lò Rèn

Dựa trên nguyên lý khoa học cải tạo sinh thái đất trồng kết hợp tăng cường sức khỏe cây trồng nhóm nghiên cứu sử dụng các chế phẩm hữu cơ sinh học HTG và HTD để chữa trị cho các cây vú sữa bị bệnh.

Thuốc chữa bệnh thối gốc cho vú sữa Lò Rèn - ảnh 1

Bệnh thối gốc, thối rễ do nấm Phytopthora gây ra làm chết hàng loạt vườn cây vú sữa Lò Rèn, một trong những trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang đang gây sự hoang mang, lo ngại của các nhà vườn và sự quan tâm của các nhà khoa học.

Trong sự nỗ lực chung cùng với các cơ quan khoa học tìm ra các giải pháp tổng hợp để phòng trừ có hiệu quả thì mới đây nhóm nghiên cứu Công nghệ sinh học của Công ty TNHH Long Đỉnh đã bước đầu thành công với giải pháp “ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sinh thái công nghệ cao” trong việc chữa trị bệnh nguy hiểm này trên cây vú sữa bằng các chế phẩm hữu cơ sinh học HTG và HTD.

Theo nhóm nghiên cứu, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vú sữa chết hàng loạt là do mất cân bằng sinh thái đất (suy thoái) ở những vùng trồng trọt sử dụng nhiều phân hóa học, nhiều thuốc BVTV qua nhiều năm liên tục. Các loại hóa chất này làm đất bị nhiễm độc, trong đất phát sinh ra các biotype sinh học gây hại hoàn toàn mới cho cây trồng mà các loại thuốc BVTV không còn đủ sức ngăn chặn.

Bên cạnh đó, tình trạng khai thác quá mức khiến cho cây suy yếu cộng với các biện pháp canh tác như: xới đất làm đứt rễ, khoanh vỏ, bón phân, tưới nước, xiết nước và lạm dụng hóa chất để xử lý cho cây ra quả trái vụ để bán được giá cao cũng là nguyên nhân trực tiếp làm cho hệ thống rễ bị tổn thương, nấm Phytophthora sp xâm nhập, tấn công gây thối rễ rất nhanh dẫn đến cây bị vàng lá, rụng trái và chết hàng loạt.

Dựa trên nguyên lý khoa học cải tạo sinh thái đất trồng kết hợp tăng cường sức khỏe cây trồng nhóm nghiên cứu sử dụng các chế phẩm hữu cơ sinh học HTG và HTD để chữa trị cho các cây vú sữa bị bệnh.

Tháng 8 năm 2009, theo hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật công ty Long Đỉnh, ông Chín Hổ và một số bà con chuyên canh vú sữa ở xã Bình Trưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang sử dụng 200g bột ẩm HTG trộn với 5kg phân bò rải vào gốc cây bị bệnh rồi tưới nước bình thường. Tiếp theo ông phun thêm chế phẩm HTD-01 (loại chuyên dụng cho cây vú sữa) trên tán lá.

Sau 15 ngày rễ cây bắt đầu phát triển trở lại, ngay cả trên những rễ sắp thối chết; cây có triệu chứng dừng bệnh, lá non bắt xuất hiện. 15 ngày sau ông Chín Hổ tiếp tục làm thêm một lần nữa và kết quả là cây vú sữa trước đây bị bệnh thối gốc, thối rễ, vàng lá nay đã hoàn toàn hồi phục, tiếp tục ra chồi, ra lá xanh tốt, ra hoa, kết trái bình thường.

Nói về kết quả thử nghiệm, ông Chín Hổ phấn khởi khoe: "Sau 2 lần xử lý HTG và HTD-01 (chuyên cho vú sữa) các cây vú sữa bị bệnh hoàn toàn hồi phục, kể cả những cây mới trồng lại trên nền đất cũ được xử lý cũng không còn bị chết nữa, chúng tôi yên tâm".

Theo đánh giá của cán bộ khuyến nông địa phương, kết quả chữa trị bệnh thối rễ, thối gốc trên cây vú sữa bằng các chế phẩm hữu cơ sinh học của công ty Long Đỉnh bước đầu cho kết quả khả quan, được nhiều nhà vườn ứng dụng cho kết quả tốt và hiện đang được nhân rộng trên địa bàn trồng vú sữa tại Vĩnh Kim và Bàn Long với sự trợ giúp của công ty Long Đỉnh.

HTG, HTD là các sản phẩm hữu cơ sinh học được chiết xuất từ các nguyên liệu hữu cơ có chứa đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết và một quần thể rất lớn các vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Nhóm thứ cấp là HTDx (x = 1-9: số chuyên dùng cho từng loại cây trồng) và HTG (chất bột màu nâu đậm) hoàn toàn không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không gây ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng và người tiêu dùng. Tùy theo mỗi loại cây trồng bà con chọn sử dụng đúng cho từng loại sản phẩm.

Theo khuyến cáo của công ty Long Đỉnh, với các dạng cây thân gỗ (cam, chanh, quýt, bưởi, xoài, vải, nhãn, mận, sơ ri, sầu riêng, vú sữa, cà phê v.v…) bị bệnh bà con nên xử lý như sau: dùng 200g HTG pha trong 40 lít nước, quậy lọc thô lấy nước tưới ướt xung quanh gốc cây, 15-20 ngày/lần.

HTG có tác dụng hỗ trợ đất trồng dùng để bón gốc, cung cấp vi sinh vật có ích, giúp cải thiện môi trường đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng chống lại tuyến trùng, nấm bệnh hại rễ cây. Pha 50ml HTDx (tùy theo loại cây) trong bình 10 lít, phun ướt đẫm tán lá với tần suất 10-15 ngày/lần. Có thể phối hợp với các loại phân bón lá khăc, trừ thuốc BVTV. 

Xem thêm: Vú sữa Lò Rèn và nỗi lo của người nông dân

Theo Công Hào/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng vú sữa, thối gốc, thuốc chữa bệnh thối gốc

TIN KHÁC

Bón phân đầu trâu cho dưa hấu DƯA HẤU

Bón phân đầu trâu cho dưa hấu

Để dưa ngọt chú ý bón can xi và kali đúng lúc. Bón lót canxi vừa có mục tiêu cải thiện độ pH, tiêu độc trong đất nhưng đồng thời cung cấp can xi cho dưa, làm vỏ dưa chắc ít bị bệnh thối trái

Về xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn hỏi thăm “vua” giống dưa hấu ghép bầu Hoàng Văn Nại ở thôn Pắc Nông không ai là không biết vì trong mấy năm gần đây nhà anh đã trở thành địa chỉ chuyên cung cấp cây giống dưa hấu chất lượng cao cho người trồng dưa khắp nơi.

Song song với các biện pháp kĩ thuật thâm canh bà con cần lưu ý việc tuyển chọn quả trên dây dưa. Muốn thành công ở việc làm này thì ngay khi cây có 4-5 lá thật cần bấm ngọn để cây bật nhánh.

Chế độ luân canh phù hợp cho dưa lê, là sau vụ dưa đến vụ lúa nước hoặc rau đậu. Không nên trồng dưa lê liên tục nhiều vụ liền trên cùng chân ruộng.Để cây dưa lê ngọt, thơm và năng suất cần bổ sung phân bón chứa nhiều trung, vi lượng.

Vào thời điểm cuối tháng 3 này, đại đa số các vườn bưởi Diễn của huyện Đan Phượng, Hà Nội và các nơi trong vùng lộc lá đã xanh, hoa đã rụng hết nhưng hầu như không có quả hoặc có nhưng rất ít, báo hiệu lại một năm mất mùa bưởi Diễn.

Nắng mưa xen kẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh sương mai, thán thư phát sinh, gây hại mạnh làm cho quả vải thối, mã xấu

Thời gian gần đây, bên cạnh triệu chứng vàng lá do bệnh vàng lá gân xanh (greening) vàng lá thối rễ do nấm, hiện tượng 'vàng đầu' trên cây có múi xuất hiện khá phổ biến trên cây có múi ở ĐBSCL.

Mít ở nước ta có các nhóm chính là mít mật, mít dai, mít tố nữ dùng để ăn tươi hay làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống v.v…

Dứa được coi là một trong những cây ăn quả nhiệt đới hàng đầu, loại quả “vua”, rất được ưa chuộng

Dứa có đặc điểm là khả năng thích nghi khá rộng về đất đai, nhưng không ưa khí hậu quá lạnh hay quá nóng...

Xem tiếp