30/05/2017 10:50

Thuốc trừ cỏ Mizin 80WP cho ruộng ngô (bắp)

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ, việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại luôn được bà con chú trọng.

Thuốc trừ cỏ Mizin 80WP cho ruộng ngô (bắp) - ảnh 1

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ, việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại luôn được bà con chú trọng. Bởi lẽ cỏ dại có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng và phát triển của cây ngô nếu như không được diệt trừ triệt để.

Để trừ cỏ, có nhiều biện pháp nhưng dùng thuốc hóa học vẫn là phương pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ của thuốc triệt để, giảm công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm cỏ bằng thủ công.

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau. Sản phẩm Mizin 80 WP do Cy CP BVTV Sài Gòn nghiên cứu SX và phân phối đáp ứng được các yêu cầu trên.

Đặc điểm nổi bật của Mizin 80WP

  • - Diệt trừ hữu hiệu nhiều loại cỏ thuộc nhóm hòa bản và lá rộng hàng niên mọc từ hạt như lồng vực, đuôi phụng, mần trầu, bông tua, cỏ chân gà, dền gai, rau sam, cỏ mực, cỏ hôi…
  • - Chất diệt cỏ trong Mizin là Atrazin có tính nội hấp mạnh, xâm nhập vào cây cỏ vừa qua lá, qua rễ và qua thân mầm nên hiệu quả diệt cỏ cao và rất an toàn cho cây trồng.
  • - Tác động diệt cỏ của Mizin ở cả hai giai đoạn: Tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm (phun trước hoặc sau khi cỏ mọc, lúc hạt cỏ mới nhú mầm và cỏ đã mọc được 1 - 3 lá).
  • - Ngoài việc trừ cỏ cho ruộng trồng ngô, Mizin còn được sử dụng để trừ cỏ cho ruộng trồng mía và khóm (dứa, thơm).

Về kỹ thuật sử dụng

- Đối với ngô (bắp): Phun thuốc ngay sau khi gieo hạt 1 - 2 ngày hoặc ngô mọc cao 20 - 30 cm, lúc cỏ mới mọc còn nhỏ có từ 1 - 3 lá. Pha 20 - 35 gr cho bình 8 lít nước. Phụn 5 - 6 bình cho 1.000 m2.

- Đối với mía: Phun ngay sau khi đặt hom trồng hoặc khi cỏ đã mọc còn nhỏ có từ 1 - 3 lá. Pha 60 - 80 gr cho bình 8 lít nước. Phun 5 - 6 bình cho 1.000 m2.

-Ngoài ra, Mizin còn sử dụng để trừ cỏ cho ruộng dứa (khóm, thơm), phun ngay sau trồng đến 3 ngày sau, lúc cỏ chưa mọc hoặc đã mọc còn nhỏ có từ 1 - 3 lá.

Một số điểm cần lưu ý:

- Nếu phun muộn thì dùng liều lượng cao.

- Khi phun thuốc đất phải đủ ẩm, nếu đất khô cần tưới nước cho đất ẩm rồi phun.

- Phun tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như lúa, rau cải, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đay, khoai tây.

Trước khi phun thuốc, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà SX có ghi trên bao bì sản phẩm.

Kính chúc quý bà con SX vụ ngô bội thu đuợc giá.

Theo THS Ký Văn Ngọt/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thuốc trừ cỏ, ruộng ngô

TIN KHÁC

Thuốc trừ cỏ dại trên ruộng ngô NGÔ

Thuốc trừ cỏ dại trên ruộng ngô

Cây ngô (còn gọi là cây bắp) được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ đồng bằng đến trung du, miền núi của nước ta.

Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Sau khi trồng được 30 - 40 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ.Cụ thể:

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau.

Cây ngô được xem là một trong những cây ngũ cốc quan trọng và là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Ngô là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần biết kỹ thuật trồng cây ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Với phương pháp này, không những chống được xói mòn đất, tránh rửa trôi đất mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, giảm được khả năng các loại sâu, bệnh tiềm ẩn sinh trưởng trên cây ngô, đảm bảo cho cây ngô phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn.

Xem tiếp