11/08/2017 08:46

Thuốc trừ rầy Sagometro 50WG

Sagometro 50WG là thuốc trừ côn trùng chích hút, thuốc dạng cốm (WG), dễ tan và tan nhanh trong nước, được xếp nhóm độc IV (VN, USA), nhóm III (WHO), ít độc với người, cá, sinh vật thủy sinh, chim, ong.

1. Đặc tính

- Tên hoạt chất (tên chung): Pymetrozine. Tên thương mại (tên riêng): Sagometro 50WG.

Thuốc trừ rầy Sagometro 50WG - ảnh 1

- Sagometro 50WG là thuốc trừ côn trùng chích hút, thuốc dạng cốm (WG), dễ tan và tan nhanh trong nước, được xếp nhóm độc IV (VN, USA), nhóm III (WHO), ít độc với người, cá, sinh vật thủy sinh, chim, ong.

Ở động vật, Sagometro 50WG nhanh chóng được hấp thu và thải bỏ qua đường bài tiết, không tích lũy trong chuỗi thức ăn động vật. Trong đất, thuốc dễ hấp thu, ít di động và rửa trôi, dễ phân hủy trong môi trường acid yếu, không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, trên nước mặt, thuốc dễ bị phân hủy bởi ánh nắng. Thuốc ít bay hơi và dễ bị phân hủy bởi ánh sáng.

Sagometro 50WG có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và lưu dẫn, đặc trị côn trùng thuộc bộ cánh đều (Homoptera). Cơ chế tác động đến côn trùng của Sagometro 50WG chưa được xác định chính xác, tuy nhiên có tác động đến thần kinh vận động côn trùng.

Về mặt sinh lý, Sagometro 50WG có tác động tức thời đến hệ thần kinh dẫn truyền và thần kinh vận động khiến côn trùng không thể đưa kim chích vào trong mô cây để chích hút, do đó mặc dù nhiễm thuốc, còn sống nhưng chúng hầu như không còn gây hại được nữa và chết dần (vì đói). Nhờ vậy mà Sagometro 50WG ngoài việc phòng, trị, còn hạn chế việc truyền bệnh virus do côn trùng môi giới. Hoạt chất Pymetrozine, theo tài liệu nghiên cứu, đặc trị rầy nâu, rầy lá, rầy mềm, ruồi trắng… trên lúa, rau, đậu, thuốc lá, bông vải, cây ăn trái, hoa kiểng, khoai tây.

Pymetrozine có thể trị côn trùng chích hút (rầy mềm) giai đoạn ấu trùng và cả thành trùng, ấu trùng tuổi 1 và thành trùng ruồi trắng.

Ưu điểm của Sagometro 50WG là: (1) đặc trị côn trùng chích hút, (2) diệt cả rầy non, rầy trưởng thành, (3) tác động tức thời (rầy nhiễm thuốc, ngừng và không thể chích hút), qua đó ngừa bệnh virus (do côn trùng môi giới) như bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá/lúa, khảm TMV/thuốc lá, khảm/rau, vàng lá gân xanh/cây ăn trái, (4) không gây bộc phát rầy nâu, (5) nhanh chóng được cây hấp thu, ít bị rửa trôi, (6) tính chọn lọc cao, do đó ít ảnh hưởng thiên địch (nhện, chuồn kim, ong…), (7) ít ảnh hưởng môi trường: dễ phân hũy, không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm…, (8) ít độc với cá, người, sinh vật thủy sinh, không ảnh hưởng xấu dây chuyền thức ăn, (9) thời gian cách ly ngắn: dưa leo/rầy mềm: 3 ngày/80mg, cà chua/ruồi trắng: 3 ngày/240mg, khoai tây: 7 ngày/80mg, lúa: 7 ngày và (10) dạng chế phẩm WG: dễ tan, tan nhanh, kích thước hạt nhỏ, hiệu lực phòng trị tốt, liều dùng thấp, dễ sử dụng.

2. Liều dùng Sagometro 50WG

- Đối tượng phòng trừ (đăng ký danh mục): Rầy nâu/lúa.

- Lượng thuốc khuyến cáo: 0,25 - 0,35kg/ha.

Lưu ý khi dùng:

+ Phun khi rầy mới xuất hiện.

+ Phun nơi rầy sinh sống, gây hại (gốc, thân lúa).

+ Nên phun sáng sớm hay chiều mát.

+ Tùy mật số rầy trên ruộng, phun tối thiểu 2 bình 16 lít /1.000m2.

+ Có thể phối hợp với Butyl 10WP, 40WDG, 400SC, Comda Gold 5WG, Sairifos 585EC (nếu mật số rầy cao, dập dịch tức thời), dầu khoáng SK Enspray 99EC.

Ghi chú: Theo tài liệu Pymetrozine có thể pha chung với các loại thuốc trừ sâu và bệnh khác.

+ Tuy Sagometro 50WG đăng ký trừ rầy trên lúa, song căn cứ vào tính năng, tác dụng của Pymetrozine được nghiên cứu trong và ngoài nước, có thể dùng Sagometro để phòng trị côn trùng chích hút rầy mềm, ruồi trắng, bọ trĩ… trên rau, đậu, thuốc lá, hoa, bông vải, cây ăn trái (cam, chanh, quýt...

 Xem thêm: Thuốc trừ nhện Saromite 57EC

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: côn trùng, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc trừ rầy

TIN KHÁC

'Bón bù' NPK Văn Điển cho nhãn sau thu hoạch NHÃN

'Bón bù' NPK Văn Điển cho nhãn sau thu hoạch

Cây nhãn sau một năm cho hoa ra quả, sau khi thu hoạch, cành lá bị rơi rụng theo là thời kỳ cây bị hao kiệt vật chất.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

"Đu đủ xen tiêu mang lại hiệu quả kép" Đây là mô hình mới đã và đang được nhân rộng của Cty Hai mũi tên đỏ rất có hiệu quả ở khu vực Đông Nam bộ. Sau đây là quy trình kỹ thuật.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau một số thời vụ thực nghiệm, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu rau quả đã đề xuất được các chỉ tiêu kỹ thuật cho hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới công nghệ cao áp dụng...

Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy dính sử dụng Pheromone.

Đất trồng lúa nước ở miền núi phía Bắc rải rác ở các thung lũng xen giữa các dãy núi cao, địa hình bậc thang chia cắt mạnh chịu tác động của nước rửa trôi chảy tràn trên mặt ruộng đặc biệt diễn ra vào vụ mùa.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Cục BVTV vừa ban hành “Quy trình kỹ thuật quản lý sâu năn hại lúa” nhằm giúp các tỉnh, thành phía Nam quản lý sâu năn (muỗi hành) hiệu quả...

Tôi nghe nói nhiều đến các chương trình IPM và ICM trong SXNN nhưng không hiểu?

Xem tiếp