24/12/2017 02:22

Thuốc trừ sâu Aquinphos 40EC và Brimgold 200WP

Aquinphos 40EC là thuốc trừ sâu thuộc nhóm lân hữu cơ có chứa đến 40% hoạt chất Quinalphos (trên thị trường Việt Nam chỉ có phổ biến 25% Quinalphos).

Thuốc trừ sâu Aquinphos 40EC và Brimgold 200WP - ảnh 1

1. Aquinphos 40EC

Là thuốc trừ sâu thuộc nhóm lân hữu cơ có chứa đến 40% hoạt chất Quinalphos (trên thị trường Việt Nam chỉ có phổ biến 25% Quinalphos). Thuốc có tác động ức chế men Acetylcholinesterase ảnh hưởng đến thần kinh dẫn truyền khiến côn trùng khi trúng phải thuốc sẽ gây ngộ độc thần kinh tức thời và chết.

Aquinphos 40EC có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và xông hơi, đặc trị côn trùng ăn lá, chích hút và nhện hại trên nhiều loại cây trồng. Thuốc phòng trừ hiệu quả nhện gié, rầy, sâu cuốn lá, sâu đục bẹ, sâu phao, sâu khoang, sâu xanh da láng, rầy mềm, rệp sáp… trên lúa, đậu, rau, mía, cây ăn trái, cây lấy sợi…

Aquinphos 40EC rất độc cho cá và ong, trong đất hoạt chất Quinalphos phân hủy nhanh trong điều kiện đất thoáng khí. Trong cây, sau khi phun, khoảng 2/3 Quinalphos sẽ bốc hơi trong khoảng 14 ngày, chỉ còn khoảng 1/3 là xâm nhập vào lá, do vậy thuốc rất hiệu quả trừ nhện hại và sâu ăn lá, chích hút các loại.

Tại Việt Nam, Quinalphos được đăng ký dưới nhiều tên thương mại, có hàm lượng thay đổi từ 5 EC, 10EC và 25EC, duy nhất chỉ Aquinphos có hàm lượng 40EC.

Aquinphos 40EC có thời gian cách ly: 15 ngày.

Hướng dẫn sử dụng:

Đối tượng dịch hại: Rầy nâu.

Cây trồng: Lúa

Liều dùng: 1,25 lít/ha. Lượng nước dùng: 400 – 500 lít nước (tức pha 70 – 80 ml/bình 25 lít, phun khoảng 1,5 bình cho 1.000m2).

Chú ý khi sử dụng: Nên phun sớm khi sâu, rầy mới xuất hiện.

Để trừ rầy nên phun sát gốc, nơi rầy sinh sống và gây hại, tốt nhất nên phun khi rầy tuổi nhỏ (1 - 3), phun sáng sớm hay chiều mát (nếu không mưa), cần phun đủ lượng nước, thuốc theo khuyến cáo.

2. Brimgold 200WP

Tên hoạt chất: Dinetofuran 50g/kg + Imidacloprid 150g/kg.

Đặc điểm: Dinetofuran thuộc nhóm hóa học Neonicotinoid, tác động tiếp xúc, vị độc và khả năng lưu dẫn mạnh, thuốc phổ rộng, phòng trừ nhiều loại côn trúng ăn lá và chích hút trên nhiều loại cây trồng như rầy ( diệt cả rầy non và rầy trưởng thành), sâu cuốn lá, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái, ruồi trắng, rệp sáp… Thuốc ít hại thien địch (nhện) nên ít gây bộc phát rầy. Thuốc được cây hấp thụ nhanh, tác động kéo dài, an toàn cho cây trồng.

Imidacloprid cũng là một Neonicotinoid thuộc nhóm Chloronicotinyl tác động đến hệ thần kinh côn trùng như Nicotine, thuốc có tác động lưu dẫn và vị độc. Thuốc phổ rộng, phòng trừ chủ yếu côn trùng chích hút (và ăn lá) như rầy mềm, rệp muội, ruồi trắng, rầy, bọ trĩ, rệp dính, rệp sáp, sâu vẽ bùa… gây hại lúa, bắp, rau cải, cây ăn trái, đậu, mía, thuốc lá, cà phê….

Imidacloprid còn dùng trừ sâu hại trong đất như sùng trắng, mối, rệp gốc. Ngoài ra Imidacloprid còn dùng xử lý hạt giống trước khi gieo (dạng FS). Ưu điểm của Imidacloprid là dùng liều thấp so với lân hữu cơ nên ít gây ô nhiễm môi trường.

Brimgold 200WP là hỗn hợp của hai hoạt chất trên (Dinetofuran 50g/kg + Imidacloprid 150g/kg), dạng bột thấm nước (WP), hiệu lực trừ sâu nhanh và mạnh. Thuốc có phổ rộng, tác động tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn, liều dùng thấp, phòng trừ hiệu quả các loài chích hút như rầy nâu, rầy xanh, rầy lưng trắng, rầy bông, rệp các loại, rầy mềm, rầy phấn, bọ trĩ… trên nhiều loại cây trồng như lúa, cây ăn trái, đậu, chè, mía…

Brimgold 200WP thuộc nhóm độc 4, thời gian cách ly (PHI): 7 ngày.

Hướng dẫn sử dụng:

Cây trồng

Đối tượng

Cách dùng

Lúa

Rầy nâu

0,4kg/ha

Lưu ý khi dùng:

+ Phun khi rầy mới xuất hiện, tuổi còn nhỏ.

+ Lượng nước phun: 400 - 500 lít/ha, tùy mật số rầy trên ruộng, phun tối thiểu 2 bình 16 lít/1.000 m2.

+ Phun nơi rầy tập trung sinh sống và gây hại (gốc, thân lúa).

+ Nên phun sáng sớm hay chiều mát.

Theo TH.S Huỳnh Kim Ngọc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thuốc trừ sâu, Aquinphos 40EC, Brimgold 200WP

TIN KHÁC

Biện pháp phòng trừ sâu xám hại rau RAU-CỦ

Biện pháp phòng trừ sâu xám hại rau

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Để khắc phục những hạn chế trong sản xuất khoai tây trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển cho ra đời nhiều dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây khoai tây.

Đậu cô ve là cây trồng mẫn cảm với nhiều loài sâu bệnh hại chính như: Ruồi đục lá, rệp, nhện đỏ, sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ, thán thư... Để đảm bảo cho đậu quả được an toàn, người trồng cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

TS Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, để đảm bảo vườn cây trong giai đoạn mang trái đầy đủ dinh dưỡng, cần hạn chế bón nhiều phân đạm trong mùa mưa, lũ.

Ngô là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa, thế giới hàng năm sản xuất 1 tỷ tấn ngô, diện tích 184,1 triệu ha, năng suất 5,5 tấn/ha.

Pheromone là chất dẫn dụ giới tính có tác dụng thu hút trưởng thành của sâu hại được sử dụng trong dự báo tình hình và phòng trừ một số đối tượng sâu hại.

Một số bệnh khoai tây vụ đông hay mắc phải là bệnh mốc sương, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh ghẻ củ, bệnh khảm do virus...

Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, bà con nông dân có thể tự làm thuốc trừ sâu sinh học bằng các loại thảo mộc rất thân thiện với cuộc sống hằng ngày như tỏi, ớt, gừng…

Như quý bà con đã biết, với vụ đông xuân thì cỏ dại có điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển mạnh của các loài cỏ, đặc biệt là cỏ đuôi phụng và cỏ lồng vực.

Bón các loại phân Đầu Trâu, đặc biệt là có loại phân Đầu Trâu bón lót chứa đủ trung vi lượng cần thiết thì không những góp phần làm cho xoài có năng suất cao mà còn nâng chất lượng.

Xem tiếp