08/06/2018 08:34

Thuốc trừ sâu Saliphos 35EC

Saliphos 35EC là thuốc trừ sâu có hoạt chất là phosalone, dạng nhũ dầu, chứa 35% w/w hoạt chất, màu vàng nâu nhạt, mùi nồng…

Phosalone thuộc nhóm lân hữu cơ được phát minh bởi Công ty Rhone – Poulenc, Pháp vào năm 1963, tác động trừ sâu qua các đường tiếp xúc, vị độc, khả năng thấm sâu và xông hơi nhẹ, hiệu lực trừ sâu nhanh và mạnh do ức chế việc hình thành men acetylcholinesterase, trong điều kiện nhiệt độ cao (trời nóng), Phosalone sẽ bị phân hủy thành khí oxide phosphorus, oxide lưu huỳnh và oxid nitrogen, nhờ vậy thuốc còn có tác động trừ nhện hại.

Phosalone là thuốc trừ sâu phổ rộng, tác động diệt sâu tức thì, hiệu lực kéo dài 12 – 20 ngày, thường được chế tạo dưới dạng nhũ dầu (EC), bột thấm nước (WP) hay bột rải (DP), dùng trừ côn trùng ăn lá thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera) như sâu xanh, sâu tơ… bộ cánh cứng (Coleoptera) như bọ rùa, mọt… côn trùng chích hút thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera ) như rầy mềm, rầy lá, các loại bọ xít xanh, bọ xít muỗi… bộ cánh màng (Hymenoptera) như ong, kiến… trên nhiều loại cây ăn trái, rau đậu, lúa, bắp, nho, cây lấy hạt…

Quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh ở côn trùng:

Sau khi nhận tín hiệu kích động, Acetylcholine được tiết ra ở đầu dây kinh dẫn truyền (transmitting neuron) để truyền tín hiệu đến đầu dây thần kinh tiếp nhận (receiving neuron), sau đó acetylcholine sẽ bị men achetylcholinesteraza “bẻ gãy” thành các thành phần cấu tạo để sau đó được tái tổng hợp để tái lập quá trình dẫn truyền tiếp theo. Do men acetylcholinesteraza bị phosalone ức chế tổng hợp dẫn đến sự tích lũy quá nhiều achetylcholine gây rối loạn hệ thần kinh dẫn truyền và khiến côn trùng bị tê liệt rồi chết.

Saliphos 35EC thuộc nhóm độc 4GHS (nhóm 2 WHO), thuốc độc tương đối cao cho người, sinh vật thủy sinh, gia súc, tuy nhiên ít độc cho ong mật.

Thời gian cách ly đối với lúa, ngô ( bắp), cà phê : 15 ngày, với điều: 7 ngày. Thuốc có xuất xứ: Ấn Độ.

Hướng dẫn sử dụng:

Thuốc trừ sâu Saliphos 35EC - ảnh 1

Ghi chú:

Để phòng trừ sâu cuốn lá lúa, sâu keo trên ngô (bắp), cần chú ý lúa giai đoạn đẻ nhánh – đòng trổ hay ngô (bắp) giai đoạn phát triển thân – lá, nên phun khi sâu còn non, nên phun sáng sớm hay chiều mát, phun đủ lượng nước – thuốc khuyến cáo.

Để trừ rệp sáp trên cà phê, có thể pha chung với dầu khoáng SK Enspray 99EC, khi pha nhớ giảm liều của cả hai, tối đa có thể giảm phân nửa lượng thuốc khuyến cáo. Nên phun nhiều nước.

Để phòng trừ bọ xít muỗi hại điều, chú ý thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm và phòng trị kịp thời, chú ý giai đoạn khi điều ra lá non, ra bông và trái non, nên phun sáng sớm (6 – 7 giờ), nhất là lúc chiều mát (sau 5 giờ) khi bọ xít muỗi xuất hiện rộ.

Nếu điều đang ra hoa, cần thiết, phun vào chiều mát. Có thể pha chung với dầu khoáng SK Enspray 99EC như hướng dẫn trên. Chú ý phun nhiều nước. Ngoài việc trừ bọ xít muỗi, thuốc có thể phòng trừ luôn cả bọ trĩ và các loại sâu ăn lá khác.

Saliphos 35EC có thể pha chung với các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh khác, ngoại trừ thuốc có tính kiềm như dung dịch Bordeaux hay phân bón lá có chứa Canci. 

Theo Th.S Huỳnh Kim Ngọc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà phê, thuốc trừ sâu, sâu hại lúa, rệp hại cà phê, bọ xít muỗi hại điều, sâu hại ngô

TIN KHÁC

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng BƯỞI

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Thuốc trừ cỏ cho lúa Prefit 342WP (Trâu Vàng): Chuyên gia trừ cỏ cho lúa sạ (gieo thẳng).

Sau khi thu hoạch trong vòng 1 tuần, cày phá luống, cày xới giữa 2 hàng mía, phơi ải đất 2 - 7 ngày, bón gốc toàn bộ phân chuồng, phân nung chảy Lâm Thao...

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Thuốc dạng cốm, có tác động trừ cỏ giống như Lyphoxim 41 SL nhưng hàm lượng chất diệt cỏ cao hơn, nhẹ nhàng hơn trong vận chuyển, bảo quản và sử dụng, hiệu quả trừ cỏ đáp ứng được yêu cầu của nông dân trong thực tế.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ăn trái ở khu ĐBSCL phát triển mạnh cả diện tích và sản lượng dẫn đến áp lực dịch hại tăng cao. Vì vậy, cần có những giải pháp đối phó với các loại dịch hại, đảm bảo an toàn cho cây trái khi đưa ra thị trường.

Giống lạc L20 do Viện KHKTNN Bắc Trung Bộ hợp tác nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc và đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức giống mới theo quyết định số 2953 ngày 7/7/2017.

Nước cây xoan, dầu khoáng nông nghiệp, trà hoa cúc... là những dung dịch tự chế giúp loại trừ sâu bệnh mà không gây hại cho môi trường.

Xem tiếp