16/05/2018 08:58

Thương lái săn mua nếp Quýt trồng trên cao nguyên Lâm Đồng

Không chỉ hạt lúa, mà sợi rơm nếp Quýt cũng được thương lái thu mua tận ruộng.

Nếp Quýt theo chân người Tày, Nùng từ Cao Bằng xuống Lâm Đồng được hơn 3 thập kỷ nay. Nơi trồng chủ yếu tập trung tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh - vùng thung lũng hẹp và bằng phẳng với độ cao 120-200 m nằm lọt thỏm giữa cao nguyên rộng lớn.

Loại nếp đặc sản được khách thị thành Đà Lạt, Sài Gòn ưa chuộng, chọn làm quà biếu hay để gói bánh chưng, bánh tét dịp Tết cổ truyền. Nhiều Việt kiều cũng mua nếp Quýt Đạ Tẻh mang sang xứ người làm của để dành.

Thương lái săn mua nếp Quýt trồng trên cao nguyên Lâm Đồng - ảnh 1

Cánh đồng nếp Quýt tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng.

Trước đây, bà con xã An Nhơn trồng nếp Quýt số lượng ít, chủ yếu phục vụ tiêu dùng tại chỗ. Khoảng 10 năm trở lại đây, thương lái bắt đầu phát hiện ra ưu điểm thơm ngon của hạt nếp này, săn lùng và đẩy mạnh thu mua. Địa phương cũng bắt đầu phát triển loại nếp này thành giống cây đặc sản và xây dựng thương hiệu.

Hiện, xã An Nhơn có khoảng 550 ha đất trồng lúa, thì trên 300 ha canh tác nếp Quýt, mỗi năm 2 vụ. Nếp Quýt vỏ mỏng, hạt tròn mập, trắng đục, dẻo thơm, cho năng suất tốt 5-6 tấn mỗi ha một vụ.

Tuy nhiên, cây lúa cao, thân nhỏ, bông to nên dễ ngã đổ. Trong giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt là thời điểm trổ bông, lúa tỏa mùi thơm thu hút côn trùng, rầy nâu đến cắn phá. Do trồng theo tiêu chuẩn VietGap, bà con chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Nếp Quýt gặp đất xấu không sinh trưởng được, đất tốt quá cũng khó trồng. Mầm yếu nên khi gieo phải đúng thời vụ và chỉ trồng ở những nơi thích hợp. Thời điểm trước thu hoạch ít ngày, nông dân An Nhơn sẽ chọn những bông to khỏe, cắt riêng làm giống cho vụ sau.

Hầu hết nếp quýt được thương lái mua tận ruộng với giá trung bình 8.000-9.500 đồng mỗi kg lúa tươi. Sợi rơm cũng được thu mua, nên nông dân không phải bỏ công đốt bỏ.

Nếp quýt không chỉ được ưa chuộng trong nước, mà còn có hướng đi xuất khẩu. Hiện An Nhơn đã trồng 20 ha theo hướng hữu cơ, 5 ha theo tiêu chuẩn Global Gap và ký kết với doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Bảo Lâm/Vnexpress.net

Tags: Lâm Đồng, lúa nếp, nếp quýt, cao nguyên lâm đồng, rơm nếp, cánh đồng lúa nếp

TIN KHÁC

Hồ tiêu: Phải đi vào chất lượng KHUYẾN NÔNG

Hồ tiêu: Phải đi vào chất lượng

Thị trường hồ tiêu thế giới được dự báo sẽ còn khó khăn trong những năm tới. Vì vậy, để giữ được thị trường, ngành hồ tiêu Việt Nam không thể không thay đổi.

Theo Ban Quản lý dự án VnSAT Đồng Tháp, hai năm qua đã tổ chức 416 lớp tập huấn chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” cho trên 16.200 hộ nông dân, trong đó có 42 HTX và Tổ hợp tác.

Ông Trần Công Phương, ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, thời điểm hồ tiêu được giá 3-4 năm trước, gia đình ông đã quyết định phá bỏ 1ha cà phê chuyển sang trồng hồ tiêu.

Bón phân cân đối hợp lý là một biện pháp kỹ thuật quan trọng, cốt lõi góp phần gia tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu.

Từ tháng 4/2018 đến nay, giá lợn hơi cả nước tăng mạnh trở lại, dự báo có thể cán mốc 45.000 đồng/kg trong thời gian tới.

Với định hướng phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế địa phương, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ đạo thực hiện tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Lươn nuôi không bùn theo tiêu chuẩn VietGap nặng 200-400g mỗi con, giá bán khoảng 170.000 đồng mỗi kg.

Đó là sáng kiến của lão nông Đỗ Văn Thiệt (xã Phú Xuân, Phú Tân - An Giang). Với cách làm đơn giản: sử dụng lưới cước và rập chuột thủ công, ông Thiệt đã ngăn chặn được tình trạng chuột cắn phá lúa nếp gần như triệt để.

Người dân Thanh Hóa đang vào vụ thu hoạch dứa với niềm vui được mùa, được giá. Bình quân 1 ha dứa, bà con thu lãi từ 120 đến 150 triệu đồng.

Trước và sau Tết Nguyên đán, giá mít Thái siêu sớm lên "cơn sốt" khi giá được thương lái thu mua tại vườn từ 40.000-50.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn mở rộng diện tích.

Xem tiếp