12/08/2017 09:52

Thương lái Trung Quốc đang “làm giá” hồ tiêu Việt Nam

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giá hồ tiêu lên xuống thất thường bởi có sự “thao túng” của một số thương nhân Trung Quốc.

Theo phản ánh của các DN kinh doanh hồ tiêu xuất khẩu, có hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đến doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đặt mua hồ tiêu với biểu hiện “kỳ lạ”: Đồng ý mua với bất kỳ giá nào được đưa ra và còn “thúc” các DN trong nước khẩn trương hoàn thiện hợp đồng mua bán, sau đó liên tục hối thúc thực hiện các điều kiện trong hợp đồng.

Thương lái Trung Quốc đang “làm giá” hồ tiêu Việt Nam - ảnh 1

Thương nhân nước ngoài làm giá hồ tiêu thông qua những hoạt động gom hàng. Nguồn sơ đồ: VTV.

Điều đáng ngờ là, những thương nhân này một mặt luôn hối thúc thực hiện hợp đồng, nhưng lại không chịu chuyển tiền đặt cọc, chỉ cam kết “chắc chắn sẽ mua” và tìm các lý do loanh quanh để biện minh cho việc chậm chuyển tiền đặt cọc.

Theo cảnh báo của VPA, thấy bán được với giá “hời”, các DN xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sẽ dồn hàng cho các thương lái Trung Quốc mà bỏ qua cơ hội xuất khẩu sang các nước khác. Do vậy, đến khi bị “bỏ bom”, ngoài việc bị tồn lại số hàng đã thu gom, các DN còn bị mất các bạn hàng khác…

Ngoài ra, theo VPA, việc mua bán với “bất kỳ giá nào”, ký hợp đồng và hối thúc… của các thương nhân này đang khiến thị thông tin thị trường hồ tiêu bị rối loạn, nhiều người nhầm tưởng là thị trường đang “sốt”, rất nguy hiểm.

Ông Tô Duy Thông - Phó Tổng giám đốc Vilaconic cho rằng, thông tin phán ảnh của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam về tình trang thương lái Trung Quốc thu gom là chính xác và hoàn toàn có cơ sở. Bởi, giá hồ tiêu đang có diễn biến bất thường trong thời gian vừa qua. Cụ thể, giá hồ tiêu mà thị trường bán ra đang giao động ở mức 86.000 – 96.000, 97.000 đồng/kg loại 500g/l, tiêu chuẩn (FAQ), tương đương 4.270 USD/tấn, trong khi, tháng 7 vừa qua, các DN Việt Nam XK sang các thị trường Ai Cập, Trung Đông chỉ đạt khoảng 3.700 – 3.800 USD/tấn. Bên cạnh đó, thị trường Braxin đang chào bán với giá 3.500 USD/tấn và đang chuẩn bị vào mùa vụ (tháng 8).

Vì vậy, VPA khuyến nghị, các DN cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc. Đồng thời VPA cũng kiến nghị các cơ quan ban ngành của Việt Nam cần gia tăng những biện pháp mạnh để quán triệt tình trạng này, hỗ trợ cho cộng đồng DN XK hồ tiêu của Việt Nam nói riêng, cũng như nông sản Việt nói chung phát triển.

Theo Nguyễn Hùng/Diễn đàn Doanh nghiệp

Tags: hồ tiêu, thương lái trung quốc, cây hồ tiêu Việt Nam

TIN KHÁC

Ngân hàng thừa tiền, nông dân khát vốn TIN TỨC

Ngân hàng thừa tiền, nông dân khát vốn

Mặc dù, ngân hàng đang “thừa tiền” nhưng do vướng thủ tục chứng nhận tài sản trên đất nên không ít chủ trang trại chăn nuôi tại Bắc Giang không thể tiếp cận được vốn.

Chiều 11/8, sau khi tiến hành xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân heo chết hàng loạt ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa).

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chiều 11/8, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra tại khu vực xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Mặc dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, thậm chí là đình chỉ hoạt động, phạt tiền các công ty xả thải nhưng theo tình trạng cá nuôi trên lồng bè ở khu vực bán đảo Long Sơn (xã Long Sơn, TPVũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn tiếp tục chết.

Đợt mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ha dưa tại thôn Trường Định, TP.Đà Nẵng bị úng rễ, gần trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Nhiều người cố gắng thu hoạch, bán với giá rẻ nhưng cũng không ai mua.

Tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn bình thường sau 1 tuần quyết định kiểm tra sản phẩm cá tra nhập khẩu từ Việt Nam của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS).

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm đạt gần 283 triệu USD, tăng tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97 ha, trong đó 54 ha đang trong thời kỳ khai thác. Sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đăc điểm như: cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc được thị trường ưa chuộng.

Xem tiếp