13/10/2017 05:08

Tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng các ý tưởng và giải pháp sáng tạo kỹ thuật của nông dân

Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nông dân nguồn lực về vốn, đào tạo nghề; cấp bằng sáng chế để đảm bảo quyền lợi cho nông dân...

Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2017), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có cuộc phỏng vấn đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về vai trò của Hội trong việc hỗ trợ nông dân tích cực, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển chung của nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng các ý tưởng và giải pháp sáng tạo kỹ thuật của nông dân - ảnh 1

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn - Ảnh: HM

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, thời gian qua, nhiều gương nông dân tiêu biểu đã và đang thành công trong sáng tạo các sản phẩm nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển chung vì nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Đồng chí nhận định như thế nào về điều này?

Đồng chí Lại Xuân Môn: Qua 30 năm đổi mới, dù có những khó khăn và thuận lợi nhưng bà con nông dân Việt Nam rất giỏi và sáng tạo. Từ một đất nước có nhiều khó khăn, thiếu đói, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, sáng tạo, từng bước tạo ra đột phá trong kinh tế nông nghiệp. Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã xuất khẩu đi khắp thế giới, người nông dân luôn trăn trở, tìm tòi ra hướng sản xuất kinh doanh để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhiều nông dân tự mày mò nghiên cứu ra các loại giống cây, giống con mà các nhà khoa học chưa nghiên cứu ra. Bên cạnh đó, nhiều nông dân tự chế tạo các loại máy móc, thiết bị để giảm sức lao động, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao như máy bơm nước, máy phun thuốc trừ sâu, máy cày đa năng, máy cắt tỉa cành cây...

Tính từ đầu năm 2017, cả nước có hơn 3 triệu nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (chiếm 57,2% số hộ đăng ký). Số hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm tăng 5 lần so với giai đoạn 2007-2012.

PV: Thưa đồng chí, nhiều ý tưởng và giải pháp sáng tạo kỹ thuật của nông dân đã được ứng dụng rất hiệu quả, thiết thực. Vậy vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc này là như thế nào?

Đồng chí Lại Xuân Môn: Vừa qua, Hội Nông dân Việt Nam đã khơi dậy ý tưởng sáng tạo của bà con nông dân, và nhân rộng các ý tưởng đó ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Hội Nông dân đã tổ chức các hội thi, cuộc thi như: Nhà nông đua tài, tổ chức Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Tới đây, Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam - 30 năm đổi mới, nhằm tôn vinh sự sáng tạo của nông dân trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp; sáng chế, sáng tạo giải pháp kỹ thuật và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ký kết với Tập đoàn Alphabet giúp 30.000 nông dân Việt Nam sử dụng các điện thoại thông minh ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp; ký kết với Tập đoàn Công nghệ thông tin của Hàn Quốc ứng dụng những tính năng của điện thoại thông minh vào sản xuất nông nghiệp.

Hội Nông dân Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nông dân nguồn lực về vốn, đào tạo nghề; cấp bằng sáng chế để đảm bảo quyền lợi cho nông dân; xây dựng và nhân rộng các mô hình sáng tạo thành công trong sản xuất nông nghiệp để phát huy vai trò của nông dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh.

PV: Đó cũng là giải pháp mà Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ thực hiện để đẩy mạnh phong trào sáng chế, sáng tạo của nông dân, thưa đồng chí?

Đồng chí Lại Xuân Môn: Hội Nông dân Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội có chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp nông dân; hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xã hội nông thôn. Những năm qua, với trách nhiệm của mình, Hội Nông dân Việt Nam đã hợp tác, phối hợp hiệu quả với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước ở lĩnh vực cung ứng, hỗ trợ nông dân về vật tư, phân bón, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nông dân giàu có là cái gốc để phát triển nông thôn mới bền vững. Giải quyết khó khăn ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lao động, việc làm và bảo đảm an ninh nông thôn… là nền tảng giúp nông dân vượt qua được những thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế.

Để đẩy mạnh phong trào sáng chế, sáng tạo của nông dân, Cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành Quy chế yêu cầu tất cả các cán bộ công tác tại Hội phải xây dựng ý tưởng sáng tạo, đưa ý tưởng đó vào thực tiễn; vận động cán bộ, hội viên trong cả nước phát huy, khai thác, nghiên cứu, nhân rộng mô hình và cá nhân nông dân sáng tạo; tập hợp ý tưởng sáng tạo của hội viên nông dân từ cơ sở đến Trung ương thông qua các cuộc thi như Nhà nông đua tài để từ đó phổ biến, nhân rộng ý tưởng hay vào sản xuất nông nghiệp. Hội Nông dân Việt Nam đã đề nghị các bộ, ngành liên quan hỗ trợ kinh phí; cấp giấy chứng nhận cho nông dân sáng tạo ra các sản phẩm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, làm sao để huy động 70% dân số Việt Nam tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

PV: Để đạt được mục tiêu 70% dân số Việt Nam tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như đồng chí đã nói, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong thời gian tới sẽ thực hiện những nhiệm vụ cụ thể gì thưa đồng chí?

Đồng chí Lại Xuân Môn: 87 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp nông dân, Hội Nông dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh, có nhiều bước phát triển mới. Trước đây, Hội Nông dân Việt Nam hoạt động chủ yếu là tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, nay đã chuyển sang bảo vệ nông dân, thể hiện ở ba khía cạnh: Hội Nông dân làm tốt nhiệm vụ thông tin, truyền đạt những chính sách chủ trương của Đảng, Nhà nước đến nông dân, đồng thời lắng nghe những phản ánh, bức xúc của nông dân, chuyển đến Đảng, Nhà nước để có những sửa đổi, bổ sung, ban hành nghị quyết, chính sách phù hợp đối với nông dân. Hội Nông dân Việt Nam bảo vệ nông dân thông qua việc đề xuất các chủ trương, chính sách liên quan đến nông nghiệp nông dân, nông thôn như về đất đai sản xuất, vốn, khoa học công nghệ, bảo quản chế biến tiêu thụ… Đất nước đang hội nhập sâu rộng mang đến cả thời cơ và thách thức, nhưng với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, thách thức nhiều hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt. Vì thế, Hội Nông dân phải có vai trò đề xuất đến các cấp trong việc thực hiện các chính sách cho nông dân; vấn đề môi trường, vật tư nông nghiệp kém chất lượng... để giúp người nông dân vượt qua được những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng quan trọng, được coi là trụ đỡ của nền kinh tế quốc gia. Phát triển bền vững ngành nông nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đất nước giai đoạn hiện nay. Với vai trò là đại diện của người nông dân, Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ nông dân về nguồn vốn vay ưu đãi trong sản xuất; ký phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp vật tư nông nghiệp, máy móc kỹ thuật theo hình thức trả chậm; định hướng cho nông dân liên kết các doanh nghiệp; xây dựng các hợp tác xã kiểu mới theo chuỗi; xây dựng các mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn một mô hình tiêu biểu, từ đó nhân rộng ra khắp cả nước…

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

 Xem thêm: Vinh danh những nhà sáng chế "chân đất"

Theo Hoàng Mẫn/dangcongsan.vn

Tags: nông dân, hỗ trợ nông dân, nhân rộng các ý tường, nhân rộng các ý tưởng

TIN KHÁC

Người trồng quất 'méo mặt' vì nước sông Hồng dâng cao TIN TỨC

Người trồng quất 'méo mặt' vì nước sông Hồng dâng cao

'Chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ buổi sáng mà nhà tôi mất 200 gốc quất. Đêm nay nước tiếp tục dâng thì không biết ngày mai còn mất thêm bao nhiêu nữa' - một người trồng quất ở phường Tứ Liên cho biết.

Theo Sở NN-PTNT Cà Mau, tỉnh đang triển khai thực hiện 9 mô hình sản xuất mới thuộc chương trình khuyến nông năm 2017.

Nước sông Hồng dâng cao, hàng trăm gốc đào, quất tại Nhật Tân bị ngập nặng, khiến người dân đứng ngồi không yên vì nguy cơ mất trắng trong vụ Tết Nguyên đán 2018.

Chỉ hơn 2 tháng nữa, Chương trình Giám sát nhập khẩu thủy sản vào Hoa Kỳ (SIMP) sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Mưa lớn kéo dài khiến toàn bộ phân trại bị ngập úng trong nước lũ, việc vận chuyển lợn ra ngoài là bất khả thi. Tính đến lúc này, có khoảng 6.000 con lợn đã chết, hiện số lợn sống chỉ còn khoảng 300 con…

Những chiếc máy nông nghiệp đa năng, từ cày xới, đến, phun thuốc, bón phân, chở vật nặng, thu hoạch mía hay đơn giản nhưng hiệu quả…

Nước lũ rút rất chậm, nhưng để giảm thiếu thấp nhất ô nhiễm môi trường, bảo đảm vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút, sáng 13/10, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã khẩn trương huy động thuyền vớt dần 4.000 con lợn chết đưa vào bờ tiêu hủy từ ngày hôm nay…

Với 80 con heo rừng và heo rừng lai sinh sản đều đặn, chăm sóc cả heo mẹ và heo con, mỗi năm trang trại của anh Lê Thanh Tâm ở xã Suối Tiên, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xuất ra thị trường từ 600 – 700 con heo thương phẩm, thu lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

Mưa trên diện rộng với lưu lượng lớn làm ngập úng nghiêm trọng nhiều diện tích lúa mùa đang kỳ thu hoạch ở tỉnh Thái Bình. Các địa phương đang dồn sức tiêu nước trong nội đồng cứu lúa.

Từ ngày 9 đến 12-10, áp thấp nhiệt đới cùng không khí lạnh gây mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiều nơi trên 400 mm.

Xem tiếp