17/04/2018 09:59

Tìm cách giải bài toán tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi

Đại diện 7 Sở Công Thương cùng hàng chục thương nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu dưa hấu trong và ngoài nước đã có chuyến thực tế tại huyện Bình Sơn - nơi có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Hoạt động diễn ra ngày 16/4, do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.

Ông Trần Duy Đông (Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước) cho biết, chương trình thăm, làm việc trực tiếp tại một số cánh đồng trồng dưa trên địa bàn huyện Bình Sơn là bước chuẩn bị quan trọng trước thềm diễn ra Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi. “Sự kiện sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 17/4 và thu hút sự tham dự của đại diện 7 Sở Công Thương: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi. Ngoài ra, hàng chục thương nhân Việt Nam và Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu cũng sẽ góp mặt trong chương trình này. Việc thực tế đến ruộng dưa hấu nhằm giúp các bên tham dự có thể nắm bắt quy mô cũng như quy trình trồng dưa của nông dân địa phương. Từ đó, giúp các nhà đầu tư thu mua dưa hấu dễ dàng đưa ra lựa chọn của mình”, ông Đông nói.

Tìm cách giải bài toán tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi - ảnh 1

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông (áo đỏ) dẫn đầu đoàn công tác thực tế các cánh đồng dưa hấu ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi

Cụ thể, trong buổi sáng ngày 16/4, đoàn công tác do Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước dẫn đầu đã đến đến cánh đồng dưa hấu thuộc thôn An Quang (xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn). Tại đây, bà con chuyên canh trồng loại dưa hắc mỹ nhân đang bước vào vụ thu hoạch. Như những năm trước, mối lo giải quyết đầu ra cho mặt hàng nông sản này chưa bao giờ thôi ám ảnh người nông dân.

Tìm cách giải bài toán tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi - ảnh 2

Thị trường tiêu thụ luôn là mối lo lớn của bà con nông dân

Chia sẻ với đoàn công tác, bà Huỳnh Thị Nguyệt (thôn An Quang) cho biết, thời điểm này giá dưa đã tụt xuống còn 5,5 nghìn đồng/kg, trong khi giá đầu tháng ở mức gần gấp đôi con số này. Trung bình 1 sào (500m2) sẽ cho thu hoạch khoảng 2,5 tấn dưa và hầu như năm nào dưa cũng đạt năng suất cao. Tuy nhiên, chỉ khi dưa đến kì thu hoạch thì thương lái mới tìm tới xem hàng và ngã giá. Chính điều này khiến nông dân rất bị động.

Tìm cách giải bài toán tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi - ảnh 3

Hội nghị kết nối dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi diễn ra vào ngày 17/4 hy vọng sẽ giải quyết bài toán tiêu thụ

Ông Trần Duy Đông cho biết, Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi. được tổ chức sớm với hy vọng ngay từ thời điểm này, nông dân trồng dưa có thể kí kết hợp đồng với doanh nghiệp xuất - nhập khẩu ngay khi dưa chưa thu hoạch. Các đơn vị tham dự lần này sẽ cùng nhau tìm hướng đi mới giúp nông dân Quảng Ngãi nói riêng và các tỉnh sản xuất dưa hấu nói chung trên cả nước giải bài toán tiêu thụ nông sản.

Tìm cách giải bài toán tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi - ảnh 4

Thương nhân ghi lại thông tin về quy mô và quy trình trồng dưa hấu của bà con nông dân huyện Bình Sơn

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng đã đến khảo sát cánh đồng ớt ở xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) và một khu vực trồng dưa hấu cũng rất lớn ở bãi bồi dọc theo con sông Trà Khúc (thuộc xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh).

Tìm cách giải bài toán tiêu thụ dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi - ảnh 5

Đoàn công tác cũng đã đến khảo sát cánh đồng ớt ở xã Bình Dương, huyện Bình Sơn

Theo kế hoạch, kết thúc hội nghị vào ngày 17/4, các bên tham dự sẽ cùng kí kết biên bản hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản khác trên địa bàn Quảng Ngãi.

Theo Thanh Ba/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: dưa hấu, Quảng Ngãi, trồng dưa hấu, giá dưa hấu, bài toán tiêu thụ

TIN KHÁC

Hai giống lúa ĐH815-6 và QNg13 TIN TỨC

Hai giống lúa ĐH815-6 và QNg13

Vụ ĐX 2017-2018, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Ngãi đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn và HTXNN tổ chức sản xuất trình diễn giống lúa ĐH815-6 và QNg13 tại Bình Định.

Các đặc sản vùng miền được cấp chỉ dẫn địa lý sẽ càng có giá trị nếu sản xuất theo hướng hữu cơ.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đạt gần 18,2 triệu con, tăng gần 1,2 triệu con so với đầu năm 2017.

Năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thực hiện dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà trên địa bàn tỉnh”. Đây là nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, khoa học đầu tiên từ trước đến nay về cây bạc hà.

Chi nhánh công ty ở Cà Mau bị phát hiện dùng sả, ớt, cà rốt, khóm sản xuất thành chế phẩm sinh học bán cho nông dân kiếm lời.

Những năm gần đây, cơ cấu cây trồng của tỉnh Hòa Bình từng bước được chuyển đổi theo hướng tập trung đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất sản xuất. Tuy nhiên, diện tích cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ còn rất khiêm tốn, chủ yếu trên nhóm cây ăn quả có múi và rau ăn lá.

Thời gian gần đây, xoài keo (một loại xoài thường dùng ăn sống) của Campuchia được vận chuyển tấp nập qua hai bên “cánh gà” cửa khẩu các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang vào nội địa tiêu thụ.

Tại các tỉnh phía Bắc: Bệnh đạo ôn lá nặng nhất là trên những diện tích xanh tốt, bón thừa đạm, trên các giống nhiễm. Bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên diện tích lúa trỗ sớm, nhất là trên giống nhiễm.

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở cấp xã, huyện thì không có nghĩa là dừng lại, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang bắt tay xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu để nhân rộng trong thời gian tới.

Tháng 3/2018 vừa qua, nông dân huyện Châu Thành (Tây Ninh) phản ánh giống lúa xác nhận OM 1352 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh cung ứng kém chất lượng, độ lẫn tạp nhiều, khả năng mất mùa cao.

Xem tiếp