13/03/2018 09:48

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết'

Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh đồng.

Bà con đều hiểu vai trò quan trọng của phân bón trong kỹ thuật thâm canh lúa nước. Tuy nhiên, cách thức sử dụng phân bón hiệu quả thì không phải ai cũng nắm bắt được. Trong bài viết này, chuyên mục Nhà nông thông thái xin chia sẻ đến bà con một kỹ thuật xác định nhu cầu phân bón của cây lúa do TS. Phạm Sỹ Tân (Viện lúa ĐBSCL) giới thiệu: Kỹ thuật ô khuyết.

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 1

Đồ họa

Do thoái quen canh tác khác nhau theo từng địa phương mà vùng đất trồng lúa có sự thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, áp dụng cùng một công thức bón phân cho các vùng đất sẽ không còn phù hợp nữa. Từ đó, Kỹ thuật ô khuyết ra đời, dựa trên nghiên cứu về bón phân theo nhu cầu của cây lúa, do Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) thực hiện.

Kỹ thuật ô khuyết (hay còn gọi là “Kỹ thuật lô khuyết”) là kỹ thuật bón khuyết một nguyên tố đa lượng (Đạm – Lân – Kali) tại các ô (ruộng) nhất định để xác định nhu cầu phân bón cây lúa thật sự cần tại vùng đất trồng đó. Theo Th.S Lê Thanh Tùng (Cục Trồng trọt), Kỹ thuật ô khuyết là kỹ thuật bón phân chuyên vùng. Kỹ thuật này giúp bà con dễ dàng xác định được đúng liệu lượng phân bón cần cho cây lúa dựa theo đặc điểm vùng đất trồng. Như vậy, bà con sẽ tránh việc bón phân thừa – thiếu so với nhu cầu dinh dưỡng của đất, đáp ứng nguyên tắc “4 đúng” - đúng loại, đúng liều lượng, đúng cách và đúng lúc, để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả bón phân.

Để thực hiện Kỹ thuật ô khuyết, bà con làm theo 4 bước như sau:

Bước 1. Xác định năng suất mục tiêu

- Tính trung bình của năng suất của 3 năm liền kề (gần nhất).

- Xác định năng suất mục tiêu: cao hơn năng suất trung bình khoảng 0,5 tấn/ha.      

Bước 2. Xác định tổng lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa (Nt)

Nghiên cứu của IRRI cho biết, để đạt năng suất 1 tấn/ha, hàm lượng dinh dưỡng tiêu chuẩn mỗi nguyên tố đa lượng(DDTC) cây lúa cần là:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 2

Như vậy, nếu nếu bà con đặt năng suất mục tiêu là 7 tấn/ha thìtổng lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa (Nt) trên mỗi ha là:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 3

Bước 3. Xác định lượng dinh dưỡng cây lúa lấy từ đất (Nđ)

Hàm lượng dinh dưỡng xác định tại Bước 2 là tổng hàm lượng dinh dưỡng từ đất và phân bón. Vì vậy, để tính được lượng phân bón cần thiết, bà con cần xác định hàm lượng dinh dưỡng có sẵn trong đất bằng cách:

Đắp bờ thành 3 ô nhỏ liền kề nhau, mỗi ô có kích thước 5 x 5m.

Lần lượt, mỗi ô bón 2 trong 3 nguyên tố đa lượng. Ví dụ:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 4

Đảm bảo cả 3 ô đều luôn đầy đủ nước, không bị sâu bệnh, cỏ dại tấn công; cùng hưởng chế độ chăm sóc như nhau.

Thu hoạch và ghi lại năng suất thực tế của mỗi ô.

Công thức tính lượng dinh dưỡng cây lúa lấy từ đất:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 5

Ví dụ:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 6

Bước 4. Xác định lượng phân bón cần dùng

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 7

Một mô hình kỹ thuật ô khuyết do IRRI thực hiện

Công thức tính lượng phân bón cần dùng cho cây lúa:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 8

Ví dụ:Tiếp theo ví dụ trên,nhu cầu về phân bón cho năng suất mục tiêu 7 tấn/ha sẽ là:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 9

Chỉ số Re tham khảo:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 10

Như vậy, bà con đã xác định được nhu cầu phân bón của cây lúa trên mảnh ruộng mình trồng. Tiếp theo, bà con cần thiết kế quy trình bón phù hợp với giống lúa và mùa vụ khác nhau. Qua các kết quả nghiên cứu, theo cách tính toán như trên thì bà con có thể đầu tư phân bón như sau:

Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật 'ô khuyết' - ảnh 11

Nguồn tham khảo: Trung tâm nghiên cứu công nghệ hoá và dinh dưỡng cây trồng.

Theo Sơn Trang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phân bón, cây lúa, nhu cầu phân bón cho cây lúa, ô khuyết

TIN KHÁC

Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân đầu vụ LÚA

Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân đầu vụ

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Qua theo dõi trên chân ruộng, nông dân cần nắm rõ những loại cỏ chủ yếu tồn tại và phát triển là nhóm cỏ 1 lá mầm (cỏ lá hẹp) hay cỏ 2 lá mầm (cỏ lá rộng). Đây là điều cần biết đầu tiên để lựa chọn loại thuốc trừ cỏ hiệu quả nhất cho ruộng lúa.

Pyanchor là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem (Hàn Quốc) và Cty Cổ phần BVTV Sài Gòn độc quyền phân phối tại Việt Nam và Campuchia.

Với mục tiêu tìm mọi biện pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng phân đạm, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Ninh Bình đã sử dụng phân đạm phối trộn với các chế phẩm khác nhau...

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông đặc biệt là các nhà trồng lúa, bởi ruộng nhiều cỏ thì năng suất và chất lượng nông sản sẽ giảm.

Giống lúa thuần LTh31 do ThS. Trần Văn Tứ, PGS.TS. Tạ Minh Sơn và cộng sự Trung tâm Nghiên cứu & phát triển lúa thuần, Viện CLT & CTP chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận cho phép sản xuất thử từ tháng 6/2016.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong SX nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Đây là giống chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh tốt và có tiềm năng suất cao, cho cơm mềm, dẻo, ngon,...

Lúa bị vàng lùn và lùn sọc đen là do virus gây ra. Đây là hai bệnh rất nguy hiểm hiện chưa có thuốc để trừ. Cây lúa bị vàng lùn hay lùn sọc đen đều không cho thu hoạch.

Xem tiếp