26/01/2018 10:54

Tối ưu hóa sức khỏe gia cầm bằng Vitamin

Vitamin không nên được coi chỉ là quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu hụt, mà còn để tối ưu hóa sức khỏe đàn vật nuôi.

Tối ưu hóa sức khỏe gia cầm bằng vitamin - ảnh 1

Vitamin là một trong những phụ gia thức ăn có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe đường ruột ở loài chim. Mặc dù mục đích của việc bổ sung vitamin vào thức ăn cho chăn nuôi gia cầm nuôi thâm canh là để tăng hiệu quả sản xuất, vitamin không còn được chỉ coi là quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu hụt, mà còn để tối ưu hóa sức khỏe đàn, bao gồm cả sức khỏe đường ruột.

Vai trò vitamin bổ sung trong khẩu phần ăn gia cầm trong việc duy trì sự trao đổi chất của gia cầm và tình trạng sức khỏe vốn là chủ đề của nhiều nghiên cứu trong nhiều năm qua, và được biết đến đối với các nhà dinh dưỡng gia cầm và bác sỹ thú y.

Ảnh hưởng của vitamin đối với hệ vi sinh của đường ruột

Rối loạn thần kinh, các hội chứng thiếu máu, thay đổi trong chuyển hóa protein, viêm da, bệnh còi xương và xuất huyết là những thứ trục trặc mà con gia cầm phải chịu vì một số loại vitamin bị thiếu hụt trong chế độ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, ngoài những bệnh có nguồn gốc rõ ràng do thiếu vitamin, điều đã được quan sát là nồng độ vitamin ngoại sinh trong chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột và do đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bộ phận này ở gia cầm.
Luo et al. (2013) nhận thấy sự đa dạng của vi khuẩn bị giảm đáng kể trong ruột của gà được cho ăn chế độ ăn có chứa hàm lượng vitamin thấp. Họ cũng đã chứng minh rằng bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn là điều cần thiết cho sự phát triển của quần thể vi sinh có lợi trong đường ruột.

Giờ đây ta biết một thực tế nổi tiếng là sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển hệ thống phòng thủ của gia cầm và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Vì vậy, sự thiếu hụt vitamin nhất định trong khẩu phần ăn gia cầm có thể liên đới đến cơ chế bệnh của một loạt các vấn đề về tiêu hóa.

Vitamin D3

Vitamin D3 là một ví dụ khác về tầm quan trọng của vitamin trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và viêm đường ruột.

Các nghiên cứu gần đây (Lu et al., 2015) đã chỉ ra rằng hoạt động vitamin D3 (1,25 (OH) 2D3) là một yếu tố khởi đầu mạnh mẽ của quá trình tổng hợp β-defensin đường ruột ở gà bị cho phơi nhiễm với kháng nguyên Escherichia coli, cũng như điều tiết canxi. β-defensin là một peptide kháng khuẩn được sản xuất bởi các tế bào biểu mô niêm mạc.

Điều quan trọng là các peptide kháng sinh, hay các peptide bảo vệ vật chủ (HDPs), tạo nên một trong những vũ khí quan trọng nhất của hệ miễn dịch đường ruột ở loài chim và động vật có vú, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.

Vitamin và bệnh cầu trùng

Ở trong bối cảnh các bệnh nhiễm trùng đường ruột, nồng độ của một số vitamin trong thức ăn gia cầm cũng có thể ảnh hưởng đến việc phòng ngừa và phát triển cầu trùng ở gia cầm.

Pérez-Carbajal et al. (2010) nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ vitamin E trong chế độ ăn uống đến phản ứng sau khi tiêm chủng bệnh cầu trùng ở gà, mà sau khi tiêm chủng, chúng đã bị nhiễm một hỗn hợp của các loài Eimeria khác nhau (Eimeria acervulina, Eimeria maxima, và Eimeria tenella).

Có thể kết luận từ kết quả của nghiên cứu này là mức độ cao hơn của vitamin E trong khẩu phần hơn mức thường được đề nghị, có thể mang tính bổ sung đối với phản ứng miễn dịch bẩm sinh và dịch thể thách thức với chủng Eimeria, có khả năng gia tăng tính hiệu quả và phản ứng vắc-xin đến viêm nhiễm.

Gần đây hơn, Wunderlich et al. (2014) đã ghi nhận rằng vitamin E và A trong chế độ ăn chống lại sốc oxy hóa và tổn thương đường ruột ở các loài chim bị nhiễm Eimeria. Và là kết quả hành động này của vitamin E và A sau khi chủng ngừa bệnh cầu trùng, là một số vấn đề phát sinh từ việc tiêm phòng đó, chẳng hạn như phát triển các triệu chứng viêm ruột hoại tử, sẽ tránh được.

Chắc chắn, trong tương lai gần, sự hiểu biết tốt hơn về việc sử dụng các chất phụ gia dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin, trong thức ăn sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc ngăn ngừa và giải quyết tình trạng đường ruột ở loài gia cầm.

Theo Võ Văn Sự/vcn.vnn.vn

Tags: chăn nuôi gà, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi hiệu quả, kinh nghiệm chăn nuôi, phương pháp chăn nuôi

TIN KHÁC

Lưu ý khi làm đệm lót sinh học nuôi gà

Lưu ý khi làm đệm lót sinh học nuôi gà

Nuôi gà trên đệm lót sinh học là phương pháp dễ làm, từ những nguyên liệu sẵn có, giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể dẫn đến một số mầm bệnh cho gà.

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và có thể nhận biết luôn bằng mắt thường. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ trụi lông đuôi của nhau.

Bệnh CRD (Chronic Respiratoty Disease) thường xảy ra với đàn gia cầm nuôi dưỡng trong điều kiện thiếu không khí sạch, nhiệt độ chuồng và tốc độ gió thường xuyên biến động, nuôi mật độ đàn cao.

Gia cầm non dễ bị tổn thương, đặc biệt thời tiết lạnh làm chậm hoặc không tiêu túi lòng đỏ, gây viêm, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm sức đề kháng, kế phát nhiều bệnh gây tăng tỷ lệ chết, giảm năng suất, chất lượng đàn gia cầm. Vì vậy để hạn chế các tác động có hại đến gia cầm non, khi úm cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Giống chim bồ câu Pháp (dòng VN1) nhập vào nước ta năm 1996. Năm 1998, 2 dòng chim Mimas (dòng VN2) và Titan (dòng VN3) tiếp tục được nhập đáp ứng yêu cầu của sản xuất. Chim bồ câu Pháp có năng suất cao, chất lượng thịt không thua kém chim nội.

Nhiệt độ úm rất quan trọng, vì trong những ngày tuổi đầu, do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên gà con cần nhiệt độ úm thích hợp trong khoảng 28 - 33 độ C,...

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh. Gà các giống, các lứa tuổi đều bị mắc bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm và thường xuyên tái phát khi sức khỏe gà giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém.

Người nuôi cần chú ý ở tất cả các khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn gà giống, kỹ thuật chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các giống gà nội Việt Nam như gà Mía, Ri, Đông tảo và gà Chọi có chất lượng thịt và trứng cao, tự kiếm ăn tốt, thích ứng tốt với điều kiện chăn thả của các vùng sinh thái khác nhau.

Bệnh thương hàn là bệnh phổ biến trên các loài gia cầm, trong đó có chim bồ câu. Phòng và trị bệnh cho chim nhằm giảm các thiệt hại về kinh tế là rất cần thiết.

Xem tiếp