15/11/2017 01:48

Tổng kết mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Vĩnh Long tổ chức tổng kết “Mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL”.

Tổng kết mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ - ảnh 1

Đại biểu tham quan thực tế mô hình

Mô hình được triển khai trong vụ TĐ thu hút 34 hộ tham gia SX trên diện tích 17ha tại các xã Trung Nghĩa, Hiếu Thuận (Vũng Liêm) và Hòa Lộc (Tam Bình).

Tập quán SX của nông dân ĐBSCL là sạ dày, nên khi triển khai kỹ thuật canh tác mới, họ rất nhiệt tình tham gia, song vẫn không khỏi lo lắng. Ông Lê Văn Trưởng ở ấp Ngãi Thạnh, xã Hiếu Thuận có 1ha ruộng tham gia mô hình chia sẻ: “Khi nhận 60kg giống về sạ được 2 ngày thì trời đổ mưa to, ruộng thoát nước không kịp, tôi không thể nào ngủ được, vì nghĩ đã sạ thưa mà mưa kiểu này thì giống trôi mất. Một tuần sau đó, ruộng bắt đầu lên xanh tôi mới yên tâm được phần nào. Đến thời điểm này tôi dám chắc rằng năng suất không thua bất kỳ một ruộng nào ở ngoài mô hình. Vụ này năng suất ước tính 30 giạ/công”.

Kết quả thực hiện mô hình, chỉ tiêu số chồi/m2, số bông/m2 của các mật độ gieo sạ ở giai đoạn lúa sinh trưởng 60 ngày cho thấy mô hình 60kg tương đương với các mô hình còn lại. Năng suất lúa tươi thực tế đạt bình quân toàn mô hình là 6 tấn/ha, cao hơn ngoài mô hình 1 tấn/ha, cao hơn mức bình quân ước tính của toàn tỉnh 0,6 tấn/ha (vụ TĐ 2017 năng suất ước tính bình quân toàn tỉnh là 5,4 tấn/ha).

Về quản lý dịch hại mô hình thực hiện giảm giống vụ TĐ 2017 trên 3 điểm tại Vĩnh Long cho thấy các mật độ 60kg, 80kg,100kg giúp giảm áp lực sâu bệnh trên ruộng do đó giảm chi phí đầu tư từ 28,57 - 34,42% và giảm được 3 - 4 lần phun thuốc BVTV, tương đương 1 - 1,7 triệu đồng/ha.

TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cho biết: “Để áp dụng được lượng giống sạ 60kg/ha thì yếu tố giống chất lượng là quan trọng nhất. Nếu giống kém chất lượng khi ngâm sẽ không lên, hoặc lên không đều thì không thể đảm bảo được số chồi số bông hiệu quả. Thứ hai là ruộng phải bằng phẳng, thời tiết tốt. Thứ ba nữa là phải quản lý được nguồn nước và dịch hại như ốc bươu vàng. Như vậy, tùy vào điều kiện canh tác của mình mà bà con lựa chọn mô hình phù hợp để gieo sạ”.

Ông Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết: “Mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ là hết sức thiết thực, bởi giá lúa hiện nay bấp bênh, điều kiện thời tiết ngày càng khó khăn hơn do đó lợi nhuận của người trồng lúa là kém so với nhiều loại cây trồng khác. Giảm giống sẽ giảm được phân, thuốc, dịch hại… lúa phát triển tốt trong mùa mưa bão, ít đổ ngã, tăng năng suất, chất lượng. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình”.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Cục Trồng trọt cho biết: “Mỗi năm ĐBSCL cần khoảng hơn 1 triệu tấn lúa giống, trong đó chỉ khoảng 50% nông dân gieo sạ lượng lúa giống được xác nhận, còn lại là chưa được xác nhận hoặc kém chất lượng. Việc giảm lượng giống gieo sạ từ 200kg/ha xuống còn 80-100 kg/ha có ý nghĩa rất lớn, giúp nông dân chưa có giống xác nhận được tiếp cận lượng giống xác nhận, chất lượng hạt gạo đồng đều hơn, tiến tới xây dựng thương hiệu hạt gạo cho vùng và giá bán xuất khẩu được tốt hơn”.

Xem thêm: Lợi và hại khi sạ dày

Theo Minh Đảm/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng lúa, gieo sạ, sạ lúa, giảm lượng giống gieo sạ

TIN KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi KHUYẾN NÔNG

Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi

Sau nhiều năm bị thua lỗ, nông dân nuôi cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phấn khởi trở lại do giá cá nguyên liệu tăng cao kỷ lục.

Trước thực trạng người dân sử dụng nước sạch ngày càng tăng, trong khi nguồn ngân sách có hạn thì việc xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn đang được địa phương tích cực thực hiện.

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Ôn, thời điểm tháng 10/2017, giá cá lóc trên địa bàn hiện đạt 36.000- 38.000 đ/kg, tăng 5.000 đ/kg so tháng trước, lợi nhuận 6.000- 8.000 đ/kg.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

Gần 1.000 gốc cam có dấu hiệu vàng lá, quả chua, sần sùi nên giờ phải cắt bỏ hết cả. Xót của lắm, bao nhiêu công sức chúng tôi chăm bón hơn 5 năm nay chưa cho thu hoạch được vụ nào giờ trôi sông trôi bể cả...

Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Ngày 13/11, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Xem tiếp