12/07/2018 08:39

Tốt nghiệp đại học về quê khởi nghiệp từ nuôi gà tre

Mấy năm gần đây, tại một số nơi ở miền Tây ngoài phong trào nuôi gà nòi còn có mô hình nuôi gà tre thương phẩm cũng không kém phần sôi nổi.

Tốt nghiệp đại học về quê khởi nghiệp từ nuôi gà tre - ảnh 1

Gà tre nuôi nhốt trong chuồng

Trước đây, người nuôi gà tre chủ yếu chỉ để làm cảnh (gà kiểng) nhờ sắc lông đẹp, dáng vẻ oai phong, đặc biệt gà trống gáy rất hay, gáy liên tục, giọng trong trẻo hơn các loại gà khác. Nhưng đáng tiếc là gà tre nhỏ con, con lớn nhất nặng trung bình 700 - 800gr, do đó ít người nuôi gà thịt.

Gần đây, thị trường gà tre lại tiêu thụ mạnh nhờ thịt ngon, trứng nhiều lòng đỏ, bổ dưỡng nên giá gà thịt, gà con kể cả trứng được nhiều người ưa chuộng.

Người nuôi gà tre cũng yên tâm vì đây là giống bản địa, rất dễ nuôi, nhờ sức đề kháng tốt, khả năng miễn dịch cao, ít bị bệnh, chất lượng cao. Gà có thể nuôi thả lan cũng có thể nuôi nhốt nhưng chuồng phải cao và rộng cho gà dễ vận động và đẻ nhiều.

Anh Nguyễn Văn Thắng, 29 tuổi, ở xã Định Môn, huyện Thới lai, TP Cần Thơ, tốt nghiệp đại học nhưng lại thích khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi. Lúc đầu anh trông coi trại gà ta trên 3.000 con của cha, nhưng sau một thời gian nắm bắt được thị trường, anh đầu tư xây chuồng trại, làm lưới rào, đèn thắp sáng để nuôi thêm gà tre thương phẩm mà anh tin chắc là vật nuôi có tiềm năng, giá cả ổn định. Lúc đầu anh chỉ nuôi vài chục con thử nghiệm. Sau một thời gian đàn gà đã tăng lên trên 1.000 con, mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 15 triệu đồng.

Tốt nghiệp đại học về quê khởi nghiệp từ nuôi gà tre - ảnh 2

Gà tre thả ra sân tự kiếm thức ăn

Anh cho biết gà tre 4 – 5 tháng tuổi trọng lượng có thể đạt từ 700 - 800gr. Gà mái đẻ quanh năm, mỗi lứa từ 8 – 10 trứng. Sau khi chọn ra những trứng đạt yêu cầu anh cho vào máy ấp, mỗi lần 100 trứng và thay phiên ấp liên tục nên trong chuồng lúc nào cũng có đủ số gà thịt cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn khi có yêu cầu.

Anh nuôi gà nhốt chuồng có đệm trấu, cho ăn thức ăn hỗn hợp, bảo đảm vệ sinh chuồng trại, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra anh còn thiết kế một sân rộng cho gà ra tắm nắng mỗi ngày 2 lần để gà tự do tìm thức ăn ngoài thiên nhiên như rau, cỏ, côn trùng và lúa gạo. “Tuy gà tre dễ nuôi nhưng mình cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm chủng phòng bệnh, uống nước sạch”, anh Thắng nói.

Anh Thắng cho biết thịt gà tre ngon hơn gà ta, ngon hơn cả gà nòi nên giá bán khá cao. Hiện gà tre có giá 100.000đ/kg, trong khi đó gà ta chỉ bán được 75.000đ/kg.

Gà tre thương phẩm được nhân rộng và phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Ngoài nuôi gà tre bán thịt, phong trào nuôi gà tre kiểng cũng lan rộng trên cả nước. Hầu hết các tỉnh, thành đều có CLB gà tre. Ngoài ra còn có CLB bảo tồn gà tre giống Tân Châu nhằm nhân giống và cho ra đời những con gà thuần chủng mang vẻ đẹp đặc trưng của Việt Nam. Một số câu lạc bộ gà kiểng đã sưu tầm, giới thiệu những giống gà tre đẹp và quý hiếm, hàng tháng đều có tổ chức sinh hoạt và bình chọn những con gà đẹp theo thang điểm đã được quy định thống nhất. Những con gà đoạt giải, chủ nuôi sẽ được trao cúp và cờ lưu niệm.

Tốt nghiệp đại học về quê khởi nghiệp từ nuôi gà tre - ảnh 3

Cuộc thi gà tre đẹp tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Anh Mai HồngThảo ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre là một trong những người nuôi gà tre kiểng và gà tre thịt mang lại hiệu quả khá cao. Anh cho biết, ngoài nghề vườn, anh dành thời gian nhàn rỗi để nuôi một đàn gà tre 200 con, thu nhập ổn định mỗi tháng trên 5 triệu đồng, bằng lương một công chức.

Theo Thành Hiệp/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, miền Tây, khởi nghiệp, gà tre, nuôi gà tre, nuôi gà tre thương phẩm

TIN KHÁC

Trồng mướp đắng trong nhà lưới, vừa an toàn lại tăng năng suất KHUYẾN NÔNG

Trồng mướp đắng trong nhà lưới, vừa an toàn lại tăng năng suất

“Không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân mà mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng mô hình là trồng mướp đắng theo hướng an toàn, tiến đến tiêu chuẩn VietGAP”, đó là khẳng định của Th.S Võ Thị Tuyết Trinh, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Người mua đăng ký qua Internet, sau khi ký hợp đồng 12 tháng, cây xoài được nông dân chăm sóc, thu hoạch, đóng gói thành phẩm gửi về tận nhà.

Theo tính toán của nông dân Nghệ An, nếu thuận lợi, mỗi hécta thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Quả vải chứa nhiều vitamin C, năng lượng, canxi... giúp tăng cường hệ miễn dịch, cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da.

Cửa biển An Hải được khơi thông, nguồn nước trong đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) trong xanh trở lại thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, ghẹ.

Vừa qua, Sở NN-PTNT TP.HCM tổ chức hội nghị "Giao lưu kết nối các nhà SX với các đơn vị thu mua sản phẩm nông nghiệp" nhằm cung cấp nông sản an toàn cho người tiêu dùng và đề xuất các giải pháp tăng cường tiêu thụ sản phẩm.

“Sản lượng lương thực thu hoạch ước đạt hơn 4 triệu tấn, 9/11 xã kế hoạch năm 2018 đạt chuẩn nông thông mới, mô hình liên kết sản xuất theo cánh đồng lớn và ký kết bao tiêu nông sản được mở rộng, sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản tăng…”.

Vu HT 2018 tỉnh Bạc Liêu xuống giống hơn 57.900ha, trong đó diện tích nhiễm rầy nâu 6.500ha, diện tích nhiễm bệnh VL-LXL 1.500ha.

Lâm Đồng vừa quyết định chi hơn 1 tỷ đồng để thực hiện Đề án nhận diện khoai tây Đà Lạt để bảo vệ thương hiệu sản phẩm này trước tình trạng trà trộn khoai tây Trung Quốc.

Xem tiếp