17/05/2018 02:34

Trà Vinh: Chờ mưa xuống giống

Vụ HT 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch xuống giống trên 77.000ha lúa. Hiện đợt 1 đã xuống giống trên 15.000ha, tập trung tại các huyện chủ động được nguồn nước tưới như Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần. Các huyện khác phải chờ mưa...

Trà Vinh: Chờ mưa xuống giống - ảnh 1

Nhiều vùng ven biển chờ mưa để xuống giống

Theo kế hoạch của Sở NN-PTNT Trà Vinh, đợt xuống giống lần 2 bắt đầu từ 15/5. Tuy tình hình hạn mặn năm nay tương đương bình quân các năm nhưng nhiều khả năng đợt này sẽ trễ, kéo dài đến đến 15/6 hoặc dài hơn nữa tại các vùng giáp biển do không chủ động được nước ngọt.

Theo bà Nguyễn Thị Lùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Trà Vinh: “Năm nay độ mặn không cao nhưng ngay từ đầu vụ nguy cơ xảy ra phèn rất lớn thì cây lúa sẽ gặp rất nhiều bất lợi nhất là mưa không đều ở đầu mùa. Dịch hại muỗi hành bắt đầu xuất hiện tại phía nam sông Hậu. Thứ hai là bọ trĩ, nếu đầu vụ không có nước thì khó quản lý. Tiếp đó là đạo ôn lá và cỏ dại”.

Chi cục BVTV Trà Vinh khuyến cáo: Những vùng không chủ động được nguồn nước thì bà con nên chủ động cày ải phơi đất để hạn chế phèn, nạo vét kênh nội đồng để khi có nước ngọt hoặc mưa về thì chủ động trữ nước rửa phèn. Nên sử dụng giống có khả năng chống chịu phèn mặn như OM5451, OM4900, OM6976. Có thể sử dụng vôi hoặc lân để hạ phèn.

Theo Minh Đản/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Trà Vinh, cấy lúa, lúa gạo, xuống giống, nước sản xuất, chờ mưa

TIN KHÁC

Cần đổi mới Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã TIN TỨC

Cần đổi mới Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Sau một thời gian hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về vốn phát triển sản xuất kinh doanh của các cơ sở kinh tế hợp tác, hợp tác xã… Đồng thời, chưa có hành lang pháp lý thống nhất cho tổ chức và hoạt động của các quỹ.

Người dân trên đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) đang điêu đứng vì hàng chục nghìn con tôm hùm trọng lượng từ 0,3-0,4kg chết hàng loạt.

Gần 1.500 ha ruộng muối tại Bến Tre bị ảnh hưởng mưa trái mùa, gây thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/5, tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm (3 tấn) thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu từ Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Thanh long là "cây vàng" của ngành trái cây Việt Nam, bởi trong hơn 3 tỷ kim ngạch XK trái cây năm 2017 thì thanh long chiếm gần 1/3. Được mệnh danh là "trái rồng", trái sạch nên tương lai cây thanh long rất sáng sủa. Tuy nhiên...

Kết quả của các dự án hợp tác kỹ thuật thành công trước hiếm được các tỉnh phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân có thể là do thiếu ngân sách, hoặc lưỡng lự trong việc sử dụng kỹ năng mới.

Sét thường đánh vào các điểm cao. Khu vực đô thị được bao bọc bởi các tòa nhà, công trình cao tầng, do vậy nguy cơ người dân bị sét đánh ở đô thị thấp hơn ở nông thôn và đồi núi.

Mấy năm nay, thị trường Campuchia khá hút hàng thủy sản nước ngọt của Việt Nam, nhất là các mặt hàng cá chợ. Việc xuất khẩu cá chợ sang thị trường này tăng mạnh cũng giúp ngư dân miền Tây thoát cảnh thừa hàng.

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp