26/07/2017 09:59

Trái thanh long, tôm tươi nguyên con sắp vào Australia

Tôm tươi nguyên con và trái thanh long sẽ là những mặt hàng nông - thủy sản tiếp theo được xuất khẩu trực tiếp sang Australia trong năm nay.

Tại cuộc hội đàm với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 25/7, quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp & Tài nguyên nước Australia - ông Barnaby Joyce, khẳng định Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hỗ trợ quả thanh long, tôm nguyên liệu tươi (không qua chế biến) được nhập khẩu vào nước này ngay trong năm 2017.

Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện nay được cấp phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Australia. Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Trái thanh long Việt hiện đã được xuất sang khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hà Lan và Đài Loan, thanh long còn được xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Italy, Nhật Bản, Singapore và đang thâm nhập một số thị trường mới như Ấn Độ, New Zealand, Australia và Chi Lê.

Trái thanh long, tôm tươi nguyên con sắp vào Australia - ảnh 1

Quả thanh long tươi sẽ được xuất khẩu sang Australia trong năm 2017. 

Trước quả thanh long, 2 loại trái cây tươi là vải thiều, xoài cũng đã thâm nhập được vào thị trường Australia sau thời gian dài nỗ lực đàm phán, lần lượt là 12 năm và 7 năm.

Ngoài thanh long, phía Australia cũng bày tỏ quan tâm hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu các loại trái cây nhiệt đới khác vào nước này như nhãn, vú sữa, chôm chôm, chanh dây... thời gian tới.

Còn với mặt hàng tôm, đây cũng là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Australia, nhưng tôm nguyên liệu tươi lại chưa được phía bạn cấp phép nhập khẩu. Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá, việc Australia khẳng định nhập tôm tươi nguyên con sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp nuôi, chế biến tôm xuất khẩu và nông dân Việt Nam. Xuất khẩu tôm sang thị trường Australia đạt 114,6 triệu USD năm 2016.

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và quyền Thủ tướng Australia khẳng định quyết tâm nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều, hiện ở mức hơn 5 tỷ USD một năm; từng bước dỡ bỏ rào cản thương mại đối với các sản phẩm nông sản, thủy sản; thúc đẩy liên doanh, liên hết, hình thành chuỗi sản xuất - cung ứng, tạo ra giá trị gia tăng cao đối với các sản phẩm nông nghiệp...

Xem thêm: Tôm - lúa đạt chứng nhận VietGAP

Theo Anh Minh/Vnexpress.net

Tags: thanh long, xuất khẩu nông sản, xuất khẩu thủy sản, thị trường úc, tôm tươi nguyên con

TIN KHÁC

Mía đường Thành Thành Công đạt chứng nhận organic KHUYẾN NÔNG

Mía đường Thành Thành Công đạt chứng nhận organic

Ngày 25-7, ngành đường của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã chính thức đón nhận Chứng nhận Organic (hữu cơ) mía và đường do Ông Richard de Boer - Giám đốc Điều Hành, đại diện Control Union Việt Nam trao cho đại diện ngành Đường TTC.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về việc xem xét bổ sung huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP.

Chiều ngày 25/7, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, bão số 4 đã làm cho 300m đê bao bị vỡ, hơn 1970 ha lúa vụ Hè Thu và một số nơi ở địa phương này bị ngập úng nặng nề.

Sáng ngày 25/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với tỉnh Kon Tum về định hướng phát triển nông, lâm nghiệp trong việc tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Lễ thành lập Hợp tác xã và triển khai đề án sản xuất nhãn theo quy trình VietGap tại Canh Tân Hội Quán, ở ấp An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, Đồng Tháp.

Ngày 24/7, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã trao chứng nhận VietGAP cho sản phẩm tôm sú của Tổ hợp tác nuôi tôm - lúa tại ấp Thái Hòa, xã Nam Thái A, huyện An Biên.

Gần 100 hộ nuôi cá lồng dọc sông Đà từ Hòa Bình về Phú Thọ đang khốn khổ vì cả ngàn tấn cá nuôi lồng chết trắng do nghi xả lũ thủy điện Hòa Bình.

Nhiều nông dân “khát vốn” mở rộng sản xuất nói rằng, chính sách ưu đãi tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn đang ở... trên mây. Cho nên dù đã thử nhiều cách tiếp cận, nhưng họ vẫn không thể với tới.

Lạm dụng thuốc BVTV, không chỉ gây khó khăn lớn cho XK nông sản, mà XK thủy sản cũng đang bị ảnh hưởng, nhất là những loại thủy sản nước ngọt như cá tra.

Ngày 24/7, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, 45 tỷ đồng là tổng số tiền đã được phê duyệt để triển khai kế hoạch hình thành và quản lý chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Xem tiếp