11/10/2017 03:23

Trang trại nuôi heo thịt đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP

Khi sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalGAP sẽ luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)...

“Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho người tiêu dùng nguồn heo thịt an toàn và chất lượng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, Anova Farm hướng đến xây dựng mô hình chăn nuôi và sản xuất bền vững, nâng cao tiêu chuẩn của ngành chăn nuôi và thực phẩm, góp phần củng cố nền nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam”.

Trang trại nuôi heo thịt đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP - ảnh 1

Trang trại nuôi heo thịt đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP - ảnh 2

Những lứa heo đạt chuẩn đầu tiên của Anova

Đó là chia sẻ của ông Tôn Văn Tân – Tổng Giám đốc Anova Farm tại hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo chuẩn GlobalGAP” được tổ chức tại TP.HCM ngày 10/10.

Chia sẻ về mô hình quản lý chất lượng trang trại và truy xuất nguồn gốc, ông Tân cho biết: Hiện, trang trại Anova Farm đang ứng dụng các mô hình chăn nuôi và công nghệ hiện đại, áp dụng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt bằng phần mềm quản lý chăn nuôi từ Hà Lan, tuân thủ theo các tiêu chuẩn của IFC về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Quá trình sản xuất của Anova Farm được khép kín từ khâu chọn heo giống nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, đến việc sử dụng nguồn thức ăn đạt chuẩn GlobalGAP. Từ nhà máy Anova Feed, nguồn vacxin nhập khẩu đạt chuẩn WHO-GMP bởi Anova BioTech; đảm bảo heo được chăn nuôi đúng chuẩn quốc tế với chất lượng thịt an toàn, giàu dinh dưỡng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài ra, Anova Farm còn xây dựng riêng một hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ, bằng cách ứng dụng mã QR (QR code) và các phần mềm quản lý sản xuất như ERP Oracle, Pig Vision. Hệ thống cho phép truy xuất đến từng loại thức ăn, vacxin, thuốc thú y sử dụng trong suốt quá trình nuôi; đảm bảo thịt heo an toàn, không chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh.

Trang trại nuôi heo thịt đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP - ảnh 3

Hệ thống trại heo của Anova

Theo Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union tại Việt Nam, khi sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalGAP sẽ luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), chất lượng dinh dưỡng cao và có thể truy xuất được nguồn gốc. Đồng thời, sản phẩm chứng nhận GlobalGAP được thừa nhận chất lượng trên quy mô toàn cầu, tạo độ tin cậy cao cho các nhà phân phối lớn và mở ra cơ hội xuất khẩu thịt heo cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Đặc biệt, chứng nhận GlobalGAP chỉ có giá trị trong vòng 1 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và mỗi năm phải được đánh giá lại thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất.

Ông Đặng Anh Tuấn, đại diện Control Union khẳng định: “Qua kiểm tra thực tế thì Anova farm đã đạt trên 95% tiêu chuẩn GlobalGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại”.

Bên cạnh đó, IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cũng cho rằng, việc Anova Farm đã thực hành và đạt được chứng nhận GlobalGAP sẽ giúp cho sản phẩm thịt heo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và đóng góp vào việc đảm bảo an ninh lương thực.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM đánh giá cao về những nỗ lực phấn đấu và phát triển của Anova đã luôn đề cao đạo đức kinh doanh và trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt, Anova cam đã duy trì ổn định việc đưa sản phẩm đạt chuẩn GlobalGAP phân phối ra thị trường. Hiện rất hiếm có đơn vị nào xây dựng được kênh phân phối như Anova.

Trang trại nuôi heo thịt đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP - ảnh 4

Trang trại nuôi heo thịt đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP - ảnh 5

Trao giấy chứng nhận GlobalGAP cho Anova Farm

Cũng theo ông Hòa, Anova Farm hiện là trang trại nuôi heo thịt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn GlobalGAP, mở ra cơ hội phát triển chăn nuôi sạch cũng như xuất khẩu thịt heo cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Cùng với đó là việc quản lý về nguồn truy xuất nguồn gốc trên thị trường một cách dễ dàng và chặt chẽ hơn…

Trang trại nuôi heo thịt đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP - ảnh 6

Ảnh: Minh Sáng

Ông Tôn Văn Tân – Tổng Giám đốc Anova Farm cho biết: “Trang trại heo thịt của Anova đã được công nhận GlobalGAP từ tháng 6/2017 và có nhiều lô hàng bán trong siêu thị toàn miền Nam và các chợ đầu mối với sức tiêu thụ tương đối ổn định... Hiện Anova Farm có hai trang trại tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu với quy mô 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm. Hằng năm, Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo hậu bị đực và cái, hơn 55.000 con heo thịt”.

Xem thêm: Phát triển bền vững ngành chăn nuôi lợn

Theo Minh Sáng - Nghĩa Tân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi lợn, trang trại nông nghiệp, chuẩn globalgap, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

TIN KHÁC

Trồng thanh long dễ mà khó KHUYẾN NÔNG

Trồng thanh long dễ mà khó

Thanh long thích hợp với nơi có ánh sáng nhiều, đất bằng phẳng. Tuy nhiên, có thể trồng trên đất có độ dốc vừa phải, nghèo dinh dưỡng nhưng đảm bảo đủ nước và phân bón.

Chị Cao Thùy Dương (Quảng Bình) từng lặn lội ra Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi học nghề ép lạc trước khi bỏ vốn mở cơ sở.

9 tháng đầu năm, XK cà phê ước đạt 1,115 triệu tấn, trị giá 2,547 tỷ USD. So với cùng kỳ 2016, lượng cà phê XK giảm tới 20,5%, nhưng kim ngạch lại tăng nhẹ 1,3%. Đây là cơ sở để nhiều tổ chức, chuyên gia ngành cà phê tin rằng XK cà phê trong 3 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn.

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ký kết, vụ mùa 2017, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình.

Sáng ngày (10/10), do mưa lớn kéo dài từ đêm 9/10, một đoạn đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua địa bàn thôn 2, làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, Thanh Hóa bị vỡ, khiến hơn 100 nhà dân bị ngập nước.

Phần lớn Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 đều là những tỷ phú nông dân làm giàu từ sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.

Do mưa lớn trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cộng với hồ Cửa Đạt xả lũ, gây ngập lụt trên diện rộng ở các xã trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Hôm qua (10/10), Bộ NN-PTNT và Bộ KH-CN đã có buổi làm việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nông dân ngoại thành Hà Nội đang chạy đua với thời gian, gấp rút gieo trồng cây vụ đông để bảo đảm đúng khung thời vụ.

Xem tiếp