13/02/2018 10:00

Trang trại “quốc khuyển” thu về hơn 700 triệu mỗi năm

Nhắc đến chó Phú Quốc, dù là người đam mê hay không đều nằm lòng về độ trung thành, sự tinh khôn của giống chó bản địa Việt Nam.

Ở TP HCM hiện nay, để tìm mua được một chú chó Phú Quốc có nguồn gốc tốt hay tạm gọi là thuần chủng không phải dễ dàng.

Chính vì niềm yêu quý bản tính hiền lành, thông minh lại dễ nuôi của giống chó Phú Quốc, anh Tưởng Văn Quý quê Thái Bình đã chấp nhận bỏ công việc đầu bếp gắn với mình hơn 5 năm để tập trung xây dựng trang trại nuôi và nhân giống chó Phú Quốc tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM.

Sau nhiều nỗ lực, số lượng chó Phú Quốc trang trại của anh Quý hiện tại đã lên đến hơn 100 con với đủ độ tuổi.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, chỉ cần những chú chó tại Phú Quốc có những vết xoáy trên lưng thì đều được gọi là chó xoáy Phú Quốc thuần chủng. Điều này hoàn toàn không chính xác. Chó Phú Quốc là giống chó riêng của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, được người dân nơi đây dùng cho việc săn bắt từ hàng trăm năm nay. Điểm đặc biệt để phân biệt với các giống chó khác là chó Phú Quốc có các xoáy lông ở trên sống lưng, chân có màng, lông ngắn và mượt, thể lực dẻo dai, khả năng di chuyển linh hoạt, tốc độ nhanh cộng thêm biết leo trèo, nhảy cao, bơi lội cùng với khả năng phối hợp tác chiến bầy đàn tốt, chính vì thế chó Phú Quốc được ưu ái đặt cho cái tên "quốc khuyển".

Với giá bán chó mới sinh giá từ 1,5 – 3 triệu đồng 1 con, còn chó để sinh sản hoặc thi đấu có giá cao hơn rất nhiều, từ 5 triệu đồng đến 40 triệu đồng/1 con. Trung bình mỗi năm, trang trại của anh Quý thu về hơn 700 triệu đồng.

Theo Mỹ Uyên-Hải Lê/www.nld.com.vn

Tags: nuôi chó, Phú Quốc, quốc khuyển, giống chó Phú Quốc, giống cho thuần chủng

TIN KHÁC

Vua tôm Minh Phú trở lại, báo lãi hơn 714 tỷ đồng năm 2017 KHUYẾN NÔNG

Vua tôm Minh Phú trở lại, báo lãi hơn 714 tỷ đồng năm 2017

Kết thúc năm 2017, dù kết quả kinh doanh cải thiện mạnh mẽ nhưng công ty vẫn thất hứa với nhà đầu tư.

Nhằm tăng giá trị xuất khẩu cũng như khẳng định vị thế cho cà phê Việt, cần đẩy mạnh tái canh cây cà phê, nâng cao chất lượng hạt, đẩy mạnh phát triển công nghệ chế biến.

Từ tháng 8/2017, sản phẩm phân bón nhập khẩu DAP và MAP đã chính thức áp thuế tự vệ tạm thời với mức 1.855.790 VND/tấn. Quyết định này của Bộ Công Thương đã gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) nội trước áp lực từ phân bón nhập khẩu (NK), đồng thời tạo cơ hội vực dậy các DN phân bón thua lỗ.

Nhằm tạo bước đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền nông nghiệp địa phương trong quá trình hội nhập, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong chăn nuôi bò là một trong những giải pháp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng vật nuôi.

Xác định vụ Đông Xuân đối với khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ là rất quan trọng nên dù là ngày nghỉ nhưng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường vẫn trực tiếp ra đồng, lội ruộng kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải cũng như việc làm đất, chăm sóc mạ nhằm đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ.

Các tỉnh miền núi phía bắc có mùa đông lạnh, mùa hè mát, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân làm giàu bền vững.

Năm 2008, anh Nguyễn Thế Thắng (xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) gây “sốc” khi bỏ nghề giáo viên để nuôi… dế. Thế nhưng, sau 10 năm khởi nghiệp, người đàn ông này đã khiến mọi người phải “ngả mũ” thán phục với lựa chọn độc, lạ của mình.

Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất, Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị để ghi nhận toàn diện về nỗ lực và sự hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Năm 2017 ghi nhận ngành chăn nuôi có nhiều biến động, nhất là về giá, thị trường tiêu thụ, cung cầu - đồng thời cũng ghi dấu những cột mốc hội nhập sâu vào thị trường thế giới, mở đầu thời kỳ hiện đại hóa và xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Là đơn vị đầu ngành của cả nước về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, những năm qua, Viện Chăn nuôi đã đạt được nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành. trước thềm năm mới mậu tuất, cùng Đặc san Người Chăn nuôi trao đổi với TS. Nguyễn Thanh Sơn (ảnh), Viện trưởng Viện Chăn nuôi.

Xem tiếp