06/01/2018 10:46

Triển khai dự án Nghề trồng rau thuỷ canh theo tiêu chuẩn VietGAP

UBND huyện Hoà Thành vừa phê duyệt dự án “Nghề trồng rau thuỷ canh theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp sơ chế - bảo quản” ở Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn Long Mỹ, xã Long Thành Bắc.

Dự án giúp HTX chủ động hơn trong khâu sơ chế, phân phối sản phẩm, góp phần kéo dài thời gian bảo quản nông sản.

Triển khai dự án Nghề trồng rau thuỷ canh theo tiêu chuẩn VietGAP - ảnh 1

Rau thuỷ canh (ảnh minh hoạ).

Dự án có các hạng mục đầu tư gồm lắp đặt, xây dựng hệ thống nhà kính, hệ thống thuỷ canh, kho lạnh bảo quản, máy móc vận hành và dung dịch dinh dưỡng cho rau. Diện tích hệ thống nhà kính trồng rau thuỷ canh khoảng 480m2. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 821 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ không quá 60%.

Được biết, phương pháp thuỷ canh giúp cây phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%, sau 6-7 tuần có thể thu hoạch. Ưu điểm của phương pháp này là chủ động được vụ mùa, đặc biệt cách ly hoàn toàn với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Rau sau khi thu hoạch sẽ qua khâu sơ chế tại chỗ, đưa vào bảo quản để bảo đảm được chất lượng sau thu hoạch.

Theo Giang Hà/Tây Ninh Online

Tags: rau thủy canh, nông nghiệp thông minh, chuẩn VietGap

TIN KHÁC

VinEco: Ở đâu cũng nhắc đến nông nghiệp thông minh nhưng công nghệ “Made in Vietnam” chưa nhiều NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

VinEco: Ở đâu cũng nhắc đến nông nghiệp thông minh nhưng công nghệ “Made in Vietnam” chưa nhiều

Đại diện VinEco cho rằng tại Việt Nam hiện ở đâu cũng thấy nhắc đến “nông nghiệp thông minh”, tuy nhiên các giải pháp công nghệ “Made in Vietnam” do doanh nghiệp trong nước phát triển cho lĩnh vực này vẫn chưa được biết đến nhiều.

Dân ở đảo có câu: “Nghèo ăn cá, khá ăn rau, giàu ăn thịt”. Đảo khơi giữa biển, tôm, cá nhiều nhưng rau, thịt thường khan hiếm. Thời tiết khắc nghiệt, đất đai sỏi, đá nên rau ở đảo rất khó trồng, giá cả đắt đỏ.

Ứng dụng, thực hành nông nghiệp 4.0 không còn xa lạ với doanh nghiệp (DN) hiện nay. TS Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan (Mylan Group) ở Trà Vinh là một trong những DN dẫn đầu ở ĐBSCL bắt tay cùng nông dân ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới trên đồng ruộng.

Trên cơ sở phát triển nông nghiệp ứng dụng cao, trong những năm gần đây các doanh nghiệp/trang trại ở Lâm Đồng đã tiếp cận ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất nông nghiệp, song chủ yếu ứng dụng ở các trang trại trồng rau, hoa, dâu tây đã cho doanh thu từ 5 - 8 tỷ đồng/ha/năm...

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, Lê Thị Tám- một cô gái gốc Phú Yên đã quyết định chọn Huế làm nơi khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình thâm canh rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Thừa Thiên Huế.

Việt Nam bước đầu phát triển nền nông nghiệp 4.0 với những thuận lợi sau: Đến năm 2016, Việt Nam có 53% dân số tiếp cận được internet, công nghệ số, nhất là công nghệ internet..

Mới nghe chuyện có người lên núi trồng rau công nghệ cao, tôi cứ ngỡ ấy là việc làm của chàng thanh niên gàn dở nào đấy, không ngờ nhân vật đó lại là một nông dân đã chạm tuổi “cổ lai hy”!

Nông nghiệp thông minh là một xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng là mối quan tâm hàng đầu của một nước có lợi thế nông nghiệp như Việt Nam. Nắm bắt xu thế đó, một nhóm bạn trẻ 9X đã lựa chọn nông nghiệp thông minh là dự án khởi nghiệp, với việc sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ cao Hachi Việt Nam, được đầu tư bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nông nghiệp công nghệ cao đang mang lại nhiều nguồn lợi cho người nông dân, đặc biệt mang lại tiềm năng phát triển du lịch canh nông.

Xem tiếp