28/03/2017 08:57

Triển vọng với nghề nuôi rắn thương phẩm

Nghề nuôi rắn mối tự nhiên đã xuất hiện trên địa bàn Quảng Ngãi từ nhiều năm nay, nhưng có hộ thành công, cũng có hộ thất bại. Tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa có một hộ cũng đang theo đuổi nuôi con rắn mối được gần 2 năm nay. Với cách làm của chủ hộ này thì đây là đối tượng dễ nuôi, hiệu quả kinh tế rất cao.

Chủ động nguồn giống

Ông Nguyễn Trọng Sơn ở thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa là hộ nuôi rắn mối mà chúng tôi đề cập ở trên. Theo lời ông Sơn, ông “bén duyên” với con rắn mối từ khoảng tháng 5 năm 2015. Lúc đầu phát hiện rắn mối trong vườn nhà đẻ con, ông tò mò bắt nuôi thử. Sau đó tìm hiểu trên mạng thì được biết ngay trong tỉnh và các tỉnh lân cận họ đã nuôi rắn mối mấy năm nay và có cả nơi cung cấp rắn mối giống. Sau khi mày mò tìm hiểu kỹ thuật nuôi, ông Sơn quyết định giữ lại mấy con rắn mối con để nuôi thử, đồng thời đi câu thêm mấy con rắn ngoài tự nhiên về thả nuôi.

Thả nuôi được một thời gian, ông Sơn thấy rắn không những không phát triển mà còn chết dần. Không nản lòng, ông Sơn chịu khó quan sát, theo dõi thói quen tập tính của con rắn mối. Từ đó ông phát hiện rắn mối không phát triển là do thiếu thức ăn và không chỉ thức ăn bình thường mà phải là thức ăn tươi rắn mối thích ăn ngoài tự nhiên. Biết được thức ăn cho rắn mối, ông Sơn đã cất công ra tận Quảng Nam để mua giống dế về nuôi làm thức ăn cho rắn.

Đúng thức ăn ưa thích, rắn mối phát triển nhanh, đồng thời sinh sản liên tục. Tốc độ sinh trưởng và sinh sản của rắn mối rất nhanh nên chỉ sau chưa đầy 3 tháng, ông Sơn đã phải mở rộng diện tích chuồng nuôi từ 10m2 lên 40m2. Theo lời ông Sơn, từ tháng 9/2015 rắn mối sinh sản lứa đầu tiên (chỉ có mấy cặp rắn mối), nhưng đến nay, chưa đầy một năm số lượng rắn trong chuồng đã gần 1.500 con và đã xuất bán rắn mối thịt (rắn đực) trên 400 con. Đến nay, ông đã yên tâm với nguồn giống rắn mối. Ngoài ra, ông cũng đã chủ động được nguồn dế giống làm thức ăn cho rắn mối.

Không lo đầu ra

Khi thấy rắn mối phát triển nhanh và số lượng rắn mối đực trưởng thành nhiều, lại tiêu tốn nhiều thức ăn nên ông Sơn đã tìm đến mấy quán nhậu ở địa phương để bán bớt rắn. Không ngờ nhu cầu tiêu thụ rắn mối của những quán nhậu này vượt quá nguồn cung của ông. Từ đó, ông mới tin tưởng về đầu ra của đối tượng này và mạnh dạn phát triển thêm.

Hiện nay, thu nhập từ bán rắn mối thịt đã đủ chi phí thức ăn cho rắn mối và dế (khoảng 30 ngàn đồng/ngày). Về lâu dài, ông Sơn nhẫm tính, chỉ một quán nhậu ở địa phương, mỗi ngày đã tiêu thụ trên 50 con rắn mối, tính ra một tháng là 1.500 con. Với giá bán mà ông Sơn bỏ cho các quán hiện nay là 10.000 đồng/con, tính ra 1.500 con ông đã có thu nhập 15 triệu đồng/tháng.

Theo ông Sơn, rắn mối rất dễ nuôi, chưa thấy có dịch bệnh; nguồn giống tự nhân được không mất chi phí, chỉ tốn chi phí thức ăn và công chăm sóc, đầu ra rất tiềm năng nên đây là đối tượng rất triển vọng để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Xem thêm: Hốt bạc từ sâu và rắn mối

Theo Văn Hùng/'www.quangngai.gov.vn

Tags: rắn mối, kinh nghiệm nuôi rắn, nuôi rắn thương phẩm

TIN KHÁC

Anolit phòng chống bệnh tằm TẰM

Anolit phòng chống bệnh tằm

Hiện nay sản xuất dâu tằm được triển khai tại nhiều vùng trên cả nước, đóng góp một phần lớn vào thu nhập của nhiều hộ nông dân và nền kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng tằm thường mắc một số bệnh truyền nhiễm cấp tính do các nhóm nấm, vi khuẩn, virus và nhóm động vật nguyên sinh (bệnh tằm gai).

Không phải ai nuôi trăn cũng thành công, thậm chí có người còn trắng tay. Vậy mà trại trăn của anh Thái Vinh Thai ở khóm 4, thị trấn Tri Tôn – An Giang vẫn đầu ra ổn định và ngày càng phát triển. Gần đây anh lại có thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu da trăn giúp cho anh thêm tự tin đầu tư nuôi trăn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Phong trào nuôi nhím đang lan rộng ở nhiều địa phương vì chúng dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, thịt nhím là đặc sản, dễ tiêu thụ với giá cao; đầu tư chi phí thấp mà hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, do nhu cầu nuôi lớn mà giá con giống thường cao gây trở ngại cho người nuôi.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp ở Hạ Hòa (Phú Thọ) trong những năm gần đây với những mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, trồng rau sạch đã được thực hiện. Trong đó mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà của gia đình chị Phan Thị Sáu - khu 2 xã Phụ Khánh bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Mô hình nuôi trùn quế mới xuất hiện ở tỉnh ta trong thời gian gần đây, ban đầu chỉ có vài hộ nuôi thử nghiệm, đến nay ở khắp các nơi trong tỉnh đã có hàng trăm hộ dân tham gia nuôi và bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Anh Kiều Đức Bình- thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn là một trong số đó, gia đình anh đã làm giàu nhờ biết kết hợp giữa việc nuôi trùn quế và khai thác nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng này để nuôi cá lóc và ba ba.

Tình cờ biết được mô hình nuôi chuồn hương ở Quảng Ngãi, anh Tuấn mua giống về phát triển mô hình. Sau 5 năm theo đuổi nghề nuôi đã đem lại thành công hơn mong đợi. Đến nay anh nuôi 22 con chồn hương giống, trong đó có 18 con chồn cái và 4 con đực giống và 30 con chồn con, mỗi ngày cho ăn thức ăn khoảng 70.000 đồng.

Anh Nguyễn Quang Huy, 50 tuổi, ở KP.4 - phường Tam Bình - quận Thủ Đức - TPHCM, nói: “Tôi nuôi bọ cạp xuất phát từ sự đam mê, muốn tìm hiểu về loại côn trùng này. Còn lợi ích, bọ cạp chữa trị rất nhiều bệnh tật cho người”.

Nuôi nhím là một nghề mới được phát triển chưa lâu, chỉ mươi năm trở lại đây, vì vậy việc chọn nhím giống tốt để nuôi còn có mức độ hạn chế. Bởi vậy, theo thiển ý của chúng tôi, chọn nhím để giống, nên chú trọng đến những điểm sau đây:

Nhím là một loài vật gặm nhắm, sống hoang dã dọc ở một số nước như Nêpan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc.

Xem tiếp