07/08/2017 02:07

Trở thành tỷ phú nhờ mô hình gà ấp trứng le le

8 năm với nghề chăn nuôi, anh Sa Lê dân tộc Chăm ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã thuần hóa và được loài le le hoang dã, cho gà ấp trứng le le để tạo con giống khỏe, nuôi thương phẩm để xuất khẩu.

Trở thành tỷ phú nhờ mô hình gà ấp trứng le le - ảnh 1

Đàn lele của anh Sa Lê

Nhờ cách làm mới, anh Sa Lê trở thành tỷ phú.

Theo Sa Lê, nuôi le le thương phẩm không khó chỉ cần không gian thoáng, rộng và cho ăn đầy đủ là xong, còn nuôi le le sinh sản thì rất khó, để thành công tạo giống động vật hoang dã này, Sa Lê phải mất 2 năm nghiên cứu mới thành công.

Hiện bầy le le 2.000 con được Sa Lê bảo vệ trong chuồng lưới và vệ sinh sạch sẽ trong 1.000m2 đất vườn, giữa hồ nước có lục bình, cỏ năn, lác tạo điều kiện cho chúng thích nghi với môi trường cư trú.

Theo anh, le le ngoài tự nhiên rất dễ nuôi nhưng le le con rất khó chăm sóc. Phải tạo cho chúng môi trường thuận lợi để sống khỏe và không bị dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là lúa, rong rêu và lục bình. Nơi le le đẻ và ấp trứng phải có không gian yên tĩnh, xa dân cư. Nơi ở của le le tốt nhất là có cỏ dại và nguồn nước sạch. Khi trưởng thành chọn con trống, con mái nhốt riêng, mặc dù le le tự làm tổ nhưng đến mùa sinh sản cần lót thêm rơm rạ vào thúng để cho sai trứng, thường thì chúng đẻ và ấp trứng vào mùa mưa.

Mỗi năm từ bầy le le bán thịt (giá bán từ 550 - 620 ngàn đồng/con), Sa Lê chừa vài trăm con cho sinh sản nên quanh năm trại của anh đều có le le đẻ trứng. Trứng được ấp khoảng 28 ngày thì nở con, nuôi từ 6 tháng có thể xuất chuồng. Do thị trường hiện nay cung không đủ cầu nên để rút ngắn thời gian tái đàn, Sa Lê đã dùng 60 con gà mái đẻ để ấp trứng le le thay vì phải ấp bằng máy, với cách làm này vừa đạt kết quả cao vừa rút ngắn thời gian trứng nở từ 28 xuống 22 ngày.

Le le được xem là loại chim trời cho thịt ngon và bổ dưỡng, được các thương lái săn lùn để xuất khẩu làm món ngon tăng cường sinh lực cho giới tiêu dùng đẳng cấp, vì vậy việc tái đàn để nhanh chóng tạo ra số lượng le le thương phẩm bán ra thị trường là hướng đi đúng mà anh Sa Lê đang áp dụng. Với mô hình chăn nuôi hấp dẫn này, anh Sa Lê là người “độc nhất vô nhị” của đồng bào Chăm An Giang nuôi con vật lạ thu tiền tỷ mỗi năm.

Xem thêm: Mô hình nuôi le le sinh sản

Theo Bảo Phong/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tỷ phú, le le, mô hình chăn nuôi, nuôi le le, gà ấp trứng le le, tỉnh an giang

TIN KHÁC

Hồ tiêu lại bị thương lái Trung Quốc lừa đau... TIN TỨC

Hồ tiêu lại bị thương lái Trung Quốc lừa đau...

Thương lái Trung Quốc 'điều khiển' thị trường giá hồ tiêu Việt Nam, sáng lên, chiều xuống.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp thận trọng khi thực hiện giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc. Cách 'làm giá' tuy không mới nhưng vẫn đang có dấu hiệu được các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện.

Để làm rõ nguyên nhân vì sao hàng chục ha nuôi tôm thẻ chân trắng vụ xuân hè 2017 ở Hà Tĩnh chậm lớn, gây thiệt hại nặng cho người dân, PV NNVN đã có buổi làm việc với đơn vị cung ứng giống và cơ quan chức năng.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa có công văn chỉ đạo Sở NN-PTNT, các sở ngành liên quan và UBND các huyện tăng cường quản lý việc người dân tự ý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng ngọt.

Chợ phiên nông sản là mô hình thí điểm mà ngành nông nghiệp TP tổ chức để tiếp tay giải quyết bớt áp lực về đầu ra cho sản phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng nhận biết và an tâm sử dụng.

Các tỉnh ĐBSCL vừa triển khai ứng phó với lũ, vừa tận dụng mùa lũ để sản xuất, nuôi trồng và khai thác thủy sản nhằm tăng thu nhập cho người dân…

Trong khi lúa vụ mùa 2017 của các tỉnh ĐBSH đã vào “thì con gái” thì tại Nam Định, khoảng 9.000ha lúa hiện vẫn đang phải chật vật gieo cấy lại sau hậu quả của các đợt mưa lớn do bão.

Quỹ Khuyến nông là một sản phẩm độc đáo của Hà Nội, nó gần gũi và thân thiết đến mức bà con vẫn tin tưởng gọi là “tín dụng trắng” để phân biệt với “tín dụng đen” lãi suất cao trên địa bàn…

Với đề án cấp huyện, có 2 huyện Nhà Bè, Cần Giờ đã hoàn thành đề án gửi về Văn phòng Ðiều phối và các sở ngành góp ý.

Vụ trồng mía 2016-2017, Nhà máy đường An Khê đã phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh thực hiện Mô hình Cánh đồng lớn thâm canh sản xuất mía ở các xã: Tây Thuận, Tây Giang (Tây Sơn); Vĩnh Thuận, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang (Vĩnh Thạnh); Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn).

Xem tiếp