13/10/2017 10:22

Trời mưa liên tiếp, người dân Quảng Ngãi đổ xô trồng cây keo

Những cơn mưa chiều liên tiếp trong nhiều tuần qua là điều kiện cho người dân khắp nơi vào vụ trồng rừng, các chủ vườn ươm keo lai, keo tai tượng được mùa, được giá.

Trời mưa liên tiếp, người dân Quảng Ngãi đổ xô trồng cây keo - ảnh 1

Người mua, người bán thương lượng giá cả keo lai. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Trần Minh Tâm (xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ, từ tháng 8 âm đến tháng 2 năm sau, do thời tiết mưa, đất đồi núi tơi xốp hơn, công việc trồng keo cũng dễ dàng, không mất nhiều công chăm sóc, tỷ lệ sống cao hơn.

Ông Tâm có hơn 2 sào đất làm vườn ươm keo lai, trung bình mỗi năm làm 3 vụ. Ông cho biết: “Tôi lấy về hơn 80.000 cây giống, sử dụng ươm giống nuôi cấy mô, phun sương tự động, từ số lượng cây giống có thể ươm ra cả trăm ngàn cây. Mỗi ngày tôi bán cũng gần 100.000 cây, với giá bán bình quân 45.000-50.000 đồng/50 cây, thu về gần 90 triệu đồng, chưa trừ chi phí”.

So với giá giống cấy mô nhiều năm trước, giá năm nay tăng lên gần 900 đồng/cây, mỗi sào đất đồi, người trồng rừng chỉ cần trồng 500- 600 cây.

Trời mưa liên tiếp, người dân Quảng Ngãi đổ xô trồng cây keo - ảnh 2

Keo lai đưa vào bịch chuẩn bị khách đến lấy. Ảnh: Nguyễn Trang

Bà Trần Thị Nhị (xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn) có 5 sào đất, cũng lấy gần 5.000 cây giống về ươm, bà cho biết, trung bình vườn ươm có sức chứa gần 300.000 cây, ngày cao điểm nhất có thể bán ra 50.000 cây keo giống.

Thậm chí nhiều nông dân, như ông Lê Hữu Phước (xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn), dành đến 1 mẫu đất trồng hàng trăm ngàn cây keo giống. Người dân ở xã Bình Hiệp cứ vào tháng 3 hằng năm, các vườn ươm chuẩn bị đất, bầu,… đến tháng 8 âm thì bắt đầu bán giống.

Xã Bình Hiệp là vườn ươm lớn nhất huyện Bình Sơn, nơi cung cấp cây ươm giống cho nhiều tỉnh, thành lân cận.

Trời mưa liên tiếp, người dân Quảng Ngãi đổ xô trồng cây keo - ảnh 3

Keo lai là cây trồng chủ lực của nước ta: Ảnh Nguyễn Trang

Keo lai là loài cây trồng chủ lực của nước ta. Theo ước tính của Viện nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp, diện tích rừng trồng ước tính đến hết năm 2016 vừa qua là 520.000ha. Bên cạnh đó, Viện đã xây dựng gần 200ha vườn giống các loài Keo lai tượng, keo lá tram, keo lá liềm,… Trong số đó đã có gần 30 vườn giống được công nhận đủ điều kiện sản xuất hạt giống phục vụ trồng rừng. Viện đã sản xuất và cung cấp gần 2 triệu cây mô đầu dòng Keo và Bạch đàn cho các vườn ươm trên khắp cả nước để xây dựng vườn cây đầu dòng sản xuất hom.

Xem thêm: Trồng rừng bảo vệ đê biển

Theo Nguyễn Trang/Sài gòn Giải phóng

Tags: trời mưa, mưa lũ, trồng keo, người dân quảng ngãi

TIN KHÁC

Bão Khanun đi vào Biển Đông, BCĐ Trung ương chỉ đạo khẩn TIN TỨC

Bão Khanun đi vào Biển Đông, BCĐ Trung ương chỉ đạo khẩn

Tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay, bão Khanun đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Biển Đông, cơn bão số 11. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó bão.

Rau quả tươi đang là mặt hàng xuất khẩu mang về giá trị lớn cho Việt Nam những năm gần đây với kim ngạch vài tỷ USD. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… thì ​Liên minh châu Âu (EU) cũng được đánh giá là một thị trường tiềm năng, giúp nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Thời gian gần đây tại tỉnh Đăk Lăk xuất hiện tình trạng thương lái nước ngoài đến đặt hợp đồng thu mua hồ tiêu với số lượng lớn, tuy nhiên sau khi đại lý thu gom đủ lượng hàng xuất bán thì không liên lạc được với thương lái, gây hoang mang dư luận.

Đến hôm nay (12/10), mực nước trên sông Hoàng Long chảy qua địa bàn huyện Gia Viễn (Ninh Bình) dâng cao kỷ lục trong 30 năm trở lại đây, gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều hộ dân.

Hà Nội sẽ cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng hoa quả đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo đề án thí điểm mới công bố.

Lúa là cây lương thực chủ yếu của Việt Nam. Trong 3 thập kỷ vừa qua, cây lúa đã làm tròn sứ mệnh của mình là biến Việt Nam từ một nước thiếu thốn lương thực trở thành một nước dư thừa hàng chục triệu tấn thóc để xuất khẩu...

Mưa lớn kéo dài cộng với xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình khiến nước trên hệ thống thủy lợi không tiêu thoát kịp, gây ngập úng làm thiệt hại về người và tài sản, ước tính có 30.000 ha lúa mùa bị tàn phá và nhiều nhà dân bị hư hại, tốc mái.

Thiệt hại do thiên tai gây ra không thể định lượng hết bằng những con số khô cứng mà nó còn để lại biết bao gánh nặng đau thương không thể nguôi ngoai cho người ở lại, cho cuộc sống hiện tại và mai sau của chúng ta.

Để mở rộng đầu ra, tỉnh đăng ký thương hiệu 'cam Bắc Tân Uyên' và chuyển đổi dần sang hướng trồng VietGap.

Nâng niu những trái quýt nặng oằn trên cây, ông Nguyễn Văn Cự ở thôn 10, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước tự hào khoe: “Vườn quýt này đã cho gia đình mình thu nhập được 2,6 tỷ đồng rồi đó”.

Xem tiếp