20/06/2017 02:42

Trồng bơ sáp... tháp xe hơi

nhân Nhìn ngôi nhà xây đồ sộ thiết kế theo kiểu Thái Lan và chiếc xe hơi đời mới, ít ai nghĩ chủ nhân là một nông dân xây dựng bằng tiền thu nhập từ cây bơ ăn trái.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.

Trồng bơ sáp... tháp xe hơi - ảnh 1

Chiều 17/6, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đại diện các bộ, ngành, chính quyền địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, thực hiện đường lối đổi mới, chỉ trong một thời gian ngắn, nước ta đã chuyển từ chỗ thiếu ăn, đến thừa ăn, và hiện nay là phải “giải cứu” sản phẩm.

“Đường lối đúng, nông dân giỏi, doanh nghiệp giỏi, tại sao nông dân vẫn chưa vươn lên khá giàu? Tại sao vẫn phải “giải cứu” nông sản", ông Cường đặt câu hỏi.

Theo ông Cường, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa nặng tính thị trường nên hiệu quả chưa cao. Vì thế cần phải cấp bách tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết HTX, liên kết với doanh nghiệp để có sản phẩm chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, phục vụ cho xuất khẩu.

“Tổ chức lại sản xuất là yêu cầu hết sức cấp bách lúc này. Nếu không liên kết sản xuất, khó mà phát triển được”, ông Cường nói.

Khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ

Nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của HTX trong giai đoạn này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh hơn tuyên truyền nội dung, quan điểm các quy định trong Luật HTX năm 2012 tới cán bộ, chính quyền và người dân.

“Nhiều cán bộ không hiểu rõ về HTX kiểu mới. Bản chất của mô hình là liên kết sản xuất nhưng dựa trên nền tảng là kinh tế hộ gia đình, làm gia tăng giá trị kinh tế hộ gia đình, chứ không triệt tiêu vai trò của kinh tế hộ”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ chưa hài lòng khi tại hội nghị có tính chất “đại sự” như này mà có tới 6 tỉnh không có lãnh đạo tỉnh tham dự. Đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục phát triển nghị quyết Đại hội Đảng của địa phương, căn cứ nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ để triển khai.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ các ngành nghề ở nông thôn, Nghị định giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch.

Bộ KH&ĐT phối hợp với VPCP trình Chính phủ sửa Nghị định 193/2013/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012; tạo điều kiện thuận lợi cho HTX, hộ nông dân vay vốn trong gói 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao.

Trước đó Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết, đến hết năm 2016 toàn vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ có trên 5,5 nghìn HTX nông nghiệp. Nhìn chung các HTX đều thiếu vốn.

Từ đó, Bộ NN&PTNT đề nghị tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, ngân hàng, chính sách tín dụng cho các HTX. Thực hiện cho vay đối với dự án liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản theo chuỗi giữa HTX với doanh nghiệp, HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện bảo lãnh tín dụng.

Theo Hiếu Cầu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng bơ, cây bơm

TIN KHÁC

Nông dân Nghệ An đầu tư 1,7 tỷ đồng đưa nước biển vào nuôi tôm KHUYẾN NÔNG

Nông dân Nghệ An đầu tư 1,7 tỷ đồng đưa nước biển vào nuôi tôm

Trong điều kiện nguồn nước ngày càng ô nhiễm, ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) đã mạnh dạn đầu tư 1,7 tỷ đồng lắp đặt đường ống dẫn nước biển trực tiếp về ao nuôi tôm.

Vụ xuân 2017, Viện Nghiên cứu Hợp tác Khoa học Kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương (IAP) phối hợp với xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) trình diễn với quy mô 10ha do anh Nguyễn Xuân Toản đấu thầu.

Vừa qua các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL cảnh báo nhiều bất lợi xảy ra trên đường xuất cá tra vào Mỹ. FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã tăng tần suất kiểm tra các lô hàng cá tra nhập khẩu vào Mỹ.

Anh Đào Minh Tân (1987), xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), cán bộ Tỉnh đoàn đã mạnh dạn cùng bạn thực hiện mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao. Ngay lứa thu hoạch đầu tiên, anh Tân và bạn đã thu lãi 45 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, hàng trăm hécta lúa Hè Thu của các huyện vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VL-LXL) với tỷ lệ gây hại từ 10-50%. Nếu không có biện pháp quản lý tốt, nguy cơ dịch bệnh gây hại trong vụ Hè Thu và các vụ tới là rất cao.

Chủ động nguồn giống, tổ chức đầu ra ổn định là bí quyết thành công của ông Nguyễn Hữu Thành, xã Hương Toàn (TX. Hương Trà - Thừa Thiên Huế).

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa lũ 2017 ở thượng nguồn sông Mêkông và đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Liên kết “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp (DN), nhà nông) là xu hướng tất yếu trong nền nông nghiệp hiện đại. Những năm qua, Long An bước đầu hình thành LK “4 nhà” giúp nông dân (ND) tiếp cận giống cây, con, khoa học - kỹ thuật mang lại năng suất, hiệu quả cao. Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng với tính cần cù, 7 hộ nông dân ở thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tận dụng đất vườn để có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Quỳ Hợp là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Nghệ An, diện tích đất tự nhiên lớn, nhưng đất SX nông nghiệp lại rất ít. Riêng lúa nước bình quân mỗi vụ chỉ có trên dưới 2.500ha.

Xem tiếp