14/06/2018 04:36

Trồng bưởi sạch không khó

“Bí quyết” sản xuất bưởi sạch của ông Bảy là chỉ bón phân chuồng từ tro un, lá mục và phân heo, phân bò.

Trồng bưởi sạch không khó - ảnh 1

Ông Bảy Hoành bên vườn bưởi sai trái.

Khi chúng tôi tới thăm, lão nông Dương Xuân Hoành (Bảy Hoành), 78 tuổi, ngụ ấp Phước Lập, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành (Tỉnh Tây Ninh) đang tỉ mỉ đan từng sợi nan làm mấy chiếc rổ sàng hạt điều, đậu phộng.

Trúc có sẵn trong vườn nhà, chặt vào cạo lớp vỏ lụa rồi qua bàn tay khéo léo của ông sẽ ra từng sợi nan, từng cái mê và cuối cùng sau khi nứt vành tròn trịa sẽ ra những cái rổ. Ông vui vẻ nói: “Cũng đỡ tốn vài chục ngàn đồng à cháu! Giờ về già an nhàn bên con cháu và ruộng vườn là quá đủ”. Ông Bảy cười tươi rót ly trà mời khách và hối con dâu hái vài trái bưởi sạch vườn nhà “ra ăn chơi”.

Vườn nhà ông Bảy Hoành trồng hai loại bưởi Năm roi và da xanh ruột hồng, trên diện tích ba công đất. Hơn chục năm trước, ông Bảy chỉ trồng bưởi Năm roi, khoảng năm năm gần đây, ông mới trồng bưởi da xanh. “Bí quyết” sản xuất bưởi sạch của ông Bảy là chỉ bón phân chuồng từ tro un, lá mục và phân heo, phân bò.

“Bón phân hoá học cũng tốt, cây rất bạo phát, mấy mùa đầu cho trái rất sai, nhưng sau đó sẽ mau tàn và cây chết yểu. Cháu ra xem vườn của bác đi, cây hơn mười năm mà như còn tơ, trái ra quanh năm suốt tháng. Bác cũng không xịt thuốc cho nó bóng trái, nở trái, đẹp trái gì đâu nghen.

Cứ để da sần sần nám nám vậy mà ngon. Bác cũng không dùng thuốc diệt ruồi vàng. Vì loại thuốc đó tuy diệt được nhưng tụi nó kéo lại đông lắm, số diệt chết cũng ngang bằng số còn lại ở trong vườn. Mấy trái sượng vì bị ruồi đục, bác để lại gia đình ăn chơi.

Trồng bưởi mùa nắng thì cực công tưới, mùa mưa rất khoẻ, khỏi tưới mà chỉ cần đi chống cành lên cho trái không bị rụng, bị tét cành rớt trái thôi”- ông Bảy vui vẻ chia sẻ bí quyết trồng bưởi sạch. Chỉ tay lên chùm bưởi Năm roi bảy trái to bằng nhau, ông Bảy nói tiếp: “Ai cũng bảo phải lặt bớt đi, nhưng trái nào bằng trái nấy làm sao bỏ được”.

Đi dạo trong vườn bưởi của nhà ông Bảy, chúng tôi cứ nghe ngan ngát hương hoa dù trái đang lúc lỉu, ấy là do cây được chăm sóc tốt nên cứ cắt chùm trái này thì lá non lên và ra hoa mới. Ngoài bưởi, ông Bảy còn xen thêm mít thái, xoài, quýt, thanh long,… Ông bảo, chỉ riêng bán bưởi là đủ chi phí nuôi vợ chồng bác rồi.

Dạo tết nguyên đán vừa qua, ông Bảy bán bưởi tại vườn với giá 30-40 ngàn đồng/kg, thu về hơn hai mươi triệu. Tết Đoan ngọ sắp tới, ông dự định ngoài phần bán cho thương lái thì cũng bán tại nhà cho người dân có dịp thưởng thức bưởi sạch tại vườn do chính tay khách hái xuống.

Theo Thùy Trang/Tây Ninh Online

Tags: trồng bưởi, trồng bưởi sạch, vườn bưởi, trồng bưởi hữu cơ

TIN KHÁC

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen, vàng lụi hại lúa KHUYẾN NÔNG

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen, vàng lụi hại lúa

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh lùn sọc đen và vàng lụi, ngay sau kết thúc thu hoạch lúa đông xuân, nhà nông cần khẩn trương cày vùi gốc rạ, lúa chét, cỏ dại. Gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tăng cường sử dụng giống kháng rầy...

Các vùng trồng lúa Séng Cù chỉ canh tác một giống, áp dụng phương pháp canh tác SRI và liên kết với hợp tác xã thu mua.

Ngày 13/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ'.

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản… phần lớn áp thuế nhập khẩu vào Úc đều được cắt giảm về 0% từ năm 2018 đến 2020. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam mở rộng, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc.

Tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh nhưng hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 đang được nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước lựa chọn để trồng.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Tuy mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng loại hình nuôi tôm sinh thái, thuộc Dự án “Phục hồi rừng ngập mặn, dựa vào nuôi tôm bền vững và giảm phát thải" (Dự án MAM) do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Bị sâu bọ phá hoại ruộng hành, người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chong đèn để bẫy bướm ngăn ngừa sinh sản.

Sau khoảng 14 tháng trồng, cây cho thu hoạch, được sơ chế thủ công trước khi đưa vào sấy lạnh và sấy hơi nước để giữ nguyên dược tính quý.

Xem tiếp