02/08/2017 05:22

Trồng bưởi VietGAP thu nhập khá

Với diện tích 2ha bưởi da xanh trồng theo hướng VietGAP, đến nay 60% diện tích đã cho thu hoạch, vụ đầu tiên gia đình ông Nguyễn Xuân Long ở thôn Suối Thơm, xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã thu hàng trăm triệu đồng.

Trồng bưởi VietGAP thu nhập khá - ảnh 1

Vườn bưởi nhà ông Long trĩu quả

Ông Long cho biết, vào những năm tới khi cây bưởi cho năng suất ổn định, thu hoạch 100% diện tích, với giá bưởi hiện nay từ 40.000 - 50.000đ/kg sẽ giúp gia đình thu nhập tiền tỷ.

Đến thăm vườn bưởi nhà ông Nguyễn Xuân Long chúng tôi không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy vườn bưởi da xanh trĩu quả, trái nào cũng tròn lẳn, căng mọng.

Theo ông Long, trước đây khi chưa trồng bưởi da xanh, đất vườn này ông trồng rau màu, bắp, mía nên mỗi năm sau khi trừ chi phí thu nhập gia đình chẳng bao nhiêu. Năm 2004, sau khi được huyện hỗ trợ cây giống bưởi da xanh, ông bắt đầu trồng 20 cây thử nghiệm. Đến năm 2010 cây bắt đầu cho thu hoạch, vợ ông bán lai rai, tính ra thu nhập lại khá. Nhận thấy tiềm năng và đầu ra tiêu thụ, năm 2012 ông quyết định mở trộng diện tích trồng đại trà bưởi da xanh lên đến 2ha. Đồng thời triển khai áp dụng trồng bưởi VietGAP từ sau khóa tập huấn tại địa phương vào năm 2016.

Trồng bưởi VietGAP thu nhập khá - ảnh 2

Ông Long cho biết, vườn bưởi SX theo tiêu chuẩn VietGAP

Để hạn chế sâu bệnh và côn trùng từ dưới đất bỏ lên hại cây, ông Long dùng vôi trắng sơn gốc bưởi, đồng thời cột những chai nhựa đựng băng phiến (long não) để xua đuổi. Về phân bón, ông Long chỉ sử dụng nếu cần thiết bón phân cho cây phát triển nhưng tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, đó là đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Tuy nhiên khi cây đã sinh trưởng ổn định, ông chủ yếu sử dụng phân hữu cơ là phân chuồng đã ủ hoai.

“Hiện tôi chỉ bón phân NPK 20-20-15 cho cây bưởi khoảng 1,5kg/gốc và bón trong 3 đợt/năm lúc cây sắp ra bông, ra trái non và khi trái chuẩn bị cho thu hoạch, còn lại tôi chủ yếu bón phân chuồng khoảng 30kg/gốc/năm. Nhờ vậy vười bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh”, ông Long chia sẻ.

Dẫn chúng tôi và ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Đông tham quan vườn bưởi được trồng thẳng tắp, khoảng cách giữa cây cách cây và hàng cách hàng đều là 5x5m, tương đương 1ha trồng 300 cây; đồng thời có đầu tư hệ thống tưới phun mưa, bố trí cứ 2 cây cho 1 béc phun.

Cũng theo ông Long, nhờ áp dụng TBKT, kết hợp chăm sóc, đến nay 60% diện tích vườn bưởi bắt đầu cho thu hoạch, ở vụ đầu tiên là thời điểm năm ngoái gia đình ông thu hoạch đã cho doanh thu hơn 400 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 300 triệu.

“Cây bưởi trồng càng nhiều năm tuổi sẽ cho ra trái và năng suất ngày càng cao hơn. Vườn bưởi nhà tôi đang ra quả vào năm thứ 2 và chuẩn bị thu hoạch rộ vào tháng 7 - 8 âm lịch sắp tới, với giá quả 40.000 - 50.000 đ/kg hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn năm trước”, ông Long nói.

Trồng bưởi VietGAP thu nhập khá - ảnh 3

Vườn bưởi nhà ông Long đầu tư hệ thống tưới phun mưa

Trên diện tích 2ha, ông Long đầu tư giống, vật tư, máy phát cỏ, máy phun thuốc, hệ thống tưới, xây tường rào khép kín… khoảng 700 triệu đồng. Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 4 năm. Hiện vườn nhà ông tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động theo thời vụ.

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bưởi, bưởi VietGAP, trồng bưởi VietGAP

TIN KHÁC

Đẩy mạnh sản xuất giống thủy sản KHUYẾN NÔNG

Đẩy mạnh sản xuất giống thủy sản

Theo Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản An Giang, năm 2017 trung tâm tăng cường nghiên cứu, sản xuất các giống thủy sản quý hiếm, chất lượng tốt để cung cấp cho người nuôi.

Vững vàng mục tiêu kinh doanh, chặt chẽ công tác quản lý và sáng tạo bền bỉ trong hoạt động sản xuất, Đạm Cà Mau đi qua những tháng đầu năm 2017 đầy nội lực.

Sở hữu mô hình nuôi dê được xem là lớn nhất tỉnh Đồng Nai với số lượng lên đến hàng ngàn con, anh Nguyễn Đức Trung ở ấp 7, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom cũng là người tiên phong phát triển đàn dê Boer lai dê Bách thảo ở địa phương.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Ở tuổi 57, ông Vũ Văn Dung, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đã chế tạo ra chiếc máy vặt lạc giúp nông dân giảm sức lao động nhiều lần so với làm thủ công.

Cá dứa là một trong những đối tượng nuôi có triển vọng để thay thế tôm sú và tôm thẻ trên những ao có sẵn nhưng nuôi không còn hiệu quả; đồng thời nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi cũng như phát triển các mô hình nuôi kết hợp theo hướng an toàn sinh học...

Sau khi giao các sở, ngành, địa phương điều tra, khảo sát, ngày mới đây UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có kết quả thu thập dữ liệu phục vụ xây dựng đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về hỗ trợ xây dựng công trình xử lý chất thải chăn nuôi giai đoạn 2017-2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 10/8/2017).

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Nam-Australia, ngành tôm Việt Nam phải thật sự chuyển mình trở thành ngành công nghiệp tôm chứ không thể cứ theo hướng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ.

Trong khi giá lợn, trâu bò và gà lao dốc, dê thịt vẫn ổn định. Thịt dê trở thành món ăn quen thuộc trong các buổi tiệc từ thành thị đến nông thôn. Điều đó đã kích cầu, giúp nhà nông lãi lớn từ loài vật nuôi này.

Xem tiếp