07/12/2017 08:37

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Cách trung tâm TP Pleiku (Gia Lai) hơn 200 km, xã Kon Pne (huyện Kbang) từng được gọi là "ốc đảo Kon Pne". Giờ, Kon Pne đang dần thay da đổi thịt, nhờ chính cái nhìn thông thoáng của cán bộ xã này.

Ông Lê Văn Quang- Phó Chủ tịch UBND xã Kon Pne cho biết: Từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, xã đã trồng thử nghiệm khoảng 3 sào cây sa nhân tím- loại cây rất phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của địa phương. Đồng thời, qua khảo sát thấy giá cả thị trường và đầu ra của loại cây này tương đối ổn định, do vậy, từ nguồn vốn Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, xã mạnh dạn xây dựng 3 tiểu dự án sinh kế cho người dân các làng Kon Hleng, Kon Kring, Kon Ktonh.

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng - ảnh 1

Cây dược liệu sa nhân tím, thu nguồn lợi dưới tán rừng

Riêng cây sâm đá, năm 2015, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đề nghị xã trồng thí điểm giúp 3 sào làm đề tài nghiên cứu khoa học, kết quả phân tích dược tính cho thấy hàm lượng saponin có trong sâm đá bằng 40% so với sâm Ngọc Linh. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có một số hộ trồng với diện tích hơn 0,6 ha, tuy nhiên xã đang chờ ý kiến của các ngành chức năng khi nào khuyến khích phát triển được hoặc đánh giá chính xác chất lượng của loại cây này thì địa phương mới tập trung triển khai mô hình cho bà con.

Hiện đã có 45 người tham gia nhóm hộ thực hiện mô hình trồng sa nhân tím trên diện tích 22,5 ha (mỗi nhóm hộ 7,5 ha). Mỗi tiểu dự án có 15 hộ, với tổng kinh phí thực hiện ban đầu là 230,7 triệu đồng.

Trong đó, vốn dự án hỗ trợ gần 130 triệu đồng, người dân góp vốn hơn 100,8 triệu đồng. Bắt đầu năm thứ 3, dự kiến doanh thu là 331 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ thu nhập gần 20 triệu đồng/năm. Quan trọng hơn, khi cây bắt đầu cho quả, có thể thu hoạch từ 5- 6 năm liền.

“Khi giới thiệu dự án, nghe nói hai đến ba năm cây mới cho thu hoạch, bà con thấy thời gian dài, sợ không hiệu quả nên ngại. Sau khi được xã đứng ra vận động, hướng dẫn, phân tích kỹ về mô hình, bà con thấy thực hiện được nên đã tự nguyện đăng ký tham gia.

Dự kiến sang năm sẽ mở rộng diện tích này thêm từ 20 - 30 ha. Giá thị trường hiện nay là từ 13.000 - 15.000 đồng/kg quả tươi, đầu ra sẵn có nên chắc chắn người dân sẽ có thu nhập”- ông Quang khẳng định.

Theo ông Quang, đa số các hộ ở đây điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nếu không có nguồn vốn dự án mà để họ tự bỏ tiền ra đầu tư giống, phân bón thì không thể thực hiện được.

Quan trọng hơn, diện tích trồng cây sa nhân tím nằm trong khu vực rừng được giao cho cộng đồng quản lý, bảo vệ.

Người dân vừa có thu nhập từ tiền dịch vụ môi trường rừng, vừa tận dụng diện tích dưới tán rừng để trồng cây sa nhân tím phát triển kinh tế, đúng với định hướng của huyện là hỗ trợ người dân trồng dược liệu dưới tán rừng.

Anh Đinh A Phir (làng Kon Hleng) đưa chúng tôi đi thăm diện tích trồng sa nhân tím của bà con làng Kon Hleng. Những khóm sa nhân tím đã vươn mình dưới lớp đất mùn.

A Phir nói: “Mối héc- ta đất trồng được 2.000 cây sa nhân tím, tổng số cây giống mà bà con làng Kon Hleng trồng là trên 7,5 ha, với 16.500 cây. Bà con vui lắm khi thấy cây phát triển tốt, tỷ lệ sống cao (trên 85%), hy vọng cây sẽ cho năng suất cao. Hàng ngày, tôi và mọi người thay nhau lên đây để theo dõi quá trình sinh trưởng của cây, xem có cây nào chết thì trồng dặm lại hoặc gỡ những dây leo bám vào thân làm cây chậm phát triển…”.

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng - ảnh 2

Những cây sâm đá mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con

Cách đó không xa, anh A Khúc (làng Kon Hleng, xã Kon Pne) đang cặm cụi đào những bụi sâm đá để lấy rễ và củ bán cho khách hàng. Hơn 2 sào sâm đá này được anh trồng thử nghiệm từ cuối năm 2015 ngay dưới tán cây bời lời của gia đình. Từ đầu năm đến nay, thỉnh thoảng có người mua, anh đào bán cũng được vài triệu đồng. Với giá bán khoảng 100.000 đồng/kg, nếu có người mua hết phần diện tích sâm đá này, gia đình anh sẽ thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

A Khúc nói: "Loại cây này dễ trồng, giống được lấy từ trên rừng về, chỉ cần đào đất cắm xuống là cây phát triển tốt. Ngoài diện tích thử hiệm trồng sâm đá, A Khúc còn có vườn cây bời lời đỏ hơn 2 ha đã bước sang năm thứ tư. Với giá ổn định như hiện nay (từ 15.000 - 20.000 đồng/kg khô), chỉ 2 năm nữa chắc chắn anh sẽ trở thành triệu phú của xã đặc biệt khó khăn này.

Ông Lê Văn Quang-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Pne: “Chúng tôi đang có ý tưởng tạo một website để xây dựng thương hiệu và phát triển một số sản phẩm đặc trưng của KonPne như: sa nhân tím, sâm đá, lúa rẫy, sâm sức khỏe, heo đen, rau dớn… theo hướng giám sát chất lượng đầu ra sạch và cung cấp những sản phẩm của địa phương theo mùa. Đồng thời, chúng tôi cũng tìm cách liên hệ, kết nối để làm đầu mối cho bà con bán trực tiếp cho những cơ sở thu mua, giảm khâu trung gian mang lại giá trị kinh tế cao hơn”.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Trần Đăng Lâm/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây dược liệu, trồng cây dược liệu, cây dược liệu dưới tán rừng

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Trồng thử nghiệm cây gai xanh KHUYẾN NÔNG

Quảng Ngãi: Trồng thử nghiệm cây gai xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa đồng ý việc Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 trồng thử nghiệm để theo dõi, đánh giá, nhận xét tính phù hợp, hiệu quả của cây gai xanh trên địa bàn tỉnh.

Cây quýt vàng Bắc Sơn (Lạng Sơn) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng biên giới. Đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, mang tính hàng hóa cao và đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ.

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Xem tiếp