12/01/2018 04:03

Trồng, chế biến và tiêu thụ nghệ vàng

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Thâm canh nghệ vàng gắn với chế biến và tiêu thụ tinh bột nghệ” tại 3 điểm: Xã Thành Vân - Thạch Thành; xã Vĩnh Khang - Vĩnh Lộc; xã Thọ Lập - Thọ Xuân.

Trồng, chế biến và tiêu thụ nghệ vàng - ảnh 1

Quy mô mô hình 4,3ha do 25 hộ dân tham gia thực hiện.

Mô hình được triển khai với mục đích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ.

Để mô hình thực hiện thành công, công tác chọn điểm, chọn hộ đã được thực hiện hết sức chặt chẽ. Qua đó, đã chọn được các hộ có đất đai phù hợp, có tinh thần tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm SX cho cộng đồng.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và một phần phân bón, được cán bộ khuyến nông tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch. Thông qua lớp tập huấn, các hộ đã áp dụng tốt vào thực tế mô hình của mình, đảm bảo kỹ thuật. Nghệ được trồng trong mô hình là giống nghệ N8, có hàm lượng curcumin cao, có giá trị trong sử dụng làm dược liệu.

Đến thời điểm tổng kết, tất cả các điểm thực hiện mô hình đều cho năng suất cao, đạt từ 25 - 35 tấn/ha, hiệu quả kinh tế đạt từ 70 - 90 triệu đồng/ha. 100% sản phẩm nghệ tươi của mô hình đã được các công ty thu mua để chế biến tinh bột nghệ. Bước đầu cho thấy, đây là mô hình có triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Xem thêm: Một xã thu hơn 25 tỷ đồng từ cây nghệ vàng

Theo Nguyễn Trọng Minh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tinh bột nghệ, trồng nghệ, chế biến nghệ vàng, thâm canh nghệ vàng

TIN KHÁC

Các địa phương phía Nam chuẩn bị hàng nông sản phục vụ Tết Mậu Tuất KHUYẾN NÔNG

Các địa phương phía Nam chuẩn bị hàng nông sản phục vụ Tết Mậu Tuất

Hiện nay, các địa phương phía Nam đang tập trung vào khâu chăm sóc các mặt hàng nông sản để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, quả năm nay được đánh giá là đa dạng về chủng loại.

Cho dù giá heo hơi rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao từ thịt cho đến thực phẩm chế biến.

Nhiệt độ thường xuyên dưới 7 độ C khiến trâu bò ốm, chết rét, người dân Lào Cai phải mổ bán giá rẻ.

Chậm khắc phục các tồn tại sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hai xã ở Hà Tĩnh vừa bị thu hồi bằng.

Năm 2017, kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó nông nghiệp tăng 3,0 %; lâm nghiệp tăng 6,8%; thủy sản tăng 6,5%.

Một nông dân 62 tuổi ở Nhật Bản phải nhập viện với các triệu chứng thở dốc, ho khan do dị ứng với nấm mốc từ vỏ hành tây.

Được sự hỗ trợ của Cục Chăn nuôi (Bộ NN &PTNT) và các cơ quan trong nước, sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp (Agriculture Hub).

Thấy bà Nguyễn Thị Thư đang lúi húi thu hoạch rau trên cánh đồng thôn Hạ Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam), tôi ghé xuống hỏi thăm.

Đứng hàng đầu bảng danh mục dòng gỗ quý hiếm, gốc cây sưa đỏ gỗ lũa đã được một nhà vườn đến từ Đồng Nai tạo tác thành chậu bonsai đẹp mắt, rao giá lên tới 1,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Xem tiếp