14/06/2018 05:19

Trồng dâu, nuôi tằm

Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái phát triển trồng dâu nuôi tằm, sau hơn 10 năm triển khai quy hoạch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong huyện.

Trồng dâu, nuôi tằm - ảnh 1

Thu hoạch dâu.

Ông Nguyễn Đức Mầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: Để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, huyện Trấn Yên đã xây dựng Đề án “Phát triển dâu tằm tơ huyện Trấn Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Mục tiêu của đề án nhằm mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, phấn đấu đến năm 2020 diện tích đạt trên 700 ha với sản lượng hơn 1.100 tấn, giá trị thu đạt từ 150 tỷ đồng trở lên, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Hiện Trấn Yên là vựa dâu tằm lớn nhất tỉnh Yên Bái cũng như ở miền Bắc với trên 300ha và hơn 870 hộ tham gia, trồng chủ yếu tại các xã Tân Đồng, Việt Thành, Báo Đáp. Năm 2017, sản lượng kén tằm đạt 425 tấn, tăng gần 70 tấn so với năm 2016 mang lại nguồn thu gần 50 tỷ đồng. Huyện đã phát triển vùng trồng dâu tập trung, tạo được mối liên kết giữa các hộ sản xuất, hình thành các tổ nhóm liên kết giữa sản xuất gắn với cơ sở thu mua kén tằm tập trung ở các xã Tân Đồng, Báo Đáp, Việt Thành.

Tân Đồng là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Trấn Yên, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng từ khi tập trung chuyển đổi đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng dâu, nuôi tằm nay đã trở thành nghề thu hút 265 hộ dân tham gia, sản lượng kén hàng năm bán ra thị trường trên 130 tấn, giá trị kinh tế mang lại đạt trên 20 tỷ đồng.

Nghề trồng dâu nuôi tằm đã và đang góp phần xóa đói giảm nghèo trong nông nghiệp, nông thôn, cây dâu, con tằm đang là cây, con chủ lực mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Trồng dâu nuôi tằm giờ không vất vả như xưa, bởi được áp dụng khoa học, kỹ thuật, các công đoạn sản xuất được chuyên môn hóa cao.

Bà Lê Thị Lưu, thôn 5, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên (Yên Bái) chia sẻ: Trước đây gia đình bà có 4 xào ruộng trồng lúa mỗi năm chỉ đủ ăn, hiệu quả kinh tế không cao, nhưng từ khi chuyển đổi diện tích sang trồng dâu, mỗi năm cũng thu lãi khoảng 100 triệu đồng, đời sống, kinh tế gia đình được ổn định và khấm khá hơn.

Với mục tiêu xây dựng được làng nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển, bên cạnh việc quy hoạch vùng dâu tằm tập trung, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu, hỗ trợ làm nhà nuôi tằm, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đặc biệt là xây dựng các tổ hợp tác dâu tằm tơ để khuyến khích người dân gắn bó lâu dài và làm giàu từ trồng dâu nuôi tằm, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện Trấn Yên có 11/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 trở thành huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Người xưa có câu: “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”, vì nghề nuôi tằm rất vất vả. Tuy nhiên, khi thành công thì tiền thu về khá lớn, mỗi lứa tằm chỉ nuôi hơn một tháng là có thể bán kén ra thị trường; tổng cộng một năm có thể nuôi được 10 - 13 lứa tằm.

Song cây dâu lại rất dễ trồng, chịu hạn tốt, một lần trồng có thể cho thu hoạch đến trên 10 năm. Trồng dâu nuôi tằm cũng không đòi hỏi vốn đầu tư lớn nên người dân có thể làm chủ kỹ thuật chỉ sau một vài năm nuôi.

Theo Đ.Thùy/Đại Đoàn Kết

Tags: làm giàu, nuôi tằm, yên bái, trồng dâu nuôi tằm, trồng dâu

TIN KHÁC

Trồng bưởi sạch không khó KHUYẾN NÔNG

Trồng bưởi sạch không khó

“Bí quyết” sản xuất bưởi sạch của ông Bảy là chỉ bón phân chuồng từ tro un, lá mục và phân heo, phân bò.

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh lùn sọc đen và vàng lụi, ngay sau kết thúc thu hoạch lúa đông xuân, nhà nông cần khẩn trương cày vùi gốc rạ, lúa chét, cỏ dại. Gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tăng cường sử dụng giống kháng rầy...

Các vùng trồng lúa Séng Cù chỉ canh tác một giống, áp dụng phương pháp canh tác SRI và liên kết với hợp tác xã thu mua.

Ngày 13/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ'.

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản… phần lớn áp thuế nhập khẩu vào Úc đều được cắt giảm về 0% từ năm 2018 đến 2020. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam mở rộng, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc.

Tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh nhưng hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 đang được nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước lựa chọn để trồng.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Tuy mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng loại hình nuôi tôm sinh thái, thuộc Dự án “Phục hồi rừng ngập mặn, dựa vào nuôi tôm bền vững và giảm phát thải" (Dự án MAM) do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Bị sâu bọ phá hoại ruộng hành, người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chong đèn để bẫy bướm ngăn ngừa sinh sản.

Xem tiếp