21/04/2017 04:32

Trồng dâu tây bằng phương pháp treo

Ông Đoàn Nhỉ (60 tuổi) đã trồng thành công vườn dâu tây theo phương pháp treo rộng 1.000 m2 ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trồng dâu tây bằng phương pháp treo - ảnh 1

Thu hoạch dâu tây tại vườn của ông Đoàn Nhỉ

Trước nay, ở Đà Lạt, nhà vườn trồng dâu tây theo lối truyền thống là trồng trực tiếp xuống đất tạo thành từng luống. Mô hình trồng dâu tây công nghệ cao thường được trồng trong nhà kính, dâu được đặt trên các thanh giá thể chứa xơ dừa.

Không làm dâu tây theo một trong hai cách này, ông Đoàn Nhỉ trồng dâu tây theo phương pháp treo để tạo ra sự mới lạ, độc đáo, cũng là để giới thiệu đến với khách du lịch về một cách làm nông nghiệp mới.

Ông Đoàn Nhỉ cho biết, trồng dâu tây theo phương pháp treo không đơn giản như ban đầu ông nghĩ. Để có được thành công như hôm nay, gia đình ông đã mất khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc đổ vào những cuộc thử nghiệm kéo dài cả năm trời.

Không dừng lại ở đó, để thực hiện được phương pháp trồng dâu mới lạ này, ông Nhỉ phải thuê hẳn một kỹ sư chuyên lĩnh vực dâu tây về làm thì mới có được kết quả khả quan. Do không sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh nên kỹ sư luôn phải theo dõi sát quá trình phát triển của dâu tây để có biện pháp xử lý dứt điểm mầm bệnh ngay từ đầu.

Sản phẩm dâu tây được trồng theo phương pháp này khá sạch, thơm ngon, ngọt nên bán được với giá cao hơn ngoài thị trường rất gấp nhiều lần.

Dâu tây ở đây được trồng trong những giá thể hình trụ có chiều cao 90cm. Trong các giá thể này đều được chứa xơ dừa, đất mùn, các loại phân ủ mục. Để cố định, ông Đoàn Nhỉ cho đóng trực tiếp vào giữa giá thể theo chiều từ trên xuống dưới, xuyên vào lòng đất một cọc gỗ. Toàn bộ vườn dây tây được lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động.

Dâu tây trước khi đem ra trồng vào các giá thể được ươm cho lên khoảng 5 lá mầm. Mỗi giá thể ông Nhỉ trồng 25 gốc dâu tây. Sang tháng thứ 3 sau khi trồng thì dâu bắt đầu cho quả. Ngoài nét độc đáo, lạ lẫm, cách làm này còn tiết kiệm được diện tích đất rất lớn.

Ông Nhỉ cho biết, 1.000 m2 dâu tây được trồng theo phương pháp treo này tương đương với số lượng cây dâu tây được trồng trên 1 ha theo cách truyền thống. Hiện 1 kg dâu tây được gia đình ông Nhỉ bán tại vườn với giá 180.000 đồng, cao gấp 3 lần so với các loại dâu tây được trồng theo phương pháp thông thường.

Dâu tây ở vườn của gia đình ông Nhỉ được trồng ngoài trời, thời gian bắt ánh nắng trong ngày cao nên khá thơm ngon, có vị ngọt đậm.

Theo Ngô Khắc Lịch/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng dâu tây, phương pháp treo

TIN KHÁC

Thu hái, bảo quản dâu tây đúng cách DÂU TÂY

Thu hái, bảo quản dâu tây đúng cách

Dâu tây, loại quả đặc sản có giá trị sử dụng và cho giá trị kinh tế rất cao của một số vùng có điều kiện khí hậu mát mẻ, thích hợp như Đà Lạt (Lâm Đồng), Mộc Châu (Sơn La)…

Những người làm vườn giàu kinh nghiệm thường trồng đu đủ nơi màu mỡ, cao ráo, cách mực nước ngầm thường xuyên từ 1,5m trở lên giúp rễ hoạt động thuận lợi.

Hiện các trà dưa kim được thâm canh tại các tỉnh ĐBSH đang trong giai đoạn từ tuyển đến nuôi quả. Đây là giai đoạn cây dưa rất hay mẫn cảm với các loài sâu bệnh, nhất là khi gặp thời tiết có mưa ẩm kéo dài.

Hiện tượng măng cụt ra trái cách năm ở ĐBSCL chủ yếu là do khâu bón phân chưa được quan tâm đúng mức và một số yếu tố ngoại cảnh khác.

Bệnh đốm rong, do một loài rong có tên là Cephaleurosviresens gây ra. Ngoài bưởi và những cây thuộc nhóm có múi khác như cam, quýt…, bệnh còn xuất hiện rất phổ biến trên ổi, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, măng cụt, vú sữa...

Sau đó cuốc xới đất chung quanh gốc sâu 5-7 cm, rộng 1-1,5m và bón phân, tưới nước để cây mọc chồi non mới.

Ông Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt- bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn) vừa khuyến cáo

Theo các nhà khoa học, muốn cây cam đạt năng suất cao, cho lợi nhuận đòi hỏi canh tác phải đáp ứng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc, bám vườn, bám cây theo dõi hàng ngày...

Không trồng bưởi với mật số quá cao mà nên theo mật độ khuyến cáo

Trong vài năm gần đây xu thế chơi cây cảnh, đặc biệt là các giống cây ăn quả đặc sản được trồng làm cảnh như cam Canh, bưởi Diễn được nhiều người thích chơi nên tiêu thụ mạnh...

Xem tiếp