28/12/2017 08:12

Trồng hoa công nghệ cao trên vùng kinh tế mới, thu 15 – 20 triệu đồng/tháng

Nói tới trồng hoa công nghệ cao, người ta nghĩ ngay tới "thành phố Đà Lạt ngàn hoa". Ít ai ngờ tại vùng kinh tế mới huyện Lâm Hà, Lâm Đồng chuyên canh cây cà phê lại có những nhà kính, trồng hoa theo công nghệ Israel cho hiệu quả kinh tế cao...

Ông Lăng Văn Trọng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Văn, huyện Lâm Hà dẫn chúng tôi tham quan khu nhà kính rộng 5.000m2 trồng hoa công nghệ Israel đang cho thu hoạch của ông Giáp Mạnh Kiểm (thôn Tân Thành, xã Tân Văn).

Trồng hoa công nghệ cao trên vùng kinh tế mới, thu 15 – 20 triệu đồng/tháng - ảnh 1

Nhờ trồng hoa công nghệ cao, nhiều nông dân Lâm Hà có thu nhập tốt

Ông Kiểm cho biết, quê ông ở Bắc Giang, sau 5 năm từ quân ngũ trở về, năm 1994 ông đưa gia đình vào huyện Lâm Hà xây dựng kinh tế mới. Thời gian đầu rất vất vả, vợ chồng ông phải đi làm thuê làm mướn kiếm ăn. Nhờ chịu khó cần cù, tích cóp ông mua được 5.000m2 đất và trồng hoa cẩm tú cầu.

Do hiệu quả không cao, đầu năm 2017, ông mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà kính trồng hoa cát tường với tổng kinh phí 135 triệu đ/1.000m2 và hệ thống tưới Israel kinh phí 35 triệu đ/1.000m2; trong đó có hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt, đèn chiếu sáng. Loài hoa cát tường màu sắc đẹp, được nhiều khách hàng ưa chuộng, thị trường tiêu thụ lớn. Đặc biệt, loài hoa này là chỉ cần xuống giống một lần nhưng thu hoạch hai lần (lứa thứ nhất cắt hết, rồi bón phân theo hệ thống nhỏ giọt để tiếp tục thu lần hai).

Ông Kiểm cho biết, trồng hoa theo công nghệ Israel thấy rất hiệu quả, hệ thống tưới phun sương làm mát cho cả nhà kính, còn hệ thống tưới nhỏ giọt vừa làm mát gốc, vừa trực tiếp cung cấp phân bón và dinh dưỡng cho cây, thời gian thu hoạch từ khi trồng tới lúc thu là 3 tháng.

“Tôi đang liên kết với Hasfarm Đà Lạt, chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP.HCM) và các mối khác để tiêu thụ sản phẩm. Với 5.000m2 trồng hoa công nghệ cao, gia đình tôi thu nhập 100 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, tôi vừa ký hợp đồng trồng hoa xuất cho một công ty Nhật”.

Qua cánh đồng kế bên, chúng tôi sang thăm nhà kính trồng hoa của chị Bùi Thị Sáu (thôn Dam Pao, xã Đạ Đờn). Chị Sáu cho biết, quê chị ở tỉnh Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội. Năm 1994 gia đình vào huyện Lâm Hà trồng lúa, cà phê. Năm 2016 chị mạnh dạn phá bỏ 4.000m2 cà phê, chuyển qua trồng hoa.

Thời gian đầu chị trồng hoa hướng dương, khi được thu hoạch thì thị trường tiêu thụ yếu, bán giá thấp. Chị lặn lội lên Đà Lạt tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm về áp dụng cho vườn hoa của mình. Năm 2017 chị mạnh dạn đầu tư 2.000m2 nhà kính và 2.000m2 nhà lưới để trồng hoa cát tường.

“Qua quá trình làm tôi thấy trồng hoa cát tường hiệu quả kinh tế cao hơn trồng cà phê gấp nhiều lần. Tháng nào cũng có thu nhập, tiền đóng học cho con cái không phải lo nghĩ như trước đây. Nhờ trồng hoa gia đình tôi có tiền nuôi con học đại học”, chị Sáu khoe.

Tương tự, anh Phan Quốc Vũ, người cùng thôn Dam Pao cũng mạnh dạn đầu tư 1.500m2 nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt Israel để trồng hoa đồng tiền. Anh Vũ cho biết, trồng hoa theo công nghệ Israel có hệ thống tưới phun sương tự động, đặc biệt là bón phân và dinh dưỡng qua hệ thống tưới nhỏ giọt rất hiệu quả, tiết kiệm và nhàn hạ. Đặc biệt, trồng trong nhà kính chủ động về nhiệt độ, tránh được nắng, mưa, hoa không bị dập nát, ngăn ngừa côn trùng từ bên ngoài xâm hại...

“Từ khi trồng tới thu hoạch chỉ 2,5 tháng, hoa thu quanh năm, cứ 3 ngày cắt bán một lần, 4 năm mới phải thay giống. Chỉ với 1.500m2 trồng hoa đồng tiền, mỗi tháng tôi thu được từ 15 – 20 triệu đồng”, anh Vũ hồ hởi nói.

Ông Vũ Xuân Trường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lâm Hà cho biết, những năm gần đây nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi kém năng suất sang trồng hoa để tăng thu nhập. Hội đang tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở địa phương thành lập tổ hợp tác liên kết chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ. Đặc biệt, hội cũng đang triển khai mô hình trồng rau, hoa theo công nghệ Israel ở xã Tân Văn và Đạ Đờn. Tuy diện tích nhà kính còn khiêm tốn, song mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Xem thêm: Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha

Theo Đức Hiếu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Đà Lạt, công nghệ cao, trồng hoa, công nghệ israel, công nghệ 4.0, vùng kinh tế mớ

TIN KHÁC

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha TRỒNG TRỌT

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha

Nhiều loại rau giống mới được gia đình ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng thành công bằng phương pháp khí canh, tức cây rau sinh trưởng, phát triển dựa vào không khí và hơi nước có chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn không nhờ đất.

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Nông dân Phạm Văn Hát được mọi người thán phục khi sáng chế nông nghiệp do ông tạo ra được xuất khẩu đi 14 nước trên thế giới...

Cùng với cây cao su, cây tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây nho là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung trở về quê hương xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân. Vườn rau sạch của Trung rất đặc biệt vì cách trồng rau theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

Trên sườn dốc tọa lạc mặt đường phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ðà Lạt có Trang trại Langbiang Farm hàng ngày tươi xanh những luống rau khí canh, khách địa phương và khách du lịch tự quảng bá với nhau tìm đến tham quan, khám phá nhiều điều thú vị bất ngờ.

Chỉ với diện tích 10m2 trồng rau theo phương pháp khí canh trên trụ đứng, mỗi tháng anh Trương Bình Sơn, ngụ ở đường Lê Thị Hồng (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) thu hoạch cả trăm kg rau sạch các loại.

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ các lĩnh vực có sẵn yếu tố công nghệ mà ngay cả lĩnh vực nông nghiệp cũng cần đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất nhằm phục vụ đời sống con người.

Xem tiếp