14/07/2018 08:43

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.

Thấy có hiệu quả, anh Nguyễn Văn Đức (ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Quới- Long Hồ) tìm củ bông súng về trồng ở các ao nuôi cá của gia đình. Với 1.000m2 mặt nước trồng bông súng, hơn năm nay gia đình ông thu nhập ổn định khoảng 100.000 đ/ngày. Số tiền không lớn nhưng đối với người nông thôn đó là khoản đáng kể cho chi tiêu hàng ngày của gia đình.

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền - ảnh 1

Ông Đức cho biết: “Mặt nước mương bỏ trống cũng lãng phí nên tui trồng bông súng kết hợp với thả cá. Phần dưới mặt nước được bông súng che mát và tạo thêm rong rêu làm thức ăn tự nhiên cho cá nên lợi cả đôi đường. Đặc biệt, cây bông súng trồng 1 lần cho thu hoạch liên tục đến hơn 3 năm”.

Trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn mà ngày nào cũng có tiền - ảnh 2

Tận dụng ao mương trồng bông súng giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Nông dân Phạm Văn Chính (ở ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Quới) cũng tận dụng mặt nước ao, mương để trồng bông súng, cho biết: “Trồng bông súng chỉ tốn công lao động, không tốn chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng nó vẫn phát triển nhanh. Tuy giá bông súng không cao nhưng ổn định và có thu hoạch đều đặn hàng ngày”.

Vài năm nay, cây bông súng đang “bén duyên” cùng với nông dân xã Thạnh Quới. Hiện nông dân trong xã tận dụng hơn 15ha mặt nước để trồng bông súng và diện tích sẽ còn tăng vì nhiều nông dân đang có xu hướng cải tạo mương để trồng loại cây này.

Bởi theo tính toán của nông dân, trung bình 1.000m2 mặt nước trồng bông súng mỗi ngày thu hoạch khoảng 40kg, giá 2.000 đ/kg thì thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Thương lái đến tận nhà mua bông súng nên cũng rất thuận tiện cho nông dân.

Bà con cho biết, trồng bông súng không mất nhiều công lao động và chi phí không đáng kể, nên đối với những gia đình khó khăn, bông súng được xem như một loại cây cải thiện kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Vĩnh Thành- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Quới- cho biết: “Nông dân ở đây đang thích trồng bông súng. Một số hộ kết hợp nuôi cá sẽ tăng thêm thu nhập. Hội Nông dân xã khuyến khích nông dân tận dụng mặt nước trồng bông súng để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Theo Phước Giang - Hoài Nam/Báo Vĩnh Long

Tags: hoa súng, trồng hoa súng bán, không lo lỗ vốn, ngày nào cũng có tiền, bán hoa súng

TIN KHÁC

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười KHUYẾN NÔNG

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười

Anh Nguyễn Văn Nữa, ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), nuôi ếch, làm khô ếch sạch sấy khô, chà bông ếch xuất khẩu sang Campuchia mỗi năm thu về 1 tỷ đồng.

Mô hình nuôi cá hô trong ao đất do Chi cục Thủy sản Vĩnh Long triển khai từ tháng 9/2017, quy mô 10 hộ tham gia.

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Ông Phạm Văn Đảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có gần 1ha trồng cam mật không hạt cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Năm 2016, từ nguồn vốn chương trình 30a, UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) trồng thử nghiệm 2ha cây đẳng sâm ở bản Ăng, xã Thông Thụ.

Cách đây 4 năm, ông Lương Văn Diêm ở xã Tân Lập, huyện Krongbuk, Đắk Lắk suýt nhổ bỏ toàn bộ vườn cà phê rộng khoảng 0,5ha của mình vì mảnh vườn này bị vàng lá gần như toàn bộ.

Hiện nay tại các chợ đầu mối, phần lớn việc kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết còn hạn chế. Các chợ hiện chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Tuy mới bén duyên với nghề nuôi lươn đẻ trong bể không bùn, nhưng ông Đặng Văn Hai (Hai Liên Xô), ngụ ấp 9B, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) rất mát tay. Năm 2017, ông Hai Liên Xô xuất bán 6.000 con lươn giống. Năm 2018, dự kiến ông xuất bán 20.000 con lươn giống, thu hơn 80 triệu đồng.

Xem tiếp