08/04/2018 04:27

Trồng mãng cầu hoàng hậu công nghệ cao, 180.000 đồng/kg

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, có giá trị kinh tế và ổn định đầu ra, nhiều nông dân ở xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã cùng nhau góp vốn thành lập HTX Công nghệ cao.

Ngày 6-4, tại UBND xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), HTX nông nghiệp công nghệ cao Tân Thành đã tổ chức hội nghị thành lập. HTX nông nghiệp công nghệ cao Tân Thành được thành lập trên cơ sở góp vốn của 11 thành viên, với tổng số vốn ban đầu là 9 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX, cho hay với định hướng là sản xuất, kinh doanh theo hướng "cánh đồng mẫu lớn, công nghệ cao, áp dụng hệ thống quản lý sản xuất tiên tiến (Global GAP)", HTX đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu không có dư lượng hóa chất trong các sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đồng thời tổ chức sản xuất, thương mại theo hướng công nghiệp cao, nâng cao hiệu quả kinh tế bền vững, phục vụ nội địa và xuất khẩu của các mặt hàng trái cây, củ, quả các loại.

Trồng mãng cầu hoàng hậu công nghệ cao, 180.000 đồng/kg - ảnh 1

Mô hình thanh long được trồng theo tiêu chuẩn công nghệ cao.

Trồng mãng cầu hoàng hậu công nghệ cao, 180.000 đồng/kg - ảnh 2

Giống na hoàng hậu mang lại năng suất cao cho nông dân tại đây.

Được biết, hiện tổng diện tích canh tác lên tới 100 ha và sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng, HTX đã định hướng cho các xã viên canh tác các loại cây ăn trái có năng suất tốt, giá trị kinh tế cao, về cả thị trường trong nước và quốc tế.

Cụ thể, hiện đang có ba loại cây ăn trái đã được canh tác là mãng cầu hoàng hậu, thanh long ruột đỏ, ruột tím hồng (loại thanh long chỉ xuất khẩu) và giống cam cara.

Giá thu mua tại vườn của các loại trái cây này hiện đều đang ở mức khá cao. Đơn cử mãng cầu hoàng hậu có giá lên tới 180.000 đồng/kg, cam cara có giá 60.000 đồng/kg và thanh long ruột đỏ là 40.000 đồng/kg.

Tại hội nghị thành lập HTX, các chuyên gia về giống cây cũng như chuyên gia kỹ thuật nông nghiệp cùng một số doanh nghiệp chuyên thu mua và xuất khẩu trái cây cũng tới tham dự và tìm hiểu về quy trình canh tác, sản lượng dự kiến của các nhà vườn.

Nói về việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại HTX Tân Thành, ông Lê Phong Hải (chuyên gia nghiên cứu nông nghiệp tỉnh Long An), cho biết: Mô hình công nghệ cao ở đây được hiểu là quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn công nghệ cao và mô hình sản xuất công nghệ cao.

Với HTX Tân Thành, trước tiên, chúng tôi tư vấn, định hướng các xã viên hiểu đúng về quy trình sản xuất an toàn, sau đó tiến tới sẽ nâng cao quy trình canh tác lên theo hướng công nghệ cao, đơn cử như giống cây trồng được lựa chọn giống mới và ươm trồng hữu cơ ngay từ nhỏ, để cây khỏe mạnh; với phân bón, dùng phân an toàn, phân hữu cơ, kết hợp các chế phẩm sinh học để chăm sóc quả.

Thêm vào đó tận dụng hệ thống tưới tự động, giảm thiểu sức lao động. Từ đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các rủi ro từ sâu bệnh, thời tiết…

Theo Thu Hà/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: làm giàu, thanh long, công nghệ cao, trồng mãng cầu, mãng cầu hoàng hậu, giống na hoàng hậu

TIN KHÁC

Trồng rau sạch trên hệ thống IoT thông minh TRỒNG TRỌT

Trồng rau sạch trên hệ thống IoT thông minh

Hệ thống vạn vật kết nối thông minh của Intel (IoT) đã được Cầu Đất farm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đưa vào lắp đặt, sử dụng trên trang trại nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt là năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, sạch bệnh.

Lâm Đồng là địa phương đi đầu cả nước trong việc đưa công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp. Những trang trại áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới giúp tăng năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản, nhờ đó giá trị sản xuất trên cùng một diện tích đất ngày càng được nâng cao.

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Mỗi phương pháp trồng rau thủy canh lại có một đặc điểm kỹ thuật với những yêu cầu riêng về cách thức cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Vài năm gần đây, nông dân Tây Ninh đã có sự chuyển đổi nhận thức tích cực từ lối canh tác truyền thống sang thực hành nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả thiết thực. Câu chuyện về cây bưởi ở huyện Dương Minh Châu là một minh chứng điển hình cho quá trình chuyển đổi ấy.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch tốt cho sức khỏe, trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, anh Nguyễn Quốc Phong (256/2 Nguyễn ông Trứ, Đà Nẵng) đã quyết định bỏ ngang công việc ở tập đoàn viễn thông để nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Không cần dùng đến những yếu tố nói trên, Aero Farms vẫn sản xuất được cả triệu kg rau mỗi năm.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh, khí canh đang được nhiều nông dân phát triển tại Lâm Đồng. Thực tế sản xuất cho thấy, canh tác trong nông trại công nghệ cao, người dân có thể lãi 7 - 8 tỷ đồng/ha/năm…

Đây là phương pháp canh tác “khí canh” đang được áp dụng thử nghiệm trên đối tượng cây trồng: rau, củ, quả tại Đà Lạt và bước đầu đã cho hiệu quả ngoài sức mong đợi...

Mùa xuân này, đã 34 năm Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt trở lại hoạt động kể từ mùa xuân 1984 được các nhà khoa học Xô - viết giúp sức khôi phục.

Xem tiếp