12/07/2018 08:34

Trồng mướp đắng trong nhà lưới, vừa an toàn lại tăng năng suất

“Không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân mà mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng mô hình là trồng mướp đắng theo hướng an toàn, tiến đến tiêu chuẩn VietGAP”, đó là khẳng định của Th.S Võ Thị Tuyết Trinh, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Trồng mướp đắng trong nhà lưới, vừa an toàn lại tăng năng suất - ảnh 1

Mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới cho năng suất cao, sản phẩm sạch, an toàn

Mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng được triển khai tại HTX Lại An, xã Gio Mỹ. Hộ ông Phan Văn Gia tham gia mô hình có diện tích 4 sào mướp đắng, trong đó 2 sào trồng trong nhà lưới. Ông Gia có kinh nghiệm trồng mướp đắng hơn 10 năm nhưng đây là năm đầu tiên ông áp dụng mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới nhằm hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất.

Sau thời gian trồng thử nghiệm, dự kiến năng suất tăng gần 1,5 lần so với trồng theo cách truyền thống trước đây. Đặc biệt là không sử dụng thuốc BVTV nên an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

“Bình quân 1 sào trồng mướp đắng trừ chi phí, thu lãi được từ 13 – 15 triệu đồng. Tuy nhiên do trồng ngoài trời, gặp thời tiết nóng là cây sinh trưởng kém, lá vàng và rụng dần. Thời điểm ra hoa, đậu quả thường bị các loại sâu bệnh phá hoại như ruồi đục quả, sâu đục quả, bọ rùa ăn lá… làm giảm năng suất. Nhưng trồng trong nhà lưới cây vẫn sinh trưởng, phát triển bình thường, không bị các loại côn trùng gây hại. Đến thời điểm chuẩn bị thu hoạch tôi chưa sử dụng bất kỳ một loại thuốc BVTV nào”, ông Gia cho hay.

Ông Nguyễn Văn Đắc, Giám đốc HTX Lại An cho biết: HTX có khoảng 30 ha trồng rau và cây gia vị như mướp đắng, bí xanh, bầu, ớt... Trong đó diện tích mướp đắng hơn 15 ha với gần 100 hộ tham gia trồng. Được sự hỗ trợ của cấp trên, HTX đã vận động bà con xã viên triển khai mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới với tổng diện tích 2 ha. Hệ thống nhà lưới được đầu tư khá đơn giản nhưng chắc chắn với trụ bê tông, khung sắt, giăng dây thép và phủ lưới chắn côn trùng. Vốn đầu tư nhà lưới khoảng 17 - 20 triệu đồng/sào. Đồng thời, bà con cũng tiến hành phủ bạt nilon nhằm chống xói mòn đất và hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại. Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, khi cần chỉ việc đóng van nước là xong.

Theo ông Đắc, đối với người nông dân thì kinh phí bỏ ra để thực hiện mô hình là hơi cao nhưng những gì đạt được là thỏa đáng. Sản phẩm làm ra mang tính an toàn cao. Nhận thấy hiệu quả mang lại từ mô hình nên bên cạnh những hộ được hỗ trợ đến nay đã có thêm 10 hộ tự bỏ tiền ra để làm nhà lưới trồng mướp đắng.

Theo Th.S Võ Thị Tuyết Trinh, bên cạnh việc hỗ trợ nhà lưới, bạt nilon, trong quá trình sản xuất đều có sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ kỹ thuật từ khâu ngâm hạt giống, gieo trồng cho tới việc xới đất, phơi và xử lý đất (bằng thuốc trừ côn trùng 15 - 20 ngày trước khi trồng), vun luống (luống cao 20 - 40 cm); cách đặt dây, cắt ngọn, bón phân, cắm giàn sao cho đúng kỹ thuật; dùng nguồn nước sạch để tưới, tuyệt đối không sử dụng nước thải chưa qua xử lí.

Đối với phân chuồng ngoài phương pháp truyền thống là ủ thành đống đến khi hoai mục mà lâu nay nông dân vẫn thường làm, cán bộ kỹ thuật còn hướng dẫn nông dân sử dụng chế phẩm sinh học như Tricoderma để ủ hoai.

Cách làm này ngoài việc cung cấp phân bón an toàn còn bổ sung thêm một số chủng loại vi sinh vật có lợi trong việc cải tạo đất, hạn chế các vi sinh vật, nấm hại gây hại trên cây trồng. Đây cũng là biện pháp tận dụng các phế phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón.

Đối với thuốc BVTV, nông dân được hướng dẫn cách chọn các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, thuốc được chế từ thảo mộc và tuân thủ đúng thời gian cách ly. Sử dụng thêm các loại phân bón qua lá để tăng cường sức sinh trưởng của cây trong lúc ra hoa, đậu quả.

Theo chị Trinh, mô hình trồng mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng phù hợp với chủ trương khuyến khích xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao của ngành nông nghiệp Quảng Trị. Tuy nhiên, mô hình vẫn còn xuất hiện một số hạn chế như: sử dụng hệ thống nhà lưới vào mùa hè dẫn đến nhiệt độ bên trong nhà lưới cao hơn bên ngoài nên cần tăng cường tưới phun mưa để giảm nhiệt độ. Ngoài ra, sử dụng nhà lưới còn hạn chế rất nhiều quá trình thụ phấn tự nhiên, cần nuôi thêm ong để thả vào trong giai đoạn mướp đắng ra hoa.

"Trong thời gian tới Trạm Trồng trọt & BVTV sẽ đề xuất với UBND huyện, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác, trên các loại cây trồng khác. Đây cũng là cơ sở để hình thành các vùng trồng rau quả an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng", Th.S Võ Thị Tuyết Trinh.

Theo Thục Quyên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: mướp đắng, tiêu chuẩn VietGap, trồng mướp, an toàn năng suất

TIN KHÁC

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh KHUYẾN NÔNG

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Từ năm 2017, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình “Thâm canh cỏ Mulato II” tại huyện Củ Chi, với quy mô 2ha/6 hộ thuộc các xã Thái Mỹ, Nhuận Đức, An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng tham gia.

Chủ trang trại gà chính là ông Ba Thành (70 tuổi) ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) dám trút hầu bao hơn nửa tỷ đồng lên núi đầu tư trồng rau công nghệ cao mà NNVN đã từng phản ánh.

Mấy ngày nay, thời tiết đã dịu hơn, bà con nông dân Thái Bình tranh thủ thời ra đồng đi cấy để kịp thời vụ.

Nhằm phát triển vùng cây ăn trái theo hướng VietGAP, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đang đẩy mạnh xây dựng vùng trồng SX tập trung, an toàn thực phẩm gắn với xuất khẩu.

Ở khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ có mô hình nuôi rắn ri voi trong thùng gỗ lót bạt cao su của hộ ông Nguyễn văn Hoàng (65 tuổi) cho thu lãi 100 triệu đồng/năm.

Anh Đào Văn Thắng ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) khiến mọi người ngỡ ngàng khi bỏ công việc ổn định ở thành phố về quê nuôi chạch quế.

Xem tiếp