13/08/2017 08:31

Trồng mướp hương thu nhập không đến nỗi tồi

Nhiều năm qua, người dân xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) đã chọn mướp hương là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Kiểm ở xóm 11 cho hay: Năm nay mùa mướp như đến muộn hơn mọi năm. Đầu tháng 3, những giàn mướp mới lác đác hoa vàng bói quả. Nhưng khi bước sang tháng 4, hoa mướp đã kịp phủ kín giàn. Hiện mùa mướp ở Mỹ Trung đã ở vào giai đoạn chính vụ.

Trồng mướp hương thu nhập không đến nỗi tồi - ảnh 1

Ông Kiểm vui mừng vì mướp được mùa

Theo ông Kiểm, với chất đất ở nơi này, ít cây nào thích hợp hơn cây mướp. Và, cũng không có nhiều loại cây “dễ tính”, ít sâu bệnh, thích nghi tốt như cây mướp.

Mướp ở Mỹ Trung được người dân trồng dày đặc ở ven ao, vườn nhà, ngoài ruộng, bờ tường… Tuy nhiên, đa phần các hộ gia đình thường trồng mướp ở trên ao, lợi dụng sự mát mẻ của nước để cây dễ sinh trưởng, phát triển.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng mướp hương, đến nay ông Kiểm đã có thể tự nhân giống, tự trồng, đổ mối bán sản phẩm theo một quy trình khép kín. Hiện 4 sào mướp của gia đình ông đã cho thu hoạch.

Ông Kiểm chia sẻ, kỳ công nhất là việc làm giàn cho mướp. Để có được 1 giàn mướp chắc chắn, “gánh đỡ” những gốc mướp qua nhiều mùa vụ, ông phải cẩn thận xuống phố tự tay chọn mua từng gốc luồng, tre già để bắc giàn.

Giống tre, luồng mà ông hay chọn thường là luồng Thanh Hóa, chót vót trên những sườn đồi cao. “Khi ấy, cây đủ độ chắc, dẻo và có thể chống chọi tốt với mối mọt, nước. Cẩn thận như vậy nên giàn mướp của tôi thường có tuổi thọ từ 4 đến 5 năm, nếu không gặp gió bão”, ông Kiểm bộc bạch.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những giàn mướp quanh ao, ông Kiểm bảo: Để có được giàn mướp tốt như ngày hôm nay, ông đã phải cùng vợ làm đất, xới tung đất vườn cho đất “hả hơi”, rải một lớp phân chuồng bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Cứ cách 30cm ông đào một hốc nhỏ đặt hạt giống. Khi cây mầm được 1 tháng, ông cẩn thận kiểm tra từng cây giống chuẩn bị công đoạn “bắt tay mướp” cho cây leo giàn.

Tính từ lúc cây leo giàn cho đến lúc thu hoạch là khoảng 3 tháng. Nếu chăm sóc tốt, vườn mướp có thể tận thu đến hết tháng 11. “Tuy có thể cho tận thu đến thời điểm trên, nhưng càng về sau những lứa quả càng thưa thớt dần đi, chất lượng quả cũng kém hơn”, ông Kiểm cho hay.

Ông Kiểm cũng cho biết thêm, vào mùa đông, ruột mướp đặc hơn so với mùa hè. Sau mỗi đợt thu hoạch mướp, ông Kiểm lại tỉa lá già, cắt bớt các dây khô. Cứ như vậy, giàn mướp của ông tự “tái sinh” ra hoa rồi kết quả chờ lứa mới. Giữa các đợt mướp, cứ cách 1 tháng ông Kiểm lại tưới phân tổng hợp, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây một lần.

Theo tính toán của ông Kiểm, sau lứa đầu tiên thì cứ cách 2 tháng vườn mướp lại cho thu hoạch một lần. Với giá bán dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/quả thì sẽ cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/sào/vụ.

Trồng mướp hương thu nhập không đến nỗi tồi - ảnh 2

Ông Kiểm thu hoạch mướp

“So với trồng một số loại cây ăn quả, cây mướp mang về giá trị kinh tế cao hơn, ổn định hơn. Vì chúng tôi không mất chi phí mua giống, chỉ phải bỏ chi phí ban đầu lúc làm giàn.

Tiền phân, thuốc trừ sâu cũng không đáng kể lắm. Hơn hết, thị trường tiêu thụ rộng mở, giá cả tương đối ổn định so với loại cây khác. Đặc biệt, nếu so với trồng các cây rau màu thì trồng mướp hiệu quả kinh tế hơn nhiều lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc”, ông Kiểm vui mừng.

Hiện xã Mỹ Trung cũng đã hình thành được một số điểm thu mua mướp. Ngoài ra, một lượng lớn thương lái từ Thái Bình cũng sẵn sàng đến tận vườn thu mướp cho bà con nông dân.

Bên cạnh bán quả, các hộ gia đình trồng loại cây này còn có thể tận thu nhiều phụ phẩm khác từ cây. Họ thường hái các lá già làm thức ăn cho cá, bán hạt giống ra thị trường…

Nơi đây hầu như nhà nào cũng trồng mướp. Nhà ít cũng khoảng 2 - 3 sào, nhà nhiều 6 - 7 sào, thậm chí hàng mẫu.

Xem thêm: Để mướp đậu quả nhiều đạt năng suất cao

Theo Mai Chiến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: mướp hương, thu nhập khá, nam định, trồng mướp hướng, kinh tê

TIN KHÁC

Phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống lúa gieo sạ KHUYẾN NÔNG

Phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống lúa gieo sạ

Ngày 12/8/2017, Hội nghị phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL được diễn ra tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long).

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Xuân Đài là xã nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) có nhiều hộ nuôi gà nhiều cựa.

Đại ngàn biên giới Việt - Lào là cánh “rừng vàng” với hàng nghìn loài thực vật, động vật sinh sống. Trước năm 2010, người dân các xã dọc biên giới huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh ngoài sản xuất....

Theo Trạm Khuyến nông huyện Lục Nam (Bắc Giang) với hơn 1.700ha na cho thu hoạch, sản lượng na của toàn huyện ước đạt hơn 17.000 tấn, tăng 3.200 tấn so với năm ngoái.

Ngày 10/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết ở xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa.

Anh La Hữu Lộc, SN 1982 ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã từ bỏ việc làm ở Singapore về quê để nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Xem tiếp