06/04/2017 05:00

Trồng nấm rơm bằng bông vải

Anh Nguyễn Văn Minh, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, TX Tân Châu, An Giang đã tìm tòi học hỏi và mạnh dạn đầu tư trồng nấm rơm bằng nguyên liệu bông vải cho thu nhập cao.

Trồng nấm rơm bằng bông vải - ảnh 1

Anh Minh chăm sóc nâm

Anh Minh cho biết, để có một quy trình hoàn chỉnh thì mỗi khâu chăm sóc đều mang một ý nghĩa nhất định và ảnh hưởng đến năng suất của nấm.

Thứ nhất nguyên liệu bông vải rất quan trọng, nguồn bông vải tốt hiện nay được anh mua từ Quảng Bình hoặc Bình Dương có giá 3.800đ/kg. Trung bình 1 kệ có chiều ngang 0,4m x chiều dài 6m cần 10kg nguyên liệu bông vải/1m kệ (số lượng bông có thể giảm 7 - 8kg nguyên liệu/1m kệ trong mùa nắng nóng).

Bông vải sau khi mua về được xử lý bằng vôi (trung bình 1 tấn nguyên liệu là 50kg vôi). Nên giẫm đạp sao cho vôi được thấm đều trong nguyên liệu. Sau đó tiến hành ủ 3 ngày để tăng nhiệt độ làm chín bông, rồi cho nguyên liệu vào nhà nấm để chất thành mô.

Sau khi mô nấm được chất đều lên kệ thì tiến hành xông thanh trùng bằng nồi hơi trong thời gian 6 giờ nhằm diệt vi khuẩn và các đối tượng nấm tạp trên kệ hoặc còn lưu trú trên vách nhà nấm. Qua giai đoạn thanh trùng thì cho hạ nhiệt độ (37 - 38 độ C) và tiến hành cấy meo giống. Nếu meo giống đạt chất lượng thì tơ nấm chạy đến đáy bịch meo.

Trung bình 1 bịch meo có thể trộn 1 muỗng gạo nếp + 1 muống bột bắp, trộn đều rồi bắt đầu cấy meo giống. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng, có thể quyết định năng suất của nấm rơm nên phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ, ẩm độ, độ pH của nguyên liệu bông vải.

Nói về những kinh nghiệm theo dõi các yếu tố môi trường, anh Minh chia sẻ, nên giữ nhiệt độ của lớp mô khoảng 37 - 38 độ C. Nếu dùng tay bóp chặt nguyên liệu nếu thấy vừa ẩm bàn tay và có nước thấm ướt bàn tay thì đủ độ ẩm (ẩm độ dao động 60 - 65%).

Lưu ý trong quá trình trồng nấm là phải đậy kín nhà nấm và kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ, độ pH thường xuyên. Nếu độ pH = 8 thì sau 12 giờ nấm sẽ chạy tơ (chậm nhất là sau 24 giờ). Nếu tơ không phún ra 5mm thì phải cấy thêm meo giống khác vào ngay.

Nếu độ PH < 8 thì nấm sẽ mọc thưa hoặc pH ≥ 9 thì nấm bị bông cải. Nếu ẩm độ cao thì nấm bị mốc xanh. Nếu nhiệt độ dưới 35 độ C trở xuống thì sau 12 giờ nấm chạy tơ chậm và tạo điều kiện cho nấm tạp, vi khuẩn tấn công làm giảm năng suất.

Sau 5 - 6 ngày cấy meo sẽ có nấm trứng cá và có thể thu hoạch sau 8 ngày (được gọi là thu hoạch đợt 1). Sau khi thu hoạch đợt 1, anh Minh pha 10kg cám + 10kg nước tưới đều lên nguyên liệu nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho meo nấm. Nếu thị trường tiêu thụ chậm có thể co giãn thời gian đến ngày thứ 10 thì thu hoạch đợt 2. Trung bình 10kg nguyên liệu thu được 5kg nấm.

Với 4 nhà nấm (1 nhà có diện tích 28m2), mỗi vụ anh Minh đầu tư 2.880kg nguyên liệu và thu hoạch được 1.440kg nấm. Với giá bán khoảng 80.000 đồng/kg anh thu nhập 115.200.000 đồng. Trung bình 1 năm thu được lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Sau khi làm 4 vụ có thể lấy lại vốn xây dựng nhà nấm.

Xem thêm:Kỹ thuật trồng nấm sò

Theo Mỹ Tiên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bông vải

TIN KHÁC

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu KHOAI TÂY

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu

Mô hình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu cho hiệu quả cao.

Bổ và cách đặt củ giống khoai tây khi trồng đúng kỹ thuật là biện pháp tăng đáng kể năng suất chất lượng khoai cuối vụ. Xin giới thiệu kinh nghiệm thao tác hai biện pháp kỹ thuật này.

Cây ớt tuy dễ trồng nhưng rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh hại, chỉ cần sơ ý để ớt nhiễm bệnh không phòng trừ kịp thời sẽ dẫn đến thiệt hại năng suất rất lớn.

Ba bệnh hại chính trên ớt là: bệnh chết cây con, bệnh đốm lá và bệnh thán thư

Khác với sản xuất rau thông thường, sản xuất rau an toàn (RAT) đòi hỏi yêu cầu khắt khe trong cả quá trình sản xuất.

Hiện nay cây vụ đông ở các tỉnh miền Bắc đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh, một số đang cho thu hoạch những lứa đầu. Thời tiết vụ đông năm nay có nhiều biến động bất thường, đặc biệt nhiệt độ và lượng mưa làm ảnh hưởng khó lường đến cây rau vụ đông. Xin giới thiệu khái quát một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây rau đông đến người sản xuất

Ruộng trồng cà tím phải đảm bảo cách xa bệnh viện, khu nghĩa địa, bãi rác thải sinh hoạt, đường quốc lộ và khu công nghiệp trên 500m.

Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ, nhiều nơi bà con nông dân trồng bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, giảm chi phí đầu tư ban đầu.

Lợi nhuận thu được từ 1ha bí ngô (bí đỏ) trồng vụ đông bằng 4 - 5ha gieo cấy lúa cùng chân ruộng…

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica, là một trong những loại rau phổ biến trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của nhiều người.

Xem tiếp