08/04/2017 05:53

Trồng ổi theo quy trình VietGap

QĐND - Hiện nay ở phường Cự Khối (quận Long Biên, TP Hà Nội) có không ít những vườn ổi găng sai trĩu quả. Đây là thành quả áp dụng việc trồng cây ăn quả theo quy trình VietGap (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn ở Việt Nam) của địa phương này....

QĐND - Hiện nay ở phường Cự Khối (quận Long Biên, TP Hà Nội) có không ít những vườn ổi găng sai trĩu quả. Đây là thành quả áp dụng việc trồng cây ăn quả theo quy trình VietGap (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn ở Việt Nam) của địa phương này.

Được biết, quy trình VietGap được ban hành năm 2008 dựa trên 4 tiêu chí: Kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn; an toàn thực phẩm; môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của nông dân; nguồn gốc sản phẩm bảo đảm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Ông Phạm Văn Phương, ở làng Hạ, phường Cự Khối cho biết: “Gia đình tôi có gần một mẫu để trồng ổi găng theo quy trình VietGap, trung bình mỗi năm thu hoạch một tấn ổi, qua đó thu về khoảng một trăm triệu đồng. Trồng ổi găng theo quy trình VietGap không khó, bởi chúng tôi đã được tập huấn về cách chăm sóc và phòng chống dịch bệnh”.

Trồng ổi theo quy trình VietGap - ảnh 1

Anh Phạm Văn Phương đang chăm sóc vườn ổi của gia đình.

Còn ông Lê Văn An, Chủ nhiệm HTX rau quả an toàn phường Cự Khối cho biết: Cách đây 7-8 năm, vùng đất bãi Cự Khối chỉ trồng ngô, rau, đậu... Từ khi chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng của quận và đề án sản xuất nông nghiệp đô thị sinh thái của phường được thực, một số hộ dân đã đi học tập kinh nghiệm ở nhiều địa phương rồi quyết định đưa cây ổi găng vào trồng trên đất bãi Cự Khối.

Khi cây ổi đã chứng minh được sự phù hợp với vùng đất này, phường đã quyết định xây dựng thương hiệu cho ổi găng, phát triển trồng ổi theo quy trình VietGap. Cây ổi găng đã trở thành cây trồng chủ yếu của địa phương. Với sản lượng đạt 3000 tấn/năm, cây ổi găng đã đem lại cho người dân Cự Khối cuộc sống khấm khá hơn.

Xem thêm: Bí quyết ghép nhân giống ổi

Theo Nguyễn Hiệp – Bích Ngọc/qdnd.vn

Tags: cây ổi, trồng ổi, trình VietGap

TIN KHÁC

Hướng đi nào với người dân đất vải? VẢI

Hướng đi nào với người dân đất vải?

Tiếng máy cưa “oèn… oèn…” cứ rú lên từng hồi, chỉ trong chốc lát những cây vải xanh tốt, đang độ cho quả biến thành những khúc củi, nằm ngổn ngang giữa vườn đồi dưới những lưỡi cưa sắc bén.

Ông Bảy Huy khẳng định chắc nịch: “Đảm bảo với chú, ở nước Việt Nam mình, ngoài tui ra không ai có giống nhãn tím độc đáo này!”.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vựa trái cây của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật, tăng cường đầu tư thâm canh nên chất lượng các loại trái cây không ngừng tăng lên. Song, để có những đột phá trong sản xuất và xuất khẩu trái cây cần khắc phục những tồn tại, hạn chế từ khâu chọn giống cho đến tiêu thụ.

Chanh thích hợp nhiệt độ từ 23 - 29oC, ngừng sinh trưởng ở 13oC. Đất trồng chanh thích hợp ở nơi có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình.

Vỏ trái nơi ruồi đục có màu đen, mềm, ứa nhựa hấp dẫn côn trùng, nấm bệnh đến đẻ trứng, gây hại khiến trái bị biến màu, thối.

Dựa trên nguyên lý khoa học cải tạo sinh thái đất trồng kết hợp tăng cường sức khỏe cây trồng nhóm nghiên cứu sử dụng các chế phẩm hữu cơ sinh học HTG và HTD để chữa trị cho các cây vú sữa bị bệnh.

Để dưa ngọt chú ý bón can xi và kali đúng lúc. Bón lót canxi vừa có mục tiêu cải thiện độ pH, tiêu độc trong đất nhưng đồng thời cung cấp can xi cho dưa, làm vỏ dưa chắc ít bị bệnh thối trái

Về xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn hỏi thăm “vua” giống dưa hấu ghép bầu Hoàng Văn Nại ở thôn Pắc Nông không ai là không biết vì trong mấy năm gần đây nhà anh đã trở thành địa chỉ chuyên cung cấp cây giống dưa hấu chất lượng cao cho người trồng dưa khắp nơi.

Song song với các biện pháp kĩ thuật thâm canh bà con cần lưu ý việc tuyển chọn quả trên dây dưa. Muốn thành công ở việc làm này thì ngay khi cây có 4-5 lá thật cần bấm ngọn để cây bật nhánh.

Chế độ luân canh phù hợp cho dưa lê, là sau vụ dưa đến vụ lúa nước hoặc rau đậu. Không nên trồng dưa lê liên tục nhiều vụ liền trên cùng chân ruộng.Để cây dưa lê ngọt, thơm và năng suất cần bổ sung phân bón chứa nhiều trung, vi lượng.

Xem tiếp