08/12/2017 05:03

Trồng rau nhút lãi 300 triệu đồng/năm

Khi nhiều nông dân còn lúng túng chọn canh tác trên diện tích mặt nước thì bà Nhuẫn lại lựa chọn trồng rau nhút. Nhờ loại rau này, mỗi tháng bà bán được hơn 20 triệu đồng. Với 3 sào ao, rau nhút, rau muống, gia đình bà thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Trồng rau nhút lãi 300 triệu đồng/năm - ảnh 1

Bà Nhuẫn là người có ao rau nhút độc quyền ở Đồng Xoài hiện nay

Bà Lê Thị Nhuẫn (55 tuổi) ở khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) chỉ xuống ao rau nhút nói như khoe: “Nhờ ao rau này, mấy năm nay tôi đã thu về mỗi tháng trên 20 triệu đồng”.

Bà Nhuẫn cho biết mình đã trồng loại rau này được 3 năm nay. Bà cũng không ngờ, rau nhút lại cho bà lợi nhuận cao như vậy.

Bà Nhuẫn quê ở Thái Bình, đến Đồng Xoài lập nghiệp cách đây hơn 30 năm. Gia đình có chưa đầy 1ha đất canh tác. Bà thường đi làm thuê, tới khi lớn tuổi mới về nhà trồng rau, chăn nuôi heo. Sau khi đào 5 sào ao mặt, bà Nhuẫn đầu tư nuôi các loại cá nổi như mè, trôi. Mấy năm liền, nuôi cá không có lợi nhuận gì, bà Nhuẫn chuyển sang nuôi cá chìm như trê, chép. Nhưng trên thực tế, cá trê, cá chép cũng không cho thu nhập cao.

Bà Nhuẫn tiếp tục nuôi ốc bươu đen, nhưng ốc bị chuột ăn hết dẫn đên không có lời lãi gì. Nghĩ vậy bà Nhuẫn tìm mua rau nhút để thả. “Đây là giống rau nhút thơm, các nhà hàng ở Đồng Xoài rất thích đặt mua để nấu lẩu cho các đám tiệc. Vào những ngày cuối tuần, tôi hái không kịp bán cho các nhà hàng. Vì vậy, rau nhút nhà tôi ít bán lẻ ngoài thị trường”, bà Nhuẫn vui vẻ nói.

Theo kinh nghiệm của bà Nhuẫn, rau nhút rất dễ trồng. Chọn những cọng rau giống khỏe mạnh, không sâu bệnh buộc vào một cọc nhỏ rồi cắm cọc đó xuống bùn. Nhờ chiếc cọc, rau nổi lên mặt nước, không bị mưa gió làm trôi lan khắp nơi.

Vì vậy, rau nhút sẽ được chăm sóc tốt hơn. Từ khi trồng đến lúc được thu hoạch, thời gian chỉ mất khoảng 30 ngày. Quan trọng là mình có nguồn nước thuận lợi. Để rau nhút mau lớn, không được để độ phèn quá nhiều trong nước, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rau.

Ao nhà bà Nhuẫn nằm ven bờ suối. Bà làm cống thông ao với bờ suối, nhờ vậy nước ao của nhà bà được thau phèn sạch sẽ. Theo bà, rau nhút dễ trồng nhưng nếu mua phải phân bón giả thì chết rụi chỉ trong 3 ngày. Chính vì vậy, nông dân cần phải tìm phân bón thật mới không phải thiệt hại.

Trước đây, ở khu phố Tân Trà 2 cũng có vài hộ trồng rau nhút. Nhưng hiện tại chỉ duy nhất bà Nhuẫn có loại rau này bán ra thị trường. Bà Nhuẫn tự hào: “Riêng mùa mưa này, cả thị xã Đồng Xoài chỉ mình tôi có rau nhút bán. Chính vì vậy hàng của mình không sợ ế. Lại là loại nhút thơm nên các chủ nhà hàng rất thích. Mỗi mớ rau nhút có giá 10 ngàn đồng, không cần phải trả giá, bán buôn như vậy mình thấy cũng khỏe”.

Bà Nhuẫn thường thức dậy từ 4h sáng để hái rau nhút. Mỗi ngày ao rau của gia đình bà cho thu hoạch được 60 - 80 bó.

Rau nhút là loại thân mềm, mọc lan trên mặt nước. Sau thu hoạch, rau mới lại từ thân mọc ra nên không phải trồng lại. Chu kỳ của rau nhút rất dài, nếu biết chăm sóc thì cả năm không cần trồng lại. Bà Nhuẫn cho biết, với 3 sào ao như vậy, nếu rau nhút lan hết trên mặt nước thì thu nhập của bà sẽ còn cao hơn nhiều.

Ngoài rau nhút, bà Nhuẫn còn trồng rau muống tía trên ao. Mỗi bè muống của bà cho thu hái cả trăm bó mỗi ngày. Nếu bán lẻ ra thị trường, rau muống cho bà Nhuẫn thu 300 ngàn đồng/ngày. Như vậy, nhờ rau muống, rau nhút trồng nổi trên mặt nước ao, gia đình bà Nhuẫn thu lãi 300 triệu đồng/năm. Dưới lòng ao, bà còn thả cá, tôm, ốc để cải thiện sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng rau nhút đơn giản, thu nhập cao

Theo Kim Tiền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau, Bình Phước, thu nhập cao, trồng rau rút

TIN KHÁC

Nghệ An trồng mới trên 17.646 ha rừng KHUYẾN NÔNG

Nghệ An trồng mới trên 17.646 ha rừng

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và người dân, 11 tháng năm 2017, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã trồng rừng đảm bảo tiến độ. Nhiều huyện có diện tích trồng rừng lớn như: Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Tương Dương cũng vượt chỉ tiêu giao.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, cơ cấu lại ngành nông nghiệp đang phát huy hiệu quả và góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thủy sản của tỉnh dần phục hồi.

Sản xuất theo quy trình khép kín, nuôi theo phương pháp sinh học hay công nghệ vi sinh E.M... là những mô hình được bà con tại nhiều địa phương áp dụng nhằm tạo ra sản phẩm thịt lợn sạch cho người tiêu dùng.

Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường NK số 1 mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm 34,3% tổng giá trị XK dòng sản phẩm này của Việt Nam đi các thị trường. Hàn Quốc cũng là thị trường NK bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59% tổng XK bạch tuộc của Việt Nam và là thị trường NK lớn thứ 2 mực của Việt Nam, chiếm 16,2% tổng giá trị XK mực của Việt Nam.

Chỉ còn 1 tháng nữa là người trồng tiêu bước vào vụ thu hoạch mới, trong bối cảnh giá hạt tiêu vẫn ở mức thấp. Xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong nhiều năm tới do sản lượng tăng cao trên toàn cầu.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện 22 dạng mô hình trên toàn bộ địa bàn các quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty TNHH Kubota Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại XNK Tấn Hải tổ chức tập huấn mô hình máy cấy cho 50 học viên là nông dân và cán bộ nông nghiệp các huyện Cao Lãnh, Tân Hồng, Tam Nông, Châu Thành, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự.

Nếu nói đến những nghệ nhân của làng mai Thủ Đức phải kể đến ông Phạm Văn Tư (ở tại 36/37/8/1 đường Số 4, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước).

Mùa cà phê năm nay, nông dân Tây Nguyên chưa kịp vui vì được mùa thì lại phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công thu hái, thời tiết bất lợi và giá cà phê đang sụt giảm…

Theo Sở NN-PTNT Cần Thơ, hiện nay vụ lúa ĐX 2017-2018 vào mùa gieo sạ được trên 40% diện tích trong kế hoạch SX hơn 84.000 ha.

Xem tiếp