24/02/2018 09:11

Trồng rau trong không khí: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch Đà Lạt

Đây là phương pháp canh tác “khí canh” đang được áp dụng thử nghiệm trên đối tượng cây trồng: rau, củ, quả tại Đà Lạt và bước đầu đã cho hiệu quả ngoài sức mong đợi...

Theo phương pháp này, cây không trực tiếp trồng vào đất (địa canh), hoặc nhúng vào môi trường dung dịch (thủy canh), mà được cố định trên giá đỡ để bộ rễ phát triển trong môi trường không khí. Việc chăm sóc cho cây theo định kỳ thời gian - được lập trình sẵn bằng máy tính, từ 5 - 15 phút, hệ thống tưới sẽ tự động phun theo dạng phun sương; khi cần bón phân cũng sẽ hòa lẫn vào nước để cung cấp cho cây hấp thụ, tùy theo độ tuổi của cây trồng sẽ có lập trình khác nhau cho phù hợp. Nhờ bộ rễ trong môi trường thoáng khí, giúp cây trồng dễ hô hấp, hấp thụ dinh dưỡng nên sinh trưởng nhanh hơn.

Chủ trang trại Langbiang Farm (TP Đà Lạt), ông Trần Huy Đường cho biết: Sau khi qua châu Âu, Nhật Bản..., tham quan, nghiên cứu kỹ thuật, sau đó được sự hỗ trợ về kỹ thuật của GS.TS Nguyễn Quang Thạch, người đã dày công nghiên cứu công nghệ khí canh trong điều kiện Việt Nam suốt nhiều năm qua, và của Viện Sinh học Nông nghiệp (Trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội), ông quyết định áp dụng thí điểm công nghệ khí canh để sản xuất rau thương phẩm và bước đầu đã mang lại kết quả tốt. Phương pháp này không chỉ cho ra sản phẩm nông sản sạch mà còn tiết kiệm được nước, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học; để tiêu diệt côn trùng trên từng luống rau, chủ nhân gắn bẫy dính màu vàng dẫn dụ.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Quang Thạch, người được nhiều nông dân yêu quý gọi tên “Giáo sư Khoai tây sạch” cũng đã chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác khoai tây giống bằng phương pháp khí canh cho Công ty TNHH Dalat GAP. Sau 3 vụ trồng thử nghiệm trên diện tích 500 m2 tại khu vực Đất Mới (P7, TP Đà Lạt), đã cho thu hoạch với năng suất tăng khoảng 5 lần so với phương pháp trồng theo truyền thống - trồng dưới đất.

Phương pháp canh tác khí canh tuy mới được làm thí điểm ở phố núi, nhưng một số chuyên gia về nông nghiệp, cho rằng: Đây là hướng đi mới đầy triển vọng cho ngành nông nghiệp sạch của Đà Lạt.

Trồng rau trong không khí: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch Đà Lạt - ảnh 1

Bộ rễ cây trồng bằng công nghệ khí canh phát triển tốt trong môi trường không khí. Ảnh: V.T

Trồng rau trong không khí: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch Đà Lạt - ảnh 2

Ông Trần Huy Đường, chủ trang trại LangBiang Farm kiểm tra sự phát triển vườn rau khí canh. Ảnh: V.T

Trồng rau trong không khí: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch Đà Lạt - ảnh 3

Hệ thống giàn trồng rau bằng công nghệ khí canh tại Đà Lạt. Ảnh: V.T

Trồng rau trong không khí: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch Đà Lạt - ảnh 4

Các chậu rau xà lách giống chuẩn bị đưa vào giàn khí canh. Ảnh: V.T

Trồng rau trong không khí: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch Đà Lạt - ảnh 5

Khoai tây trồng bằng công nghệ khí canh tại Đà Lạt. Ảnh: V.T

Trồng rau trong không khí: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch Đà Lạt - ảnh 6

Một góc vườn rau khí canh của LangBiang Farm. Ảnh: V.T

Theo Võ Trang/Báo Lâm Đồng

Tags: trồng rau khí canh, rau khí canh, nông nghiệp sạch Đà Lạt

TIN KHÁC

Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Mùa xuân này, đã 34 năm Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt trở lại hoạt động kể từ mùa xuân 1984 được các nhà khoa học Xô - viết giúp sức khôi phục.

Khu nhà kính hiện đại rộng 2.000m2 của chị Lê Thị Tám (tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) được xem là mô hình đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên – Huế trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Tọa lạc tại khu công nghiệp Cát Lái, Q2, TPHCM trên một khu đất hoang hóa rộng 5000m2.

Được sự hỗ trợ của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, ông Nguyễn Văn Kết ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ trồng thành công giống dưa lưới nhập từ Hà Lan.

Để đáp ứng nhu cầu, người trồng hoa đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo nên những cây hoa mới, lạ và độc đáo.

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, từ tháng 8-2017, vợ chồng chị Lê Thị Tám đã quyết định đầu tư xây dựng nông trại Thảo Vy tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế để sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh công nghệ cao.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều thanh niên. Tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng nên bước đầu gặt hái nhiều kết quả khích lệ.

Với phương châm “Tiết kiệm bằng cách thu thêm giá trị gia tăng, chứ không theo hướng cắt giảm đầu tư”, năm 2015, anh Trang Quốc Dũng hợp tác sản xuất trên diện tích 2,3ha (tại ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM) để đầu tư trồng dưa lưới theo quy trình VietGAP ứng dụng công nghệ cao, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.

Xem tiếp