11/07/2018 05:14

Trồng xoài từ xa, mỗi năm thu 100kg quả gửi tận nhà

Người mua đăng ký qua Internet, sau khi ký hợp đồng 12 tháng, cây xoài được nông dân chăm sóc, thu hoạch, đóng gói thành phẩm gửi về tận nhà.

Để mở rộng đầu ra cho đặc sản quê nhà, những nông dân hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp) đã nghĩ ra cách bán trái cây qua mạng cho khách hàng tận Hà Nội, TP HCM theo mô hình "cây xoài nhà tôi".

Cụ thể, người mua chỉ cần vào website của hợp tác xã, chọn cây ưng ý gồm xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu hay xoài tượng sau đó ký hợp đồng là sẽ được sở hữu toàn bộ số trái trên cây. Từ đây, suốt 12 tháng, cây xoài vẫn nằm tại vườn, mọi công tác chăm sóc được nhà vườn thực hiện thuê. Một năm hai vụ thu hoạch, toàn bộ số trái trên cây đã mua từ 100kg - 150kg một cây (nếu trúng mùa) hoặc 70kg (nếu mất mùa) sẽ được đóng gói chuyển đến tận nhà người mua.

Những cây xoài được chọn đưa lên website phải đảm bảo các tiêu chí to khỏe, đẹp, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, vườn tược sạch sẽ. Mỗi cây được tính giá riêng căn cứ vào độ tuổi, lượng trái trung bình, chất lượng trái, giá từ 3 triệu đồng một cây.

Trồng xoài từ xa, mỗi năm thu 100kg quả gửi tận nhà - ảnh 1

Những cây xoài đã bán sẽ được gắn biển có mã số riêng. Ảnh: xoaicaolanh.com.vn

Mô hình triển khai từ tháng 9/2016. Ông Võ Việt Hưng, giám đốc hợp tác xã cho biết, chương trình này được gợi ý bởi ngành nông nghiệp huyện Cao Lãnh, nhằm quảng bá thương hiệu xoài vươn xa hơn, đồng thời ổn định một phần thu nhập nhà vườn và đẩy mạnh du lịch cộng đồng địa phương.

Hợp tác xã đứng ở vị trí cầu nối người mua, người bán. Người mua sẽ có được sản phẩm an toàn do các thành viên hợp tác xã cung cấp với giá hợp lý, có thể về thăm cây bất cứ lúc nào. Đồng thời, khách có thể dõi hình ảnh cập nhật liên tục về cây xoài trên website.

Người mua sẽ biết luôn nếu năm nay gặp mưa nhiều, cây có thể đậu quả ít, hoặc vườn gặp bão làm rụng trái. Như vậy, khách hàng có thể hiểu và chia sẻ với người trồng. Phía bên kia, nhà vườn bán xoài sẽ có vốn canh tác ngay đầu vụ để đầu tư, chăm sóc cây cho tốt.

Trồng xoài từ xa, mỗi năm thu 100kg quả gửi tận nhà - ảnh 2

Quả xoài cát chu của đất Cao Lãnh là đặc sản nổi tiếng lâu nay. Ảnh: Bizmedia

Trên địa bàn xã Mỹ Xương hiện có hơn 490ha xoài, trong đó xoài Cát Chu chiếm trên 80% diện tích, số còn lại là xoài Cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan. Riêng Hợp tác xã xoài Mỹ Xương có 62ha, toàn bộ diện tích trồng tại đây đang trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và VietGap.

Theo mô hình, nửa cuối 2016, hợp tác xã chỉ bán được 40 cây, nhưng đầu năm 2017, đã bán được 60 cây xoài, đến nay số lương tăng lên 100 cây, giá bán chỉ từ 3 triệu đồng một cây.

Trước nhu cầu của nhiều khách hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM… Hợp tác xã đã thông báo cho các xã viên chuẩn bị chọn xoài đợt hai để tiếp tục mở bán cho khách. Dự kiến năm nay, xã mong muốn bán được 200 cây.

Theo Thu Hà/Vnexpress.net

Tags: trồng xoài, vườn xoài, trồng xoài từ xa, bán trái cây qua mạng, cây xoài nhà tôi

TIN KHÁC

Trồng thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận 200 triệu đồng/ha TIN TỨC

Trồng thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận 200 triệu đồng/ha

Theo tính toán của nông dân Nghệ An, nếu thuận lợi, mỗi hécta thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Quả vải chứa nhiều vitamin C, năng lượng, canxi... giúp tăng cường hệ miễn dịch, cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da.

Cửa biển An Hải được khơi thông, nguồn nước trong đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) trong xanh trở lại thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, ghẹ.

Vừa qua, Sở NN-PTNT TP.HCM tổ chức hội nghị "Giao lưu kết nối các nhà SX với các đơn vị thu mua sản phẩm nông nghiệp" nhằm cung cấp nông sản an toàn cho người tiêu dùng và đề xuất các giải pháp tăng cường tiêu thụ sản phẩm.

“Sản lượng lương thực thu hoạch ước đạt hơn 4 triệu tấn, 9/11 xã kế hoạch năm 2018 đạt chuẩn nông thông mới, mô hình liên kết sản xuất theo cánh đồng lớn và ký kết bao tiêu nông sản được mở rộng, sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản tăng…”.

Vu HT 2018 tỉnh Bạc Liêu xuống giống hơn 57.900ha, trong đó diện tích nhiễm rầy nâu 6.500ha, diện tích nhiễm bệnh VL-LXL 1.500ha.

Lâm Đồng vừa quyết định chi hơn 1 tỷ đồng để thực hiện Đề án nhận diện khoai tây Đà Lạt để bảo vệ thương hiệu sản phẩm này trước tình trạng trà trộn khoai tây Trung Quốc.

Nhờ những nguồn vốn chính sách xã hội, nhiều mô hình canh tác, sản xuất theo hướng bền vững đã xuất hiện tại TT-Huế, giúp người dân thoát nghèo.

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Lò Minh Hùng - cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên hoạt động xuất khẩu (XK) được thực hiện một cách bài bản trên địa bàn tỉnh, do đó so với năm trước, kết quả thu được tốt hơn.

Xem tiếp