11/01/2018 02:48

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau

Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau - ảnh 1

Một buổi thảo luận đầu bờ  về cách phòng trị sâu hại

Vùng ĐBSH đang có rất nhiều diện tích rau cải dưa bị sâu tơ và bọ nhảy sọc cong gây hại mạnh. Nông dân loay hoay trong việc phòng trừ bởi cả hai loài này đều kháng thuốc rất khó phòng trị. Trong khi đó đại bộ phận nông dân lạm dụng thuốc hóa học, càng tăng thêm tính kháng thuốc cho sâu hại.

Xin đưa ra một số phương pháp để phòng trị hiệu quả:

+ Phòng sâu hại: Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

- Bố trí thời vụ để trồng cải sớm, không nên trồng muộn để hạn chế sâu tơ gây hại.

- Nên trồng xen rau, bắp cải với cà chua theo tỷ lệ cứ 2 luống rau, bắp cải thì xen 1 luống cà chua rất có ý nghĩa để trừ sâu tơ. Thực tế cho thấy mô hình trồng xen canh cà chua và rau, bắp cải như vậy thì mật độ sâu tơ trên ruộng trồng xen chỉ bằng 1 nửa so với trồng thuần.

- Trồng cây bẫy để thu hút sâu tơ: Có thể dùng cây cải mù tạt làm cây bẫy. Khi sâu tơ tập trung trên cải mù tạt thì tiêu diệt bằng cách phun thuốc hoặc nhổ bỏ và tiêu hủy cây cải mù tạt.

- Nên trồng xen hành hoa vào mé luống rau cải cũng sẽ hạn chế được lượng bọ nhảy gây hại rau.

- Tưới nước hợp lý: Nên tưới theo kiểu phun mưa vào khoảng thời điểm chiều tối để cản trở trưởng thành sâu tơ giao phối và đẻ trứng.

- Giảm độ ẩm trên các luống rau cũng sẽ hạn chế được sự phát sinh và gây hại của bọ nhảy sọc cong.

- Bón phân cân đối giữa đạm và kali cần bổ sung các dinh dưỡng trung vi lượng để rau cải phát triển thuận lợi.

- Luân canh rau cải với các cây tròng khác họ (dưa, bầu, bí ớt, hành hoa…) để cắt đứt vòng chu chuyển của bọ nhảy và làm cho hệ sinh thái đồng ruộng được đa dạng hóa.

+ Trừ bọ nhảy và sâu tơ hiệu quả: Biện pháp trừ bằng thuốc hóa học vẫn được chú trọng và các kĩ thuật cần lưu ý bao gồm:

- Dùng bẫy Pheromone có hiệu quả diệt sâu tơ trưởng thành.

- Lựa chọn các loại thuốc để điệt được cả hai loài sâu cùng lúc mà không phải cộng gộp nhiều loại. Nên ưu tiên sử dụng một trong các loại thuốc như Homata, Newfatoc, Polytrin, Match, Success… (cần lưu ý về thời gian cách ly của mỗi loại thuốc để sao cho khi thu hoạch rau được an toàn).

- Cần áp dụng tốt các kĩ thuật khi phun thuốc để trừ sâu đạt hiệu quả cao như: Đi theo đường vòng xuyến khi phi phun để dồn bọ nhảy vào giữa ruộng, phun đẫm cả xuống đất để diệt sâu non, dùng bình phun có tia thuốc nhỏ, mịn (phun sương) và hướng vòi phun ngửa từ mặt dưới lá lên trên để diệt sâu tơ, nên chọn thời điểm trời về tối (bọ nhảy không bay nhảy) để phun sẽ tốt hơn những thời điểm khác, khi thu rau cần để lại một đám giữa ruộng để bọ nhảy tập trung rồi phun trừ thuốc…

- Luân chuyển thuốc giữa các lần phun để không tăng thêm tính kháng thuốc cho sâu.

- Chỉ sử dụng thuốc hóa học có liều độc cao (vạch màu vàng dưới đáy nhãn) khi mật độ sâu ở mức cao. Mật độ sâu ít hoặc sắp đến lúc thu hoạch nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học có nguồn gốc BT như Dipel, Aztron, Biocin…

Xem thêm: Biện pháp phòng trừ sâu xám hại rau

Theo Ks Trần Thị Liên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau, bọ nhảy, sâu tơ, trồng rau an toàn, sâu hại rau

TIN KHÁC

Cây thảo mộc làm thuốc BVTV RAU-CỦ

Cây thảo mộc làm thuốc BVTV

Khi pha chế và sử dụng các loài thuốc từ cây thảo mộc có thể cho thêm một ít xà phòng hoặc dầu khoáng nhằm làm tăng độ bám dính của thuốc.

Cùng tìm hiểu một số loại sâu hại ớt và biện pháp phòng trị hiệu quả.

Cây khoai tây thích hợp với chân đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ thoát nước và giữ ẩm tốt, quy hoạch tập trung, gọn vùng, chủ động tưới tiêu, tốt nhất là ruộng luân canh với lúa nước.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Bệnh chết héo xanh cà chua do loài vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Đây là bệnh hại nghiêm trọng nhất ở khắp các vùng trồng cà chua trên thế giới, nhất là vùng nhiệt đới như nước ta.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, thân và quả. Ban đầu, những vết nhờn như có dầu, màu xanh xám trên lá. Những vết tổn thương này phát triển rộng ra và chuyển sang màu nâu đậm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua phải rất ít hoặc không cần sử dụng hóa chất BVTV.

Gieo rau giống là một nghề cho thu nhập cao của nhà nông. Người gieo rau ngoài việc chọn mua được giống rau tốt, bón phân hợp lý, chăm sóc đúng kỹ thuật, thực hiện công tác bảo vệ thực vật hiệu quả còn cần phải có kinh nghiệm chủ động phòng trừ tốt loài kiến càm hạt giống lúc vừa gieo, hạt chưa nảy mầm. Bị kiến càm hạt giống làm giảm đáng kể mật độ cây, giảm hiệu quả sản xuất.

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Xem tiếp