11/08/2017 05:19

Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu tôm tiềm năng của Việt Nam

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm đạt gần 283 triệu USD, tăng tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu tôm tiềm năng của Việt Nam - ảnh 1

Chế biến tôm xuất khẩu tại Hậu Giang. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Với đà tăng trưởng như hiện nay, VASEP dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong cả năm 2017 sẽ tiếp tục tăng, vì đây được coi là thị trường trọng tâm của nhiều doanh nghiệp tôm lớn của Việt Nam.

Với dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ thủy sản cao, đặc biệt là xu hướng tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng cao của người dân Trung Quốc trong những năm gần đây, xuất khẩu thủy sản đặc biệt là tôm sang thị trường này có nhiều cơ hội tăng trưởng.

Đại diện VASEP cho biết, Trung Quốc nhập khẩu tôm không chỉ phục vụ tiêu thụ nội địa mà còn chế biến xuất khẩu sang các nước khác nên xu hướng nhập khẩu cũng tăng, giảm phụ thuộc vào nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu chính trên thế giới.

Nhu cầu nhập khẩu tôm nguyên liệu cho chế biến và tái xuất khẩu của Trung Quốc ngày càng tăng, do sản lượng tôm nuôi trong nước dự kiến giảm và theo chính sách đẩy mạnh nhập để tái xuất của nước này.

Tuy vậy, VASEP cũng cho rằng, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc phải đối mặt với một số khó khăn, như thông tin mạng quản lý phía Trung Quốc yêu cầu muốn xuất khẩu vào nước này thì nhà máy chế biến phải có mã số (code) vào Trung Quốc và nhà xuất khẩu phải nằm trong danh sách được nước này phê chuẩn.

Mặc dù sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc ngày càng lớn, chi phí vận chuyển thấp, không có rào cản kỹ thuật, áp thuế bất hợp lý như thị trường Mỹ. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc cũng đang bắt đầu đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, EU. Vì thế, các doanh nghiệp cần tập trung làm tốt chất lượng để khai thác bền vững thị trường này.

Như vậy, sau khi xuất khẩu vào một số thị trường chính như EU, Hoa Kỳ gặp nhiều khó khăn do thuế chống bán phá giá cao, rào cản kỹ thuật tăng, truyền thông nước ngoài bôi nhọ… Trung Quốc được xem là thị trường thay thế tiềm năng của xuất khẩu tôm và cá tra Việt Nam.

Hiện Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn thứ tư của thủy sản Việt Nam, sau Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản.

 Xem thêm: Phản đối Mỹ tăng thuế bán phá giá con tôm Việt Nam

Theo H.Chung/Vietnamplus/TTXVN

Tags: nuôi tôm, thị trường trung quốc, xuất khẩu tôm

TIN KHÁC

Hòa Bình: Nhãn Sơn Thủy được mùa, được giá TIN TỨC

Hòa Bình: Nhãn Sơn Thủy được mùa, được giá

Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97 ha, trong đó 54 ha đang trong thời kỳ khai thác. Sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đăc điểm như: cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc được thị trường ưa chuộng.

NDĐT – Ngày 8 và 9-8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, năm 2017, khu vực II. Tham dự có 16 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu và bức xúc trước những nguy hại phát sinh từ “rau bẩn”, đã hối thúc thanh niên Nguyễn Đình Thiệp dấn thân khởi nghiệp bằng nghề trồng rau VietGAP.

Vài năm lại đây, nông dân xã Diễn Thịnh và một số xã của huyện Diễn Châu (Nghệ An) chủ yếu lựa chọn trồng giống ngô NK 7238 bởi hiệu quả kinh tế cao hơn những giống khác.

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công thương), mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó phân bón vô cơ chiếm tới 90% nhu cầu, phân bón hữu cơ và các loại phân bón khác chiếm phần còn lại.

Sáng 10/8, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo đánh giá mô hình hợp tác công tư; đồng thời phát động cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Đồng Tháp đang trên đà phát triển nền nông nghiệp, nhưng cần phải làm gì để trở nên chuyên nghiệp và sự chuyên nghiệp có vai trò như thế nào giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhảy vọt? NNVN có cuộc trao đổi với GS.TS Võ Tòng Xuân xoay quanh vấn đề này.

Triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014-2020, tỉnh Quảng Bình có nhiều giải pháp để mở rộng diện tích và nâng cao hiệu quả kinh tế rừng.

Loại quả nặng trên 1 kg mỗi trái ở chợ na Lạng Sơn có giá gần 100.000 đồng một kg.

Xem tiếp