bưởi

bưởi, tất cả các vấn đề cần biết về bưởi. Các tin tức về bưởi mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về bưởi tại nhanong.com.vn

Trước việc vấn đề cây cam, bưởi đang có nguy cơ “vỡ trận” do người nông dân ở nhiều địa phương ồ ạt trồng, đại diện Bộ NN-PTNT cho biết, theo quy định mới là không có quy hoach, tới đây cũng sẽ không có. Bộ này cũng không được phép yêu cầu địa phương, nông dân không được trồng cây này, cây kia.

Sau vài năm tạm lắng, mùa khô năm 2018 sâu đục trái cây có múi (nhà vườn quen gọi là sâu đục trái bưởi) tái phát và gây hại mạnh trên bưởi, cam sành và cam xoàn.

Chỉ cần thực hiện thao tác trồng xen bưởi đặc sản với bưởi chua, hoặc thụ phấn bổ sung bằng hoa bưởi chua, bưởi đặc sản có thể đạt năng suất vượt trội, nỗi lo mất mùa của bà con huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được dẹp bỏ.

Là cây trồng đặc sản vùng sông nước miền Tây, nhưng khi người dân vùng đất Mỏ Vẹt (Thôn 11, xã Ðạ Kho, huyện Ðạ Tẻh) đưa vào trồng thử nghiệm cây bưởi da xanh (còn gọi là bưởi ruột hồng), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù còn hơn tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, nhưng những cây bưởi cảnh cổ thụ có tuổi thọ lên tới 50 năm sai trĩu quả có giá bán lên tới cả trăm triệu đồng thu hút rất nhiều các khách hàng là 'đại gia' săn lùng tìm mua chuẩn bị đón Tết.

Để giữ bưởi tươi được cả tháng sau khi hái, nông dân Nguyễn Hồng Công ở TX. Thái Hòa (Nghệ An) đã cho bưởi vào phòng điều hòa, bật suốt ngày đêm.

Đã nhiều năm nay, người dân ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) rất ngưỡng mộ ông Đặng Văn Nám (Sáu Nám) khi từ một người “vô sản”, nhưng bằng trái tim, khối óc, ý chí, nghị lực vươn lên của mình, ông đã trở thành một “đại gia” xứ miệt vườn đầy hoa trái này.

Với gần 38.000 lượt hội viên, những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” ở tỉnh miền núi Tuyên Quang đã có bước phát triển mạnh mẽ.

Sau bão số 10, bưởi Phúc Trạch tại các vườn bị hư hại, rụng nhiều. Đó là một trong những lý do khiến loại bưởi “vạn người mê” này tăng vọt giá so với trước đó.

Tại Thừa Thiên - Huế, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên bưởi đỏ - là loại trái cây được người dân trồng nhiều nhất - được mùa được giá.

Với diện tích 2ha bưởi da xanh trồng theo hướng VietGAP, đến nay 60% diện tích đã cho thu hoạch, vụ đầu tiên gia đình ông Nguyễn Xuân Long ở thôn Suối Thơm, xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã thu hàng trăm triệu đồng.

Năm 2016 là năm mà người dân Hà Tĩnh phải chịu thiệt hại nặng nề do chịu ảnh hưởng liên tục của 5 trận lũ, từ 7-11/9/2016 và kết thúc bằng trận lũ 29/10-3/11/2016 gây ra. Đặc biệt là trận lũ kép từ ngày 15-23/10/2016 đã làm cho khoảng 90% diện tích trồng bưởi Phúc Trạch trên địa bàn huyện Hương Khê chìm trong nước.

Hiện nay, bưởi Da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, vì thế diện tích trồng bưởi Da xanh đang ngày càng phát triển, trồng chuyên canh hoặc xen canh với các loại cây khác. Tuy nhiên, để bưởi Da xanh phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý kỹ thuật tỉa cành, tạo tán ngay giai đoạn đầu .

Huyện Nghĩa Đàn được thiên nhiên ban tặng cho chất đất quý, phù hợp phát triển nhiều loại cây trồng. Nơi đây không chỉ có cam, cà phê mà còn nổi tiếng bởi bưởi Diễn, ổi, quýt và bơ. Đây là những cây trồng mới đang phát triển rất tốt và cho thu nhập cao. Trong đó, bưởi Diễn đang là cây được người dân đầu tư, cho thu nhập cao và ổn định.

Khi khoa học chỉ ra những khiếm khuyết của lối canh tác truyền thống, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới thì bưởi Đại Minh đã hồi sinh…

Diễn đàn "Hỏi biết trên đồng" với chủ đề “Chăm sóc bưởi giai đoại nuôi quả” do Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vừa tổ chức tại đình Túy Trại, xã Chi Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Bưởi Đại Minh thấp cây, lá tròn, tán rộng, cho quả sai, hình cầu dẹt. Mỗi quả nặng chừng 1,2-1,5 kg, vỏ vàng, múi mỏng, tôm ngọt, mọng nước, ăn ngọt và có mùi thơm dìu dịu.

Giai đoạn này cây Bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh đặc biệt là chế độ nước tưới, dinh dưỡng và sâu bệnh, do đó các chủ vườn bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây bưởi thời gian này để giữ quả không bị rụng và cây nuôi quả thuận lợi sẽ quyết định đến năng suất bưởi quả.

Nhiều vườn bưởi ở khu vực phía Bắc chỉ "thọ" được chừng 10 năm là phải chặt bỏ để tái canh vì thoái hóa, sâu bệnh. Nhưng nông dân xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) có bí kíp để khiến cây bưởi... trẻ mãi không già.

Sau nhiều năm độc canh cây mía, ông Phương đã thay đổi tư duy, chuyển sang mô hình đa canh gồm mía, bưởi, dừa, kết hợp với nuôi ong.

Nếu biết tác động kỹ thuật, chỉ sau 1 - 2 năm, những cây cam, bưởi già cỗi sẽ "cải lão hoàn đồng" trẻ lại, đâm chồi nảy lộc, ra hoa, đậu quả...

Điều quan trọng là đầu mùa khô phải tiêu diệt một số loại kiến đen, khi mật độ kiến giảm thì dẫn tới rệp sáp phát triển rất chậm và dễ phòng trừ.