cà chua

cà chua, tất cả các vấn đề cần biết về cà chua. Các tin tức về cà chua mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về cà chua tại nhanong.com.vn

Magic-S hay còn gọi là cà chua thân gỗ trồng được ngoài trời, dễ chăm sóc, năng suất tốt cho 20 kg trái một cây mỗi năm.

Anh Phan Sáng thu hàng tạ cà chua các loại nhờ kỹ thuật chăm bón đơn giản.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Bệnh chết héo xanh cà chua do loài vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Đây là bệnh hại nghiêm trọng nhất ở khắp các vùng trồng cà chua trên thế giới, nhất là vùng nhiệt đới như nước ta.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, thân và quả. Ban đầu, những vết nhờn như có dầu, màu xanh xám trên lá. Những vết tổn thương này phát triển rộng ra và chuyển sang màu nâu đậm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua phải rất ít hoặc không cần sử dụng hóa chất BVTV.

Cà chua thân gỗ được quảng bá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chữa bệnh, giá cà chua lên đến 1 triệu đồng/kg.

Đối với cà chua thu hoạch nhiều lứa quả hoặc dạng cà chua sinh trưởng vô hạn thì có thể thêm một lần bón thúc 3 sau thu quả đợt 1. Lượng bón tương tự như lần bón thúc 2...

Thông thường khi trời lạnh, sương giá xuất hiện làm cho cà chua xanh bị rụng...

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

Cần mẫn, chịu khó học hỏi, dám thử nghiệm những giống cây trồng mới nhằm chuyển đổi cây trồng, nông dân Nguyễn Ngọc Toàn là một tấm gương điển hình về vươn lên làm giàu trên đất Phúc Thọ - Lâm Hà.

Bệnh sương mai (mốc sương) do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua, đặc biệt là khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng...

Những năm gần đây, Viện Cây lương thực - cây thực phẩm đã chọn tạo thành công nhiều giống rau ăn quả năng suất chất lượng cao, phù hợp cho sản xuất vụ đông ở các tỉnh miền Bắc.

Sâu non hại diện hẹp trên trà lúa cấy muộn và những diện tích lúa xanh tốt. Rầy lứa 7 nở và gây hại diện rộng trên các trà lúa. Sâu non gây hại trà lúa trỗ muộn. Bệnh lùn sọc đen gây hại trà lúa mùa trung - muộn.

Máy móc có thể thu hoạch hàng mẫu bắp cải, ngô, khoai, cà chua... trong nháy mắt mà không tốn sức người.

Giờ đây, người nông dân có thể trồng cà chua quả lớn, nhiều nước nhờ biến đổi trong gen Điều tiết kích cỡ tế bào xảy ra trong quá trình thuần hóa cây cà chua. Các nhà nghiên cứu đã mô tả quá trình biến đổi gien này trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Genetics.

Cà chua ghép trên gốc cây cà tím là tiến bộ kỹ thuật được Trung tâm Phát triển rau châu Á (AVRDC - Taiwan) chuyển giao cho Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam từ năm 1998.

Nhận thấy mô hình làm nhà kính trồng rau, hoa, quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Mai Thành Nhã đã mua giống cà chua được nhập từ Nhật Bản có tên gọi Sakata về trồng.

Sở NNPTNT Lâm Đồng vừa phối hợp với UBND huyện Đơn Dương tổ chức Hội nghị “Đánh giá thực trạng và bàn các giải pháp quản lý sản xuất, kiểm soát bệnh xoăn lá virus trên cây rau họ cà”,trước khi đưa vào gieo trồng.

Các nhà vườn tại Lâm Đồng trồng giống cà chua cherry chocolate với màu nâu lạ mắt, mỗi hécta thu hoạch khoảng 40 tấn.

Vào thời điểm này, gia đình anh Đỗ Kim Triều, trú tại thôn Thuận Nghĩa, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang tất bật vào đợt thu hoạch cà chua

Sáng 25/5, Trường Cao đẳng Hải Dương đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả bước đầu thực hiện “Xây dựng mô hình sản xuất trình diễn một số giống rau mới có giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Do đây là loại trái cây thực phẩm nhập nội, chưa được bán phổ biến trên thị trường nên từ khi cây cà chua này ra trái đến nay, gia đình chị Thủy chủ yếu đem biếu cho những người quen ăn thử chứ chưa xuất bán.

Mặc dù mới “làm quen” với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng gia đình ông Phạm Công Bằng, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tạo ra những sản phẩm sạch, có chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.

Cà chua dễ có hoa nhiều dù trồng trên sân thượng, nhưng không phải cây nào cũng sai quả.

Cà chua múi là cây đặc, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Tương Dương. Thuộc giống cây quả to, trọng lượng quả từ 0,1-0,5kg/quả, năng suất cao, quả khi chín ăn có vị chua dịu, mùi thơm rất đặc trưng.

Ông Mai Thành Nhã - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) là người đầu tiên dám bỏ cây chè, cà phê chuyển qua trồng cà chua Sakata nguồn gốc Nhật Bản. Mỗi ngày ông thu về 3 triệu đồng tiền bán cà chua Nhật...

Những năm gần đây, nhiều địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Nam Định

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Đất phù hợp để SX cà chua là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH < 5,5.

Hỏi: Xin quí báo hướng dẫn cho em kỹ thuật ghép cà chua để phòng chống bệnh héo xanh, héo rũ vi khuẩn. Làm sao chọn được giống tốt và gốc ghép tốt để ghép cho hiệu quả? Thế nào là cà dại? Ống tự phân hủy có bán tại đâu và giá là bao nhiêu?

Virut gây bệnh xoắn lá đang tiếp tục lan rộng và gây thiệt hại kinh tế lớn cho nông dân ở vùng cà chua trọng điểm cả nước - huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Giống cà chua C95; Nguồn gốc: Được chọn lọc từ tổ hợp lai NN325 X số 7.

Giống VNS 585 có khả năng tái sinh rất mạnh, với năng suất quả lên tới 60% so với lứa thu hoạch chính.

Các giống này đều thuộc dòng cây thấp ngắn ngày, thích hợp với điều kiện thời tiết bất thuận, chống chịu tốt với bệnh héo cây, năng suất cao, bảo quản quả được lâu ngày

Do được nhiệt đới hóa nên hầu hết các giống đều có khả năng chịu nóng, chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh xoăn lá virus tốt hơn các giống cà chua lai nhập ngoạ

Đó là các giống TN 05 được nhập nội từ Hàn Quốc, Perfect 89 từ Thái Lan, Savior của Đài Loan và VL2004 do Cty PS (Hoa Kỳ) lai tạo và cung ứng

Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến khi thu hoạch.