kỹ thuật trồng trọt

kỹ thuật trồng trọt, tất cả các vấn đề cần biết về kỹ thuật trồng trọt. Các tin tức về kỹ thuật trồng trọt mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về kỹ thuật trồng trọt tại nhanong.com.vn

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Khảo sát thâm canh cây chè ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai... cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè giảm sút là khâu phân bón.

Mỗi hệ thống bón tưới (fertigation) được thiết kế cho một kiểu phối hợp riêng biệt giữa cây trồng, đất đai và khí hậu thời tiết. Nó bao gồm một số bộ phận sau đây và được kết nối với hệ thống tưới nhỏ giọt:

Thanh long là cây trồng cần nhiều loại dinh dưỡng bao gồm cả trung, đa và vi lượng để vừa đạt được năng suất và chất lượng.

Cây nhãn sau một năm cho hoa ra quả, sau khi thu hoạch, cành lá bị rơi rụng theo là thời kỳ cây bị hao kiệt vật chất.

"Đu đủ xen tiêu mang lại hiệu quả kép" Đây là mô hình mới đã và đang được nhân rộng của Cty Hai mũi tên đỏ rất có hiệu quả ở khu vực Đông Nam bộ. Sau đây là quy trình kỹ thuật.

Vừa qua, anh Nguyễn Văn Phi ở xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, Hưng Yên được Ban tổ chức hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất, cấp bằng chứng nhận “Trồng cây ăn quả theo phương pháp mới”.

Trong những năm gần đây bệnh vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất, chất lượng của các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi da xanh. Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết bệnh và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ.

Năng suất lúa mùa là kết quả tổng hợp của thời tiết, đất đai, giống lúa và việc thực hiện liên hoàn các biện pháp chăm sóc, bảo vệ.

Vườn quýt của anh Nguyễn Văn Vuông, ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang cho trái năm đầu tiên, diện tích 3.000m2, với 320 cây.

Từ nhiều năm qua Tây Nguyên luôn được biết đến là thủ phủ cà phê ở nước ta do vùng đất và khí hậu nơi đây rất phù hợp với cây cà phê.

Cây lúa thường được chia làm 4 giai đoạn sinh trưởng phát triển: Cây con, đẻ nhánh, làm đòng và trỗ bông, chín. Có 2 giai đoạn cây cần nhiều dinh dưỡng nhất là đẻ nhánh và làm đòng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vừa chủ trì hội nghị với các sở, ngành liên quan cùng đại diện tổ chức Hội Nông dân Đà Lạt, Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà và Đơn Dương, đã kết luận cần chủ động quản lý, kiểm soát hữu hiệu hơn bệnh xoăn lá virus đang diễn biến phức tạp trên cây họ cà…

Thời tiết vụ Mùa 2017 nắng nóng kết hợp với những đợt mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, nhất là bệnh vàng lá nghẹt rễ sinh lý trên cây lúa.

Năng suất lúa mùa là kết quả tổng hợp của thời tiết, đất đai, giống lúa và việc thực hiện liên hoàn các biện pháp chăm sóc, bảo vệ.

Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp tăng 5,29%. Giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 3,772 tỷ USD, tăng 425 triệu USD so với cùng kỳ năm 2016 (tương ứng 12,7%).

Một số hộ dân xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An phấn khởi vì trồng mồng tơi lấy hạt đạt năng suất, giá cả ổn định, mang lại thu nhập khá cao.

Vụ mùa là vụ sản xuất có diện tích lớn nhất, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng của cả năm, hơn nữa lại là vụ gối luân chuyển cho vụ đông. Ngành Nông nghiệp, các địa phương đang tích cực, tập trung chỉ đạo nông dân khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng cho sản xuất vụ mùa 2017.

Nông dân tại TP Cần Thơ và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đang bước vào vụ lúa thu đông năm 2017. Để đảm bảo hiệu quả sản xuất cho vụ lúa này, các địa phương cần chủ động ứng phó với thiên tai và các loại dịch hại

Những năm gần đây, diện tích cây keo trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) không ngừng tăng đã góp phần vào việc tăng độ che phủ rừng.

Sau nhiều năm, người dân xã Lê Hóa (Tuyên Hóa) đã gây dựng nên những cánh rừng cao su xanh mướt. Thế nhưng, vào thời điểm này, hàng trăm hộ nông dân ở đây đang đứng trước tình trạng "bỏ thì thương, vương thì nặng với cây cao su". Giá mủ cao su lên xuống khó lường chính là bài toán khó đối với chính quyền xã Lê Hoá khi họ phải đưa ra những giải pháp chỉ đạo "sống còn" đối với loài cây này...

Nhiều hộ dân trồng khoai mỡ ở xã Long Mỹ (Mang Thít) rũ rượi vì khoai mỡ mắc phải bệnh lạ làm héo lá, héo dây. Người dân đã tốn nhiều tiền phun thuốc nhưng bệnh trên khoai mỡ chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí đang lan rộng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Quang đã và đang hình thành những vùng sản xuất rau (SXR) chuyên canh an toàn. Đây cũng là xu hướng ưu tiên của nền nông nghiệp hiện đại, khi nhu cầu sử dụng rau an toàn luôn là yếu tố cấp thiết của mỗi gia đình

Sử dụng phân đa dinh dưỡng, phân hỗn hợp NPK Ninh Bình ngoài thành phần chính đạm, lân, kali còn bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết cho cây lúa.

Phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi giúp nông dân phát huy tính cần cù, chịu khó, tạo sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, bền vững.

Củ nghệ giống (nghệ vàng) sau trồng 5 - 6 tháng, có thể bới gốc lấy lại củ vốn làm nghệ thương phẩm, được coi là “mượn giống”.

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, toàn TP có hơn 3.176ha chuyên canh tập trung trồng cây chuối ở vùng đất bãi thuộc các huyện: Thường Tín, Gia Lâm, Ba Vì, Mê Linh, Phúc Thọ...

Ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà được xem là hộ dân đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000 m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Không chỉ riêng dưa pepino mà còn có cả chục loại rau mới lạ khác, được Định Farm canh tác bằng kỹ thuật treo thẳng của Israel. Mỗi ngày Định Farm thu hoạch đều đặn từng loại “sản phẩm treo thẳng”, bán tại chỗ cho khách tham quan và chuyển đến các siêu thị trong nước.

Những cây thảo dược được trồng đan xen nhau từng lớp, cung cấp nguồn thảo dược sạch để chế biến trà.

Những năm qua, tỉnh Bình Phước được biết tới với thế mạnh trong việc tập trung phát triển một số loại cây công nghiệp như: Điều, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả… Trong đó, cây điều là loại cây chủ lực, có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả tỉnh.

Để trồng ổi có năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần lưu ý một số khâu kỹ thuật sau...

Làm đòng là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với cây lúa bởi tính chất quyết định năng suất, do đó bất kỳ một tổn thương nào tại thời điểm này cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của bà con.

Nông dân chuyên canh rau màu tại khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ rất phấn khởi vì SX rau dền đỏ bán được giá, ổn định.

So với rau má ta thì rau má Nhật Bản có lá mỏng hơn, cọng mềm hơn nhưng ăn không ngon và có vị đắng. Loại rau má này có nhiều rễ, mọc sâu và rất phát triển...

Đó là khoản thu nhập “chắc như bắp” của xã viên HTXNN 1 Nhơn Phú, TP Quy Nhơn (Bình Định). Nhờ trồng rau má, gần 4.000 nhân khẩu đã có thu nhập ổn định.

Trộn lẫn phân vôi Địa Long với dung dịch pha chế và hột gà đem phun lên các cây ớt bị bệnh khi mát trời. Bất ngờ, chỉ sau hai lần phun, diện tích cây ớt bị nhiễm bệnh đã nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt...

Bệnh xoăn lá ớt do một số loài virus gây ra. Các virus này ký sinh trên một số loại cây trồng, ví dụ thuốc lá (có virus TMV), họ bầu bí (CMV), khoai tây (PVY) và virus từ chính cây ớt (PMMV)...

Vụ lúa hè thu 2017, nông dân trong tỉnh gieo sạ trên 22.750ha. Vụ này, các địa phương triển khai nhiều mô hình giảm lượng giống gieo sạ. Vì vậy, trên những cánh đồng sạ thưa, nông dân giảm được chí phí về phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh xoài tròn bản địa, người dân huyện Yên Châu (Sơn La) còn trồng thêm các giống cây mới, nâng cao hiệu quả kinh tế.