Lào Cai

Lào Cai, tất cả các vấn đề cần biết về Lào Cai. Các tin tức về Lào Cai mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về Lào Cai tại nhanong.com.vn

Lợn rừng và lợn đen bản địa tại trang trại Anh Nguyên (Lào Cai) được nuôi theo mô hình công nghệ cao, có đệm lót, hệ thống máy trộn cám.

Việc quy trách nhiệm bồi thường và xử lý hậu quả ô nhiễm môi trường vụ gần 200ha dứa và hoa màu bỗng nhiên bị chết hàng loạt tại Lào Cai diễn ra rất chậm chạp.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Năm 2018, ngành Khuyến nông tỉnh Lào Cai xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục tích cực tham gia hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất; chuyển giao nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân...

Sáng 24/6, trên địa bàn huyện Văn Bàn xảy ra mưa to kéo dài, nước từ suối Nậm Chăn dâng cao gây ngập úng, thiệt hại nhiều diện tích lúa đang thu hoạch, cây hoa màu và tài sản của người dân xã Dương Quỳ.

Có một loài cây đã làm nên tên tuổi huyện Bắc Hà, một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai nằm chót vót nơi thượng nguồn sông Chảy, đó là cây mận tam hoa.

Bà con Lào Cai trồng chuyên canh 65 ha atiso để sản xuất dược liệu, bảo vệ sức khỏe, giải nhiệt cơ thể.

Cuối tuần qua, tại huyện Bắc Hà, Sở NN-PTNT Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện một số mô hình giống cây trồng mới năm 2017 – 2018, triển khai kế hoạch năm 2018 – 2019.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển nông nghiệp đã được tỉnh Lào Cai xem là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bước đầu, không ít doanh nghiệp trong tỉnh đã giành được những thành công trên địa hạt mới mẻ này, tiêu biểu trong số đó là Công ty TNHH Anh Nguyên.

Các vùng trồng lúa Séng Cù chỉ canh tác một giống, áp dụng phương pháp canh tác SRI và liên kết với hợp tác xã thu mua.

Cây lúa tắm sương đêm, uống nước suối từ khe núi chảy ra cho hạt gạo dẻo, vị ngọt bùi, thơm hương núi rừng Tây Bắc.

Huyện Bảo Thắng hiện canh tác khoảng 15ha dưa trong nhà màn theo công thức bán thủy canh, mỗi cây chỉ nuôi một quả để tập trung dinh dưỡng.

Theo chính quyền địa phương, kẻ gian đã dắt trâu lên đồi, cách nhà gia chủ khoảng 5km rồi xẻ thịt. Hiện trường còn trơ bộ khung xương, nội tạng.

Bắc Hà thu hút khách du lịch mỗi dịp tháng 5-7 hàng năm vào mùa mận chín với hoa nở trắng tinh khôi và đa dạng loại mận to, giòn.

Chiều 5/6, Ban Vận động thành lập Hội Cá nước lạnh tỉnh Lào Cai tổ chức Đại hội Hội Cá nước lạnh tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2018 – 2022.

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT Lào Cai, vụ đông xuân 2017 – 2018 của địa phương này đã đạt thắng lợi toàn diện.

Như Báo NNVN đã thông tin, cuối năm 2017, qua công tác thanh kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã phát hiện nhiều cơ sở nuôi cá nước lạnh có sử dụng chất cấm.

Do đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng, Lào Cai có thế mạnh để phát triển một số loại nông sản đặc trưng, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc sản xuất những mặt hàng này chủ yếu vẫn theo hình thức đơn lẻ, tự phát, người dân chưa chú ý mở rộng quy mô và xây dựng, bảo vệ thương hiệu. Do vậy, ngành nông nghiệp Lào Cai đã và đang tích cực định hướng sản xuất cho người dân, đồng thời tập trung xây dựng, bảo hộ thương hiệu cho nông sản của địa phương.

Không có nhiều cá lăng, cá trình, cá quất hàng chục kg như ở sông Đà, sông Mê Kông hay sông Lam, nhưng ở sông Hồng, đoạn chảy qua địa phận tỉnh Lào Cai vẫn là “địa chỉ đỏ” cho những người mưu sinh bằng nghề săn “quý ngư”.

Diễn biến bất thường của thời tiết khiến cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây lâm nghiệp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Không khí lạnh mạnh sẽ gây mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh ở Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt tại các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai.

Vịt Sín Chéng to và ngọt thịt hơn các giống khác, trứng thơm và nhiều lòng đỏ nên có giá bán cao.

Tiếng Kinh không sõi, nhưng bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép chính xác để biết các khoản thu - chi, tính toán thu nhập gia đình.

Cây a-ti-sô đã trở thành cây “xóa đói, giảm nghèo” cho người dân Lào Cai gần tám năm qua.

Với những ý tưởng “khác người”, một doanh nghiệp tư nhân ở Lào Cai đã chịu đầu tư số tiền 50 tỷ đồng để lên núi làm trang trại nông nghiệp sinh thái.

Với các chính sách khuyến khích phát triển, phân vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp quản lý, những năm qua sản xuất chè tại tỉnh Lào Cai thu được nhiều kết quả tích cực. Trồng chè đã mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

Ngày 6/3, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi đối thoại đột xuất với hàng trăm hộ dân các thôn thuộc xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) trước những kiến nghị xung quanh câu chuyện dứa thối.

Xã Quang Kim, huyện Bát Xát – nơi từng được mệnh danh là vùng rốn lũ của tỉnh Lào Cai. Nhưng cũng chính mưa lũ đã ban cho mảnh đất này nhưng cánh đồng phù sa màu mỡ.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai đã triển khai dự án "Chăn nuôi lợn thịt bản địa trên nền đệm lót sinh học gắn với vệ sinh môi trường nông thôn", quy mô 240 con/60 hộ tham gia ở 3 huyện: Sa Pa, Bảo Yên và Bát Xát.

Các tỉnh miền núi phía bắc có mùa đông lạnh, mùa hè mát, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân làm giàu bền vững.

Ông Nguyễn Chính Cương, CVP Ban chỉ hủy PCTT&TKCN Lào Cai cho biết, tính đến 16 giờ ngày 5/2, địa phương này đã có 145 con trâu, bò bị chết trong đợt rét hại từ 2/2 – 5/2.

Như NNVN đã thông tin, vào ngày 31/1, do tác động của không khí lạnh mạnh, nhiều khu vực vùng cao huyện Sa Pa đã xuất hiện mưa tuyết.

Đầu năm 2017, nhiều ha dứa của người dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, bị thối nhũn bất thường, thiệt hại nặng nề. Những ngày đầu năm 2018, khi bắt đầu thu hoạch vụ dứa mới, người dân lại tá hỏa phát hiện tình trạng như năm ngoái.

UBND tỉnh Lào Cai vừa có buổi làm việc với bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Anh Nguyễn Đức Huy (Lào Cai) dành 2 năm chuẩn bị vùng trồng cỏ voi, lá chè, chuối, dược liệu... làm thức ăn đàn lợn nghìn con.

Trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch (tiêu chí số 1) đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại.

Nhiệt độ thường xuyên dưới 7 độ C khiến trâu bò ốm, chết rét, người dân Lào Cai phải mổ bán giá rẻ.

Giống vịt bản địa được người dân xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai, Lào Cai) chăn thả trên nương rẫy, nuôi lấy trứng phát triển kinh tế gia đình.

Thức ăn cho lợn gồm cỏ voi, chuối, lá chè khổng lồ, cám ngô, cám mạch, giun quế và thảo dược (đinh lăng, lá hoàn ngọc, nhọ nồi) phòng bệnh.

Các huyện Bảo Khương, Mường Khương, Bát Xát hiện canh tác khoảng 900ha dứa, cho sản lượng đến 18.000 tấn mỗi năm.