ngư dân

ngư dân, tất cả các vấn đề cần biết về ngư dân. Các tin tức về ngư dân mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về ngư dân tại nhanong.com.vn

Thời điểm này ngư dân ở cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đang vào vụ đánh bắt cá thu.

Trong lúc đi đánh cá ngoài khơi, một ngư dân ở tỉnh TT- Huế đã bắt được cá lạ có trọng lượng “khủng”, được cho là cá mặt trăng quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Nếu cách đây 1 tháng mực xà tươi chỉ có giá 19.000 đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên đến hơn 29.000 đồng/kg.

Sau 50 ngày đánh bắt trên biển, tàu câu chở hàng chục tấn mực khô, cập bờ bán được 5,2 tỷ đồng.

Quăng lưới cách bờ khoảng 500m, ông Lê Thanh Quy bắt được con cá vảy vàng óng, dài 80cm.

Ngày 13/4, anh Trần Ngọc Ngân, xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm, Bến Tre cho biết, anh vừa bắt được con cá "khủng" nghi là cá sửu vàng, nặng 26 kg.

Đánh bắt lúc sóng lớn, tàu cá ở Vũng Tàu bị nhấn chìm khiến toàn bộ ngư dân trôi dạt, hai người mất tích.

Ngày 5-4, tại hội nghị “Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác” do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại TP Nha Trang, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) khiến họ tổn thất nặng nề và ảnh hưởng nhiều đến ngư dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển, ngư dân trong lĩnh vực này có kinh nghiệm rất khá nhưng kỹ thuật và các thiết bị công nghệ còn yếu nên thông qua CPTPP có thể sẽ thu hút được.

Từ chối bán rùa biển với giá 10 triệu đồng, anh Trường (Hà Tĩnh) thả nó về tự nhiên với mong muốn bảo tồn loài quý hiếm.

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đang ngày một đa dạng và chiếm lĩnh được nhiều thị trường trên thế giới; tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm thủy sản - nhất là những sản phẩm khai thác hiện còn gặp không ít khó khăn, trong đó có vấn đề về chứng nhận khai thác thủy sản.

Mặc dù Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông đối với vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hoàn toàn không có giá trị pháp lý, tuy nhiên, hành động này cũng rất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và an toàn của ngư dân. Do vậy, Hội Nghề cá Việt Nam đã sớm hành động.

Những ngày gần đây, ngư dân ven biển huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa liên tục trúng đậm cá trích.

Để góp phần thúc đẩy kinh tế thủy sản, vốn là mũi nhọn của tỉnh, UBND tỉnh Bình Định đang đầu tư xây dựng Bến cá Nhơn Lý với tổng kinh phí hơn 37 tỉ đồng, có khả năng tiếp nhận 230 lượt tàu thuyền mỗi tháng.

Tổ - đội đoàn kết trên biển được thành lập nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm; từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác cũng như vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Mô hình này cũng đã được xã biển Cát Khánh, huyện Phù Cát triển khai rất hiệu quả nhiều năm qua.

“Cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa sông, cửa lạch đối với các phương tiện khai thác nghề cá nhằm quản lý, hỗ trợ tối đa ngư dân khi khai thác trên biển.

Tối 17/3, ngư dân Nguyễn Đôn huyện Đức Phổ lần đầu trúng mẻ cá bè xước gần 8 tấn, mỗi con nặng từ 2 đến 4 kg.

Sáng 18-3, tàu cá mang số hiệu QNg 98809TS của ông Nguyễn Văn Năm, ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, đã cập cảng Mỹ Á, xã Phổ Quang và bán hơn 8 tấn cá bè xước (mỗi con nặng từ 2-4kg), thu về gần 1 tỷ đồng.

Hàng trăm tàu cá của ngư dân xã Hải Bình (Tĩnh Gia, Thanh Hoá) và các tỉnh lân cận thường bị mắc cạn, không thể ra khơi do cửa Lạch Bạng bị bồi lấp.

Hàng tồn đọng này do sự cố môi trường biển, với trên 1.285 tấn gồm: Mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, một số ngư dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa…liên tiếp trúng đậm nhiều mẻ cá trích, cá cơm, thu về hàng chục triệu đồng/tàu sau mỗi chuyến ra khơi.

Từ sau Tết đến nay, ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh liên tiếp trúng nhiều mẻ cá trích, cá cơm, thu về hàng chục triệu đồng. Đây là những tín hiệu vô cùng phấn khởi cho ngư dân trong mùa khai thác mới này.

Mùa đánh bắt năm 2018 đang vào vụ chính. Tuy nhiên, tình hình khan hiếm lao động có kinh nghiệm đi biển đã ảnh hưởng rất lớn đến đợt đánh bắt vụ cá Nam năm nay.

Để góp phần gỡ “thẻ vàng”, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển. Nhờ vậy, từ cuối năm 2017 đến nay không có tàu nào trên địa bàn tỉnh vi phạm về khai thác bất hợp pháp.

Vào khoảng 8g30 sáng 10/3, tàu BP 320602 của Hải đội Biên phòng 2 thuộc BCH Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Định đã lai dắt tàu cá gặp nạn mang số hiệu BĐ 97203 TS cùng 4 ngư dân vào bờ an toàn.

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025, ngày 16/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia thực hiện triệt để điều này. Trong đó, sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu tại địa phương còn xảy ra sai phạm.

Ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) phấn khởi cho hay: “Sau những ngày tết, ngư dân trong xã đã liên tục ra khơi và đang trúng lớn cá trích. Trung bình mỗi ngày, mỗi ngư dân khi ra khơi thu về được khoảng 3 triệu đồng”.

Hàng trăm ngư dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) ra khơi trong những chuyến biển đầu năm liên tục trúng đậm mẻ lưới ruốc, mỗi tàu có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Sau những ngày ra khơi đầu năm Mậu Tuất 2018, ngư dân một số tỉnh miền Trung trúng đậm "lộc biển", mỗi tàu đánh bắt được 4-5 tấn cá trích, cá cơm, tôm, cá thu…

Những năm gần đây, do nguồn lợi hải sản ven bờ cạn kiệt, cùng với đó là lực lượng lao động ngày càng khan hiếm nên nhiều ngư dân tại xứ biển tỉnh Bình Thuận mong muốn đổi mới công nghệ khai thác để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên ngư trường.

Sáng 26/2, tại cửa biển Sa Cần, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Thạnh đã tổ chức Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2018.

Sau khi mở biển đầu năm, ngư dân Ninh Thuận trúng ngay lượng cá cơm dày đặc, thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) vào sáng 24/2, hàng chục tàu cá neo bờ ăn Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại đây đang hối hả tiếp nhiên liệu, đá lạnh, nhu yếu phẩm như gạo, thịt, nước ngọt, các loại rau củ quả để chuẩn bị mở chuyến biển đầu năm mới.

Nhiều chuyến tàu đã cập bến chở theo đầy ắp cá thu, cá chét, cá khoai và mực các loại.

UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tổ chức Hội nghị Tuyên truyền chính sách, pháp luật cho ngư dân năm 2018.

Ra khơi đầu năm Mậu Tuất, ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm, mỗi tàu thu 100 - 180 triệu đồng mỗi đêm.

Tết Mậu Tuất năm nay, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện tốt cho ngư dân ở các tỉnh Duyên hải miền Trung vươn khơi sớm.

Các tàu cá tỉnh Khánh Hòa đánh bắt xuyên tết đều trúng đậm lộc biển. Các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương mỗi tàu được từ 30 - 40 con (trung bình 30 - 35 kg/con), còn các tàu lưới cản, lưới rê đánh bắt từ 10 - 20 tấn cá các loại...

Ăn tết xong, một mình anh Dùng ra khơi đánh bắt cá nhưng bỗng nhiên mất tích khi người dân phát hiện ngư cụ, đồ dùng của anh trôi dạt vào bờ.

Trong những ngày xuân đầu năm Mậu Tuất 2018, ngư dân ở vùng biển tỉnh TT- Huế trúng lớn cá khoai sau những lần đánh bắt.